Mốt mới: Quảng cáo trên điện thoại di động

47

 

Hãy quên đi quảng cáo 30 giây trên màn hình TV độ phân giải cao 50 inch. Đã đến thời thông điệp 3 giây xuất hiện trên màn hình bé xíu của điện thoại di động.

 

 

Quảng cáo trên TV đang dần “chuyển dịch” sang điện thoại di động. Hình thức quảng cáo thế hệ mới “gần gũi hơn và cá nhân hơn”, gửi các mẫu video, audio, các banner quảng cáo và thậm chí là text (văn bản) đến các thiết bị cầm tay.

 

Các nhà tiếp thị tỏ ra rất tin tưởng triển vọng sử dụng điện thoại, trong đó có nhiều máy sử dụng hệ thống định vị toàn cầu, để gửi quảng cáo đến người dùng theo từng vùng. Về mặt lý thuyết, với thông tin thu được, các nhà tiếp thị có thể gửi thông điệp từ các công ty bán lẻ cho người dùng di động ở gần cửa hàng bán sản phẩm đó.

Quảng cáo trên ĐTDĐ có thể là “ý tưởng tuyệt vời nhất trong chiến dịch quảng cáo trong nhiều năm qua của chúng tôi”, Laura Marriott, Giám đốc điều hành Hiệp hội quảng cáo trên di động, nói.

Tuy nhiên, quảng cáo trên di động cũng làm ảnh hưởng đến khách hàng. Dư luận chỉ trích công ty Madison Avenue (Mỹ), tìm cách quảng cáo ở bất kể nơi nào còn chỗ trống, như bảng quảng cáo, mặt tiền của tòa nhà, hai bên xe buýt, có thể sẽ lại “lấn” sang điện thoại để quảng bá cho sản phẩm của mình.

Các công ty không dây cho biết nguy cơ mất khách hàng là nguyên nhân hãm “sức nóng” của thị trường quảng cáo. Sẽ là bất hợp pháp nếu các công ty bán số điện thoại cho công ty quảng cáo. Các nhà cung cấp nội dung, như CBS Sports và nhiều kênh khác, cam kết sẽ canh chừng các quảng cáo bất hợp lệ.

Hiện nay, quảng cáo trên di động đang chập chững những bước đi đầu tiên. Song, trong năm nay, “chiêu” này sẽ nhanh chóng phát triển, quảng cáo sẽ có độ họa và video rất tinh vi.

Một số công ty đã bắt đầu gửi quảng cáo bằng văn bản (text) rất đơn giản đến các điện thoại đang duyệt web. Trong khi đó, thị trường mới xuất hiện thêm chiến lược quảng cáo mới, kêu gọi người dùng di động gửi tin nhắn tới các công ty quảng cáo để nhận đuợc phần quà đặc biệt.

Năm ngoái, doanh thu quảng cáo trên di động mới chỉ khiêm tốn 45 tỷ USD. Sprint Nextel, nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Ovum, dự đoán, con số này sẽ đạt 1,26 tỷ trong năm 2009.

Jon Raj, Phó giám đốc phòng quảng cáo và truyền thông của công ty Visa USA , cho biết sẽ còn xuất hiện một số format quảng cáo mới kết hợp giữa text, video và sự linh hoạt của điện thoại. “Không giống với máy tính, tạp chí hay TV, điện thoại di động luôn ở bên cạnh bạn”, ông Raj bổ sung.

Chất lượng tạo nên sức mạnh của quảng cáo trên di động, song chương trình này có thể bị người dùng tẩy chay. Nên các công ty phải sử dụng rất cẩn trọng, Edward Snyder, một nhà phân tích tài chính của công ty Charter Equity Research, nói.

Hạn chế hiện nay là về mặt công nghệ, người dùng vẫn có thể lướt web trên màn hình nhỏ xíu của “dế” nhưng lại không ưng ý khi chơi video trên đó.

Ngành không dây và các công ty quảng cáo đã dành nhiều năm để tìm ra cách gửi tin nhắn quảng cáo mà không khoa trương. Hiệp hội tiếp thị di động đã nghĩ ra một cách, cho phép gửi tin nhắn thương mại tới những khách hàng đồng ý nhận tin quảng cáo đó. Ví dụ, một khách hàng gửi message yêu cầu thông tin hoặc click vào banner quảng cáo trên site của công ty.

Từ tháng 9 năm ngoái, công ty thẻ tín dụng Visa USA thực hiện chiến dịch quảng cáo trên di động, người dùng gửi tin nhắn theo mã 5 số để nhận bản dự báo thời tiết. Tin nhắn gửi lại được đính kèm theo một banner: “Do Visa tài trợ”. Và Visa cũng ký hợp đồng với kênh thể thao ESPN để gửi hình ảnh động kéo dài trong 3 giây trước khi khách hàng nhận được kết quả trận đấu của ESPN.

Cũng trong tháng 9, Microsoft bắt đầu gửi thư quảng cáo đến điện thoại, hiện hình logo Microsoft Office khi khách hàng lướt qua một số website nhất định. Các công ty khác thì gửi banner quảng cáo cho khách hàng chỉ bằng cú click chuột.

Các tờ báo điện tử cũng bắt đầu bán quảng cáo trong các bài báo gửi tới điện thoại di động.

Thomas J. Burgess, Giám đốc điều hành của công ty Third Screen, khẳng định quảng cáo trên di động rất có tiềm năng vì rất người dùng click vào các banner quảng cáo xuất hiện trên màn hình điện thoại, tỷ lệ này là 4% so với 1% người lướt web chịu click vào các chương trình quảng cáo.

Ujjal Kohli, Giám đốc điều hành của công ty Rhythm NewMedia, chuyên phát triển công nghệ quảng cáo video, cho biết ông rất hy vọng quảng cáo di động sẽ trở nên cá thế hóa và gần gũi hơn, bù lại với sự hờ hững của người xem truyền hình đối các chương trình quảng cáo.

New York Times