Báo cáo thực tập – Nhơn Mỹ – Võ Thị Yến Phi – HD: Huỳnh Văn Mười – 2017

832

 

Xem bài báo cáo chi tiết tại:

https://app.box.com/files/0/f/0/1/f_137560683033

http://www.mediafire.com/file/17iwzgi0qoxkk70/B%C3%81O+C%C3%81O+TH%E1%BB%B0C+T%E1%BA%ACP+-+NH%C6%A0N+M%E1%BB%B8+-+V%C3%95+TH%E1%BB%8A+Y%E1%BA%BEN+PHI.docx

https://www.dropbox.com/home?preview=B%C3%81O+C%C3%81O+TH%E1%BB%B0C+T%E1%BA%ACP+-+NH%C6%A0N+M%E1%BB%B8+-+V%C3%95+TH%E1%BB%8A+Y%E1%BA%BEN+PHI.docx

TRÍCH NỘI DUNG BÁO CÁO NỔI BẬT:

1. Quy trình tuyển dụng tại công ty.
a. Đánh giá nhu cầu tuyển dụng.
Trước khi đưa ra yêu cầu tuyển dụng chính thức, người quản lý phải xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Các nhu cầu này có thể xuất phát từ nhiều lý do, chẳng hạn như nhằm thay thế nhân viên thuyên chuyển, cần thêm nhân viên trong thời kỳ cao điểm của sản xuất…
– Tuyển dụng thay thế: Thay thế nhân viên xin thôi việc, bị sa thải… hoạt động tuyển dụng phải được thực hiện nhanh chóng để đảm bảo tính liên tục của công vi. Thay thế nhân viên được thăng chức, thuyển chuyển hoặc nghỉ hưu… Hoạt động này cần phải được chuẩn bị trước một khoảng thời gian, tốt nhất là trước khi nhân viên cũ rời khỏi chức vụ vì nhân viên cũ có thể giúp đỡ, hướng dẫn nhân viên trong việc hoà nhập với môi trường công tác
– Tuyển dụng sinh viên thực tập: tạo cơ hội học hỏi cho các sinh viên từ các trường Đại học và Cao đẳng, trải nghiệm với những công việc thực tế và rèn luyện thêm cho bản thân nhiều kỹ năng cần thiết
 Tại công ty TNHH Nhơn Mỹ, nhân viên chính thức không nhiều, nhưng phần lớn là các sinh viên thực tập. Vì đối với công ty, làm như vậy sẽ tận dụng được sức trẻ của sinh viên, đồng thời cũng tiết kiệm một phần kinh phí khá lớn. Đối với các bạn sinh viên, thì đây là cơ hội để bản thân tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc năng động, học hỏi thêm đươc nhiều kinh nghiệm.
b. Nguồn tuyển dụng.
Nguồn tuyển dụng nội bộ:
Hình thức tuyển dụng nội bộ thường được ưu tiên do những đặc điểm:
– Nhân viên của công ty đã được thử thách về lòng trung thành, thái độ, tinh thần trách nhiệm và ít bỏ việc
– Họ dễ dàng thuận lợi hơn trong công việc ở cương vị mới, nhất là trong thời gian đầu. Họ hiểu được mục tiêu và văn hóa của công ty.
– Tuyển dụng nội bộ kích thích sự thi đua trong đơn vị, kích thích sự sáng tạo và gia tăng năng suất.
 Tóm lại nguồn tuyển dụng bên trong có những ưu điểm như không tốn kém chi phí trong việc tuyển dụng, nhân viên dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như việc nguồn nhân lực sẽ không được đổi mới trong cách làm việc.
Nguồn tuyển dụng bên ngoài:
– Nguồn ứng viên tuyển dụng thông qua quảng cáo: Các quảng cáo trên báo chí chỉ rõ cơ quan tìm người, mô tả công việc, những kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc và cách thức đăng ký tuyển dụng
– Nguồn ứng viên từ các trường Đại học và Cao đẳng: Công ty có thể tuyển người từ các trường đại học và cao đẳng qua các sự kiện đặc biệt (ví dụ ngày hội nghề nghiệp), sách báo hoặc các cuộc thăm viếng trường. Nguồn ứng viên từ các trường đại học luôn được coi là nguồn quan trọng nhất đối với hầu hết các công ty trên thế giới.
– Nguồn ứng viên từ Trung tâm giới thiệu việc làm: Đây là nguồn cung cấp nhân lực có sẵn, có thể giúp công ty giảm bớt thời gian tuyển dụng. Tuy nhiên chất lượng tuyển dụng từ nguồn này có thể không cao.
 Tóm lại nguồn từ bên ngoài có ưu điểm là phong phú, đa dạng cho phép ta có nhiều khả năng để tìm kiếm được người phù hợp cho công việc. Và lựa chọn từ nguồn này cũng khách quan hơn. Tuy nhiên thực hiện thu hút từ nguồn này sẽ phức tạp hơn, tốn kém hơn và đặc biệt sẽ rất khó đánh giá sự gắn bó trung thành của họ với tổ chức.
Nguồn tuyển dụng sinh viên thực tập: Sinh viên thực tập là một nguồn tuyển dụng luôn sẵn có và khá dồi dào. Vì sau 4 năm học tập, tất cả các sinh viên đều phải đi thực tập và viết báo cáo. Đây được xem là một nguồn tuyển dụng không tốn nhiều kinh phí, hiệu quả tương đối khá. Và đây là nguồn nhân lực mà công ty TNHH Nhơn Mỹ muốn nhắm đến.
c. Quy trình trong tuyển dụng nhân sự.
Tại công ty Nhơn Mỹ, quy trình tuyển dụng nhân viên chính thức và sinh viên thực tập được diễn ra theo trình tự: Đăng tin tuyển dụng, gửi thư phỏng vấn hoặc gọi điện thoại trực tiếp, phỏng vấn, đánh giá xét duyệt.
Đăng tin tuyển dụng:
Công ty đăng tin tuyển dụng thông qua các trang mạng xã hội và các website tìm việc làm. Các ứng viên sẽ lựa chọn công việc mà mình mong muốn làm việc, sau đó gửi thư về địa chỉ gmail của công ty. Quảng cáo trên báo là hình thức phổ biến nhất của việc tuyển dụng người thông qua quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng
Đây là một số website công ty sử dụng để đăng tin tuyển nhân viên.

 

 

 

Thư mời phỏng vấn.
Sau khi xem xét các ứng viên xin ứng tuyển thông qua các trang web tìm việc làm, các nhân viên phòng Nhân sự sẽ gửi đến mỗi ứng viên thư mời phỏng vấn thông qua địa chỉ gmail mà ứng viên cung cấp. Thư mời sẽ bao gồm: địa điểm, thời gian phỏng vấn, bộ hồ sơ cần có và một số thông tin về công ty.
Đối với nhân viên chính thức thì sẽ không có thư mời, bộ phận Nhân sự sẽ gọi trực tiếp cho ứng viên mời họ đến phỏng vấn.
Đây là mẫu thư mời phỏng vấn.

Sau khi nhận được thư mời phỏng vấn, các ứng viên sẽ xem thời gian và địa điểm để đến buổi phỏng vấn.
Phỏng vấn.
Phỏng vấn tuyển chọn là quá trình giao tiếp bằng lời (thông qua các câu hỏi và câu trả lời) giữa những người tuyển chọn và người xin việc, đây là một trong những phương pháp thu thập thông tin cho việc ra quyết định tuyển chọn. Phương pháp phỏng vấn trong tuyển chọn giúp chúng ta khắc phục được những nhược điểm mà quá trình nghiên cứu đơn xin việc không nắm được, hoặc các loại văn bằng chứng chỉ không nêu hết được.
Đối với nhân viên chính thức và thực tập sinh quá trình phỏng vấn đều diễn ra trực tiếp. Sau khi nhận được thư mời phỏng vấn hoặc nhận được cuộc gọi hẹn phỏng vấn từ phía phòng Nhân sự, các ứng viên sắp xếp thời gian để đến phỏng vấn đúng giờ.
Các câu hỏi phỏng vấn tập trung xung quanh vấn đề liên quan đến công việc. Tuân theo những nguyên tắc về quyền con người đưa ra những câu hỏi phù hợp. Một số câu hỏi phỏng vấn điển hình:
– Anh/ chị hãy tự giới thiệu về bản thân.
– Anh/ chị đã từng làm việc với công ty nào? Công việc gần đây nhất của anh/ chị là gì? Tại sao anh/chị nghỉ việc ở chỗ làm hiện tại?
– Tại sao anh/chị muốn làm việc ở đây?
– Theo anh/chị mức lương như thế nào là phù hợp với anh/chị?
– Anh/chị có yêu cầu gì thêm về điều kiện làm việc không?
Một số thông lệ khi phỏng vấn:
Là một người đi phỏng vấn, cần phải có đầy đủ hiểu biết về công việc cần tuyển dụng và những chất lượng cần từ các ứng viên.
Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn trước khi phỏng vấn.
Buổi phỏng vấn phải tổ chức riêng biêt, mọi người trong công ty không làm phiền khi đang phỏng vấn.
Ghi lại nội dung phỏng vấn và đánh giá ngay sau đó.
Quan sát tất cả các phản ứng của ứng viên và nghe họ nói, hỏi thêm các câu hỏi để có thêm thông tin.
d. Kết quả.
Công ty xem xét đến việc chọn ứng viên thông qua các chỉ tiêu như:
Các chỉ tiêu cơ bản:
• Học vấn.
• Kinh nghiệm làm việc.
• Kiến thức về sức khỏe, ngành.
• Điều kiện sức khỏe.
Các chỉ tiêu tâm lý:
• Tính ổn định.
• Sự trung thực.
• Tính trách nhiệm.
• Tính tự lập.
Sau buổi phỏng vấn và xem xét hồ sơ, CV, sơ yếu lí lịch. Phòng nhân sự sẽ dựa trên các yêu cầu của công việc để đánh giá và xét tuyển. Bên cạnh đó công ty cần phải đánh giá quá trình tuyển dụng của mình qua các vấn đề chủ yếu sau:
o Quảng cáo như vậy đã thu hút ứng viên hay chưa? Kênh quảng cáo nào là tốt, kênh quảng cáo nào là chưa tốt?
o Tất cả các cơ hội xin việc có được mang tính công bằng hay không?
o Tỷ lệ sàn lọc như vậy đã hợp lý chưa?
o Các thông tin cung cấp cho ứng viên đã đầy đủ và có đáng tin cậy hay không?
o Việc phổ biến công viêc đã tốt chưa? Có nói rõ công việc cụ thể không?
o Các tiêu chuẩn để loại bỏ những người xin việc đã hợp lý chưa, đã bao quát hết các trường hợp phải loại bỏ chưa?
o Chi phí cho quá trình tuyển dụng hết bao nhiêu? So với lần tuyển dụng trước như thế nào?