Marketing hướng tới phụ nữ hướng đi tương lai!

155

Chúng ta đều biết rằng tiếp thị tập trung vào phụ nữ là hướng marketing rất hiệu quả. Vậy thì tại sao rất nhiều công ty, thậm chí hẳn cả một lĩnh vực lại bỏ lỡ cơ hội quí báu này? Có thể các doanh nhân không thực sự tận tâm với cơ hội thị trường dành cho phụ nữ. Có thể toàn bộ những gì thuộc về phụ nữ làm họ thoái trí vì vài lý do nhưng đó không phải là cái cớ để bạn bỏ qua họ, mà thay vào đó bạn phải tìm hiểu hơn nữa về khách hàng là nữ và tiềm năng tiêu thụ của họ đối với các sản phẩm, dịch vụ mà bạn bán. “Marketing trong sáng” thực sự là tương lai của marketing. Hãy sử dụng cách này để tiếp cận với phụ nữ, đặc biệt, đó có thể là một công cụ có sức mạnh không ngờ để tăng doanh số và xây dựng mối quan hệ trung thành. Marketing trong sáng là gì?

Nghĩa là hiểu rõ thị trường bên trong cũng như bên ngoài và sau đó là đưa ra các sản phẩm và thông điệp marketing thích hợp với một thái độ chân thành. Nó bao gồm rất nhiều bước nghiên cứu chuẩn bị và mối tương quan bền vững với thị trường dành riêng cho phụ nữ của công ty bạn. Điều khác biệt trong cách sử dụng marketing trong sáng là công ty bạn không thể hiểu biết qua loa về những gì liên quan tới phụ nữ. Thay vào đó, bạn phải thực sự chuyên tâm, đầu tư vào họ như những khách hàng cần chú ý nhất. Tại sao bạn phải chú ý tới khách hàng nữ? Bởi đơn giản một điều phụ nữ có ảnh hưởng tới 80% quyết định mua hàng!

Đầu tiên, toàn công ty, từ nhà quản lý cho tới các nhân viên cần hiểu rõ được giá trị của việc phục vụ nữ giới tốt hơn. Sau đó, mọi người cần học cách hiểu được tâm lý và cách làm thế nào để nắm bắt được sự phức tạp của quá trình quyết định mua hàng của họ. Sáu bước sau sẽ giúp công ty có được một chiến lược marketing hiệu quả:

1.Thu hẹp trọng tâm

Bắt đầu với việc khoanh vùng hẹp đối tượng nhưng phải đảm bảo được họ là những nhân vật chiếm giữ vị trí quan trọng và là những người đầu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Tìm hiểu khách hàng về tâm lý, sở thích, phục vụ họ thật chu đáo, sau đó sự say mê của họ đối với nhãn hiệu của bạn sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh họ.

2.Hiểu khách hàng một cách tường tận

Bạn phải hiểu điều gì tác động tới phụ nữ qua việc thăm dò sự mong muốn và nhu cầu của họ. Điều này nghe có vẻ khá tốn kém song kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Hai yếu tố cần cân nhắc trong quá trình nghiên cứu là “một ngày trong cuộc sống” và “một ngày trong mơ ước” của khách hàng nữ giới. Điều này có nghĩa là bạn phải hiểu được cuộc sống thực tế và cuộc sống mà phụ nữ mơ ước vươn tới.

3.Tiếp nhận phản hồi từ phía khách hàng trong suốt tiến trình

Bạn phải thừa nhận rằng thu thập phản hồi của khách hàng khi sản phẩm vừa mới được đặt trên kệ hàng là hơi muộn. Tuy nhiên, thu thập ý kiến khách hàng về thiết kế sản phẩm thường biến đổi và chiến lược marketing được thực hiện trước khi bạn tiến quá xa có thể tiết kiệm được một lượng lớn thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, sự tiếp xúc với khách hàng sẽ thiết lập được sự tin tưởng của khách hàng với công ty. Hầu hết những khách hàng được tham gia vào quá trình nghiên cứu sớm này sẽ trở thành những người tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của bạn nhiều nhất và chắc chắn là người yêu thích nhãn hiệu của bạn nhất bởi một lẽ đơn giản, khi được đóng góp một phần vào sản phẩm đó (thông qua các ý kiến) họ sẽ cảm thấy gắn bó với sản phẩm hơn, và có thể còn coi chúng như con đẻ của mình. Và tất nhiên, chính họ là những người quảng bá giùm bạn cho tất cả thế giới còn lại.

4.Tập trung vào địa điểm xuất hiện sản phẩm

Bối cảnh chủ yếu hay giai đoạn mấu chốt nào mà phụ nữ thường quan tâm tới nhãn hiệu hàng hoá? Đó có phải là thời điểm khi họ đi mua hàng, đi uống cà phê cùng bạn bè hay không? Hãy bố trí nhãn hiệu của bạn ở đó theo các cách khác nhau. Có phải họ đang mua hàng tại cửa hàng tạp phẩm, dừng uống cà phê ở một loạt các quán quen thuộc? Bạn hãy có mặt ở đó càng sớm càng tốt hay tìm cách hợp tác với những nhãn hiệu đã có danh tiếng ở đó, bạn sẽ được thơm lây.

5.Hiểu rõ thương hiệu

Có phải công ty bạn quay lại chủ đề này chỉ trong một chốc lát? Có phải thương hiệu của công ty đã trở nên phai nhạt đi khi cố gắng trở nên phổ biến cho tất cả mọi người trong hơn 20 năm qua? Hãy nhớ lại nguyên tắc 1 (thu hẹp trọng tâm) và xác định công ty bạn đã làm gì để thích nghi với thị trường rất đặc trưng mà bạn vừa xác định. Tính duy nhất hoặc đặc sắc của thương hiệu thực sự lôi cuốn ý thức được nằm trong trào lưu của phụ nữ và nó cũng làm cho họ muốn nói với người khác.

6.Tạo sự tin cậy

Phụ nữ hiểu về giới của mình rõ ràng và chính xác hơn. Nếu bạn thuộc ngành công nghiệp mà nam giới thống trị, hãy xây dựng một ban cố vấn về khách hàng nữ. Nếu bạn nghĩ công việc kinh doanh của bạn đang được tiến hành hoàn hảo mà cách đây không lâu bạn chưa từng có tiếp xúc với khách hàng, hãy nghĩ lại. Rất nhiều điều mà người tiêu dùng nữ đang tìm kiếm trong sản phẩm của bạn đã thay đổi theo thời gian. Vì vậy hãy tìm ra cho được cái mà họ cần và công bố nó theo cách phản ánh được quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng của bạn với mong muốn phục vụ họ tốt hơn. Điều này sẽ khiến họ có thêm niềm tin vào thương hiệu. Nhãn hiệu bán lẻ cà phê Starbucks là một trong số những người đi đầu trong việc nhắm tới khách hàng nữ. Ngoài việc thiết kế riêng những kiểu ghế cho phụ nữ với nền nhạc du dương trong quán, hiện tại, cửa hàng bán lẻ còn cho phép truy cập cả mạng không dây để họ có thể làm nốt những công việc văn phòng. Không cần bất cứ một sự khuyếch trương nào khác, phụ nữ đã thấy những gì mà Starbucks mang lại khiến họ rất cảm động rồi. Từ nhiều năm nay, những doanh nhân uy tín vẫn thường nhắc chúng ta hướng tới phục vụ khách hàng bằng sự hiểu biết sâu sắc, nếu làm được điều này có nghĩa là công ty của bạn đã tạo được cơ sở cho việc ứng dụng marketing trong sáng.

Khi công ty bạn thực sự cố gắng và nghĩ nhiều hơn tới khách hàng nữ, hãy trò chuyện với họ đều đặn hơn về những điều mà họ muốn, những cố gắng trong chiến lược marketing của bạn sẽ nhanh chóng thích ứng được với họ và tạo lập được ở họ niềm tin. Bạn sẽ thấy không cần phải tấn công ồ ạt vào phụ nữ mà chỉ bằng cách tiếp thị với họ theo lối chân thành bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc nhiều hơn mà hiệu quả lại lâu dài hơn.

(Theo Marketing Prof/bwportal)