5 điểm cần lưu ý khi tối ưu hóa website trong SEO

72

1- Nội dung file robots.txt

Khi robot của các Công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu vào website, việc đầu tiên là sẽ truy cập vào file có tên robots.txt. Sau đó, robot sẽ xem và phân tích các dòng lệnh mà người chủ website đã viết trong file này để biết được,nó được phép và không được phép làm gì với website đó.

2- Sơ đồ website (Sitemap)

Sitemap được hiểu như là một sơ đồ của website, liệt kê tất cả các mục của website. Sitemap có chức năng cho người dùng và bot của các Công cụ tìm kiếm biết rằng đang đứng ở vị trí nào trên website, đồng thời điều hướng di chuyển thông qua các đường link trên website.

Một website có sitemap sẽ giúp cho các Công cụ tìm kiếm Index nhanh hơn, điều hướng truy cập tốt hơn, từ đó website sẽ được Công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn.

Có 2 dạng là sitemap.xml (dành cho Spider tìm kiếm) và sitemap.html (dành cho người dùng)

Hình minh họa Sitemap dạng XML:

Hình minh họa Sitemap dạng HTML:

3- Liên kết nội bộ về Trang chủ (hay còn gọi là Breadcrumb)

Breadcrumb là một dạng menu tập hợp những liên kết giúp người dùng xác định vị trí của mình trong cấu trúc Site.

Breadcrumb cho người dùng một trải nghiệm thân thiện hơn và khi hiện trên kết quả tìm kiếm có thể làm tăng click through rate cho kết quả tìm kiếm của bạn trên SERPs.

Giúp người dùng dễ dàng di chuyển qua lại giữa các trang (page) trong một trang web.

4- Website chứa liên kết ngoài (External links)

Việc phát triển liên kết ngoài nhằm giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… đánh giá về tầm quan trọng của Đối tượng, mà chính xác là Liên kết ngoài “được nhắc đến” trên website của bạn.

Cụ thể, nếu website của bạn có chứa một số lượng phù hợp những liên kết trỏ đến các website có uy tín tốt khác thì website của bạn sẽ được đánh giá cao. Tuy nhiên, nếu website chứa quá nhiều liên kết ngoài một cách không phù hợp lại có thể dẫn đến tác dụng ngược lại, bị đánh giá thấp bởi các Công cụ tìm kiếm, thậm chí là trong trường hợp xấu nhất là bị các Công cụ tìm kiếm phạt và là nguyên nhân góp phần khiến website bị “Banned”.

5- Chuyển hướng website (Re-direct)

Để tránh trường hợp người dùng vào liên kết đó mà không có nội dung hoặc nội dung đã bị xóa và việc kết nối không thể thực hiện được thì việc chuyển hướng có tác dụng rất quan trọng trong SEO, giúp điều hướng website của bạn một cách thông minh, tránh trường hợp bot của các Công cụ tìm kiếm và người dùng phải truy cập vào những liên kết không có giá trị.

Phải thiết lập chuyển huớng 301 giữa 2 phiên bản http:// và http://www: Quản trị web nên thống nhất dùng 1 dạng giao thức www: hoặc non-www để tránh trường hợp phân tán độ trust, page-rank… cho 2 địa chỉ này, và các công cụ tìm kiếm sẽ không coi nó là 1.

Cần thiết lập chuyển hướng 301 nếu muốn chuyển sang Domain mới: Khi chuyển hướng làm 1 domain mới, hãy cố gắng chuyển hướng 301 từ website cũ về website mới của bạn để chuyển tất cả giá trị và độ uy tín từ Domain cũ về Domain mới.

Theo WWW.NHONMY.COM

Theo WWW.NHONMY.COM

Nguồn: 5 điểm cần lưu ý khi tối ưu hóa website trong SEO