Keyword Planner : Công cụ phân tích từ khóa mới

56

Từ cuối tháng 8/2013, Google chính thức khai tử công cụ Google Keyword Tools và tung ra sản phẩm Google Keyword Planner .

Keyword Planner được coi là một sự thay thế tuyệt vời. Phát triển trên nền tảng của Keyword Tools, Google Keywords Planner là một công cụ miễn phí của Google giúp phân tích từ khóa , lượng người tìm kiếm, độ cạnh tranh…và tích hợp một số khả năng vượt trội khác.

Dưới đây là những tính năng cơ bản của Google Keyword Planner :

Công cụ Keyword Planner

Keyword Planner : Công cụ phân tích từ khóa mới

Công cụ từ khóa mới này là sự hết hợp sức mạnh của hai công cụ từ khóa hiện tại Google Keyword Tool (công cụ từ khóa) và AdWords Traffic Estimator (công cụ ước tính lưu lượng truy cập), đồng thời bổ sung thêm một quy trình làm việc có tính tổ chức hơn, một luồng công việc có tính tích hợp hơn.

Thế nào là một Keyword Planner ?

Keyword Planner là một phiên bản vượt trội hơn so với hai người anh em là Google Keyword Tool và AdWords Traffic Estimator tool. Công cụ này nhằm mục đích bao quát hơn, là những công cụ phi cấu trúc. Chúng được sử dụng cho mọi thứ, kể cả chức năng tìm kiếm từ khóa cho SEO. Mặt khác, Keyword Planner ra đời như là một công cụ lập kế hoạch cho chiến dịch Google Adword tối ưu nhất.


Bước đầu tiên trong quá trình này là xác định được việc bạn sẽ tạo chiến dịch quảng cáo và nhóm quảng cáo. Có 3 option để bạn chọn:

 • Tìm kiếm từ khóa và ý tưởng cho nhóm quảng cáo AdWords.
 • Nhập hoặc tải lên từ khóa để phân tích.
 • Nhân nhiều danh sách từ khóa để phân tích.

Tìm kiếm ý tưởng cho từ khóa với Keyword Planner

Option 1 : Tìm kiếm từ khóa và ý tưởng cho nhóm quảng cáo AdWords

Đa phần khi tạo một chiến dịch mới trong Adwords, bạn cần dựa vào Google để được cung cấp danh sách từ khóa gợi ý cho bạn lựa chọn. Chính vì vậy lựa chọn đầu tiên của Keyword Planner là “Tìm kiếm từ khóa và ý tưởng cho nhóm quảng cáo AdWords”.

Nhấp vào tùy chọn đó, Keyword Planner sẽ cung cấp một bảng nghiên cứu từ khóa để bạn lựa chọn thêm vào tài khoản AdWords.

Với giao diện này, Keyword Planner cho phép bạn sử dụng bất kỳ hoặc cả 3 phương pháp sau:

 1. By Keyword: bạn có thể nhập một từ hoặc cụm từ có liên quan đến doanh nghiệp của bạn
 2. By Landing Page: nhập địa chỉ Langding Page (trang đích) trên website của bạn (hoặc của đối thủ), Keyword Planner sẽ quét và suy ra các từ khóa liên quan.
 3. By Product Category: bạn có thể chọn một từ khóa từ hàng ngàn từ khóa có sẵn.

Lọc từ khóa từ những từ khóa từ những từ khóa bạn đã chọn

Keyword Planner cung cấp khả năng lọc khá mạnh, do đó những từ khóa bạn chọn sẽ được lọc rất cầu kỳ để thêm vào tài khoản PPC. Ví dụ: bạn có thể phân loại từ khóa dựa vào những cách sau:

 1. Average CPC: bao gồm hoặc loại trừ CPC vượt quá hay dưới giới hạn định sẵn.
 2. Estimated Search Volume: bao gồm hoặc loại trừ từ khóa vượt quá hay dưới số lượt tìm kiếm mỗi tháng.
 3. Keyword Competition: bạn có thể hạn chế danh sách từ khóa dựa trên mức độ cạnh tranh.
 4. Exclude Keywords Already In Your Account: Keyword Planner có thể tự động loại bỏ từ khóa đã có sẵn trong tài khoản AdWords của bạn để tránh việc trùng lặp từ khóa.
 5. Filter by Keyword: bạn có thể chỉ định bao gồm hoặc loại trừ những từ khóa có chứa điều kiện cụ thể.

Thiết lập các tham số mục tiêu

Nghiên cứu từ khóa yêu cầu phân tích thống kê từ khóa để xác định xem có từ khóa nào phù hợp với mục đích của doanh nghiệp bạn không. Google cho phép bạn tùy chỉnh các số liệu thống kê từ khóa và ước tính hiệu suất liên quan đến chiến dịch của bạn. Điều này có nghĩa là bạn đươc phép chỉ định các tham số như ngôn ngữ, quốc gia và mạng tìm kiếm…

Thiết lập các tham số mục tiêu


Danh sách và nhóm

Một tính năng thú vị là khả năng xem các từ khóa trong Keyword Planner xuất hiện theo dạng danh sách hoặc gộp nhóm – đây tương tự như khái niệm về từ khóa và danh sách từ khóa.

Kế hoạch của bạn – Your Plan

Khi bạn phát hiện ra triển vọng tìm kiếm các từ khóa cá nhân hoặc nhóm từ khóa, bạn có thể thêm vào “Your Plan”, đó là vùng lưu trữ tạm thời các từ khóa thú vị và nhóm từ khóa để sau này bạn có thể sử dụng lại.

Keyword Planner duy trì trạng thái trong suốt tời gian làm việc của bạn- từ khóa mà bạn thêm vào : “Your Plan” được lưu trong khi bạn đang trong khi đang tìm kiếm từ khóa.

Đây là một sự thay đổi tốt – truóc đây, khi sử dụng Google Keyword Tool and AdWords Traffic Estimator riêng biệt, có một chút rời rạc bạn phải sao chép dữ liệu từ Google Keyword Tool và dán vào AdWords Traffic Estimator. Hai quá trình riêng biệt được tích hợp lại làm một trong Keyword Planner.

Khi hoàn thành việc chọn từ khóa và thêm chúng vào “Your Plan” , bạn chọn Get Estimates and Review Plan.

Hướng dẫn sử dụng Keyword Planner


Ước tính và đánh giá kế hoạch

Giai đoạn tiếp theo của Keyword Planner liên quan tới việc đặt đấu giá từ khóa và ngân sách hàng ngày cho danh mục đầu tư của bạn của từ khóa và nhóm từ khóa.

Kể từ khi khối lượng tù khóa và ước tính giá thầu CPC dựa trên ngân sách, đấu giá, vị trí và các yếu tố cạnh tranh khác của bạn, bạn sẽ cần phải cũng cấp cho Google một số thông tin để tùy chỉnh ước tính của bạn.

Ví dụ bạn nhập bid 5.000 đ và daily budget là 300.000 đ sau đó nhấn chọn Get Detailed Estimates (Lấy ước tính chi tiết) – Keyword Planner sẽ ước tính số lần Click (Nhấp chuột), Impression (Số lần xuất hiện) , vị trí quảng cáo và chi phí…

Ước tính và đánh giá kế hoạch

Một khi đã hoàn tất bạn có thể tải về kế hoạch từ khóa chi tiết của mình dưới nhiều định dạng như Excel, AdWords Editor CSV, như hình dưới đây:

Tải xuống kế hoạch từ khóa chi tiết


Option 2 : Nhập hoặc tải lên danh sách từ khóa của chính bạn

Cách khác để bắt đầu với Keyword Planner là sử dụng danh sách từ khóa của riêng mình. Thỉnh thoảng khi tạo một chiến dịch mới bạn có thể may mắn vì đã có được một kho tang dữ liệu từ khóa (ví dụ một số năm dữ liệu phân tích Web, bao gồm dữ liệu giới thiệu từ khóa có giá trị).

Nếu bạn đang ở vị trí tuyệt với này thì thật tuyệt để bắt đầu quá trình tạo lập chiến dịch mà sử dụng từ khóa riêng của bạn chứ không phải là những lời đề nghị từ khó chung chung bạn nhận được từ công cụ gợi ý từ khóa.

Sẽ có 3 option cho bạn chọn lựa. Bạn có thể check thử từng option để tự mình trải nghiệm những tính năng ưu việt của Keyword Planner.


Hướng dẫn sử dụng Keyword Planner

Khi nhấn vào Get Estimates ( Lấy ý tưởng ), bạn cũng sẽ đi qua các bước như mô tả ở trên. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ được xem xét danh sách từ khóa riêng bạn chứ không phải là các từ khóa chung chung được đề xuất qua công cụ từ khóa của Google (Google Keyword Tool).

Option 3 : Nhân nhiều danh sách từ khóa để phân tích

Cột list thứ 3 và cột Targeting cuối cùng để làm việc cẩn thận với Keyword Planner là nhân rộng danh sách từ khóa. Ví dụ bạn có thể trộn tên các sản phẩm với màu sắc và những biến thể để tạo ra tất cả từ khóa có thể có. Như hình dưới đây

Nhân danh sách từ khóa

Lưu ý rằng bạn có thể có đến ba danh sách để trộn và nhấp chuột vào Get Estimates button sẽ đưa bạn đến bước tiếp theo của Keword Planner. Sự khác biệt duy nhất giữa điều này vcà hai phương pháp trên là bạn sẽ xem xét danh sách từ khóa của chính bạn dựa trên việc trộn các danh sách từ khóa mà bạn đã cung cấp.

Kết luận

Công cụ Keyword Planner mới này hỗ trợ những luồng công việc đa dạng về việc tạo ra nhóm quảng cáo và chiến dịch quảng cáo hoặc bắt đầu lại từ đầu, hoặc có thể dựa trên danh sách đã tồn tại của bạn và cuối cùng là đưa ra những kinh nghiệm chặt chẽ của người dung bằng cách tích hợp các lựa chọn từ khóa, nhóm, phân tích và sàng lọc từ khóa.

Nguồn: Keyword Planner : Công cụ phân tích từ khóa mới