Phiền toái từ tin nhắn quảng cáo trên di động

48

 

Liên tục nhận được những tin nhắn với nội dung không mong muốn từ các tổng đài là vấn đề mà khá nhiều người đang sử dụng điện thoại di động gặp phải. Chương trình Tiêu dùng thông minh đã nhận được rất nhiều phản hồi của người tiêu dùng về tình trạng này.

Chị Chu Thu Phương ở phố Nguyễn Quyền, Trường Thi, Thanh Hóa bức xúc: “Dạo này tôi thường xuyên nhận được những tin nhắn từ một số điện thoại di động với cú pháp là số điện thoại, biển số đẹp, và gửi đến số tổng đài 8721.Tin nhắn quá dồn dập khiến cho tôi  thấy bực mình và nó cản trở đến công việc học hành và sinh hoạt của tôi”.

 

 

Chị Lê Thị Huyền Mai, Khu 5 Hợp Hải, Lâm Thao, Phú Thọ cũng phàn nàn: Gần đây mình nhận được rất nhiều tin nhắn kết bạn bốn phương gửi đến tổng đài 8749, có lần mình đã nhắn tin để tìm ra dịch vụ này là gì và mất 15 nghìn một tin nhắn và mình nhận được lại với nội dung rất linh tinh”

 

 

MobiFone, một trong những nhà cung cấp dịch vụ đầu số cho biết, việc khai thác các đầu số là của các công ty đối tác. Bên cạnh đó, hầu hết các tin nhắn quảng cáo hàng loạt  được gửi đi từ một số di động cá nhân nên rất khó trong việc kiểm soát.

 

Tuy nhiên, MobiFone cũng gợi ý phương án hạn chế tình trạng này bằng cách đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để chặn liên lạc hoặc cài đặt các phần mềm chặn số trên điện thoại. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng được quyền khởi kiện trong những trường hợp tương tự.

 

Trò chuyện với Tiêu dùng thông minh, ông Hồ Tất Thắng, Phó chủ tịch Hội tiêu chuẩn và bảo vệ  người tiêu dùng Việt Nam cho biết: Người tiêu dùng có quyền là khiếu nại đến người cung cấp dịch vụ để đề nghị chấm dứt những hành vi cung cấp dịch vụ ngoài mong muốn. Trong trường hợp nếu như người cung cấp dịch vụ không đáp ứng yêu cầu của khách hàng thì người tiêu dùng có quyền khiếu nại”.

 

 

Thạc sỹ Luật học Đoàn Trung Kiên, Công ty Luật DAZPRO, Hà Nội khẳng định thêm: “Theo quy định của nghị định số 90 năm 2008 đối với hành vi vi phạm về quy định gửi thư rác thì có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đến 40 triệu đồng”.