Chiến lược Marketing online hiệu quả

45

Chiến lược marketing online là vấn đề rất quan trọng trong kinh doanh trực tuyến. Internet ngày càng phát triển, cụm từ “chiến lược marketing online” ngày càng được nhiều người biết đến. Nhưng tại sao lại là marketing online mà không phải là marketing truyền thống ?

Nếu bạn chỉ nghĩ đơn giản rằng marketing online sẽ đỡ tốn tiền hơn, chỉ cần có tài khoản mạng xã hội, diễn đàn…rồi lên đó đăng bài spam quảng cáo thì bạn nên dừng lại. Làm marketing online cũng cần chiến lược, cần hoạch định kế hoạch chi tiết thì mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Chến lược marketing online hiệu quả

Chiến lược Marketing Online

Phân loại chiến lược marketing online :

  • Chiến lược nhận dạng thương hiệu qua hệ thống công cụ marketing online ( website , Email, Mạng xã hội, SMS, Diễn đàn)
  • Chiến lược thị phần thông tin trên công cụ tìm kiếm hay chính là số lượng thông tin xuất hiện trên công cụ tìm kiếm nhiều nhất thông qua SEO website, quảng cáo google, video, slideshare, blog, landing page, diễn dàn, hỏi đáp…
  • Chiến lược thương hiệu theo đối thủ : làm website theo đối thủ, Pr để tiêu diệt đối thủ ( các doanh nghiệp nhỏ thì không sử dụng chiến lược này )


Vậy làm thế nào để hoạch định một chiến lược marketing online hiệu quả ?

Dưới đây là 5 bước bạn cần thực hiện :

1. Xác định đúng thị trường tiềm năng

Đây là bước đi quan trọng nhất, khó nhất và cũng dễ mắc sai lầm nhất khi hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả. Ngạn ngữ “Sai một li đi một dặm” vô cùng phù hợp với tình huống này. Chỉ cần bạn áp dụng đúng cách và dùng đúng công cụ để xác định thị trường ngách (niche market) phù hợp với bản thân, bạn đã nhân cơ hội thành công lên gấp đôi. Nhưng nếu bạn mơ hồ với thị trường của mình, nguy cơ thất bại nhân lên gấp mười lần.

2. Xây dựng website bán hàng

Website chính là cửa hàng trực tuyến và là công cụ trung tâm để hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả và áp dụng để bán hàng thành công. Từ ý tưởng về nhu cầu khách hàng, thị trường mục tiêu, sản phẩm, cho đến việc chào hàng, giới thiệu tính năng và bán hàng. Mọi thứ đều nằm gọn trong trang web của bạn. Nói cách khác, trang web chính là chiếc cầu nối giữa bạn và khách hàng.

Để chạy một trang web, bạn cần có 3 yếu tố không thể thiếu:

  • Domain ( hay tên miền ) : Tên miền thương hiệu thì tốt về mặt PR. Tên miền theo từ khóa thì giúp website của bạn quảng bá dễ dàng hơn , SEO tốt hơn . Vậy hãy kết hợp cả 2 yếu tố trên để có được một tên miền phù hợp nhất.
  • Dịch vụ lưu trữ dữ liệu cho trang web ( hosting ) : Dịch vụ này sẽ giúp websiteViệc chọn host chất lượng tốt rất quan trọng vì rất có thể một ngày nào đó trang web của bạn có nhiều khách truy cập và bán hàng tốt thì bị “treo” giữa chừng. Điều này sẽ không đem lại sự hài lòng cho khách hàng đồng thời công ty bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.
  • Công cụ để dựng web : Với những website đơn giản, bạn có thể sử dụng WordPress, Joomla…Tôi khuyên bạn nên tìm đến 1 công ty thiết kế website chuyên nghiệp nếu bạn không am hiểu về những kĩ thuật web.

3. Tăng lượng truy cập vào website

Càng nhiều người truy cập vào trang web của bạn thì cơ hội bán được hàng càng nhiều hơn. Nhưng quan trọng hơn trang web của bạn phải được đọc bởi những người thật sự có nhu cầu mua món hàng nằm trong phân khúc thị trường của bạn. Đây là phần việc chiếm nhiều thời gian nhất trong hoạch định chiến lược marketing online.

Một số cách giúp tăng lượng truy cập cho website : SEO website – Search Engine Optimization, quảng cáo Google Adwords, Email marketing, Social media marketing, tiếp thị thông qua video…4. Bán hàng, thu tiền

Mục đích cao nhất khi hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả vẫn là nhằm bán được càng nhiều hàng càng tốt và nhận đủ số tiền thanh toán của khách. Sẽ không có ích gì nếu bạn sở hữu một trang web thật đẹp với nhiều nội dung hay nhưng không có mấy người chọn mua hàng và thanh toán tiền cho bạn. Nói như thế để nhấn mạnh tính quan trọng của bước 1: chọn đúng thị trường là bạn nắm chắc được cơ hội thành công. Tiếp theo bạn cần hiểu rõ tính năng của hàng hóa, chế độ bảo hành ra sao. Bên cạnh đó việc thanh toán dễ dàng và thuận lợi với đại đa số người sử dụng internet sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ bán hàng thành công.

5. Theo dõi hiệu quả kinh doanh và cập nhật chiến lược

Bước cuối cùng để chốt lại việc hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả là theo dõi hiệu quả kinh doanh, theo dõi lượng truy cập vào website, tỉ lệ click, tỉ lệ chuyển đổi, tỉ lệ mua hàng…Các thông số này sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp marketing online nào là hiệu quả nhất. Từ đó điều chỉnh lại chiến lược marketing online cho thật tiết kiệm về mặt chi phí mà vẫn mang lại được hiệu quả ở mức cao nhất

Nguồn: Chiến lược Marketing online hiệu quả