Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về Hosting cho người mới

12

Thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, hàng triệu dữ liệu thông tin được chia sẻ trên môi trường trực tuyến. Hosting mang nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về hosting là gì? Hãy cùng Haravan tìm hiểu tất tần tật mọi thứ về Hosting.Hosting là gì?

1. Hosting là gì? Phân biệt giữa Hosting và Domain

1.1. Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Hosting còn được gọi là Web Hosting, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ internet và bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Tóm lại, lưu trữ web là quá trình thuê hoặc mua không gian để lưu trữ một trang web trên World Wide Web. Nội dung trang web như HTML, CSS và hình ảnh phải được đặt trên một máy chủ để có thể xem trực tuyến.

1.2. Sự khác biệt giữa Hosting và Domain

Khác biệt giữa hosting và domain

Mặc dù tên miền và lưu trữ web thường được mua cùng nhau, nhưng chúng thực sự là hai thứ khác nhau. Sự khác biệt chính giữa tên miền và lưu trữ web:

 • Lưu trữ web (hosting) cung cấp không gian và tài nguyên để trang web hoạt động, trong khi tên miền (domain name) là địa chỉ của trang web. Nói đơn giản hơn, hosting là một căn nhà chứa website với nhiều thành phần trong web còn domain chính là một phần trong ngôi nhà đó, giúp ngôi nhà đó được định danh hay sở hữu, khi ai đó muốn tìm kiếm.

 • Bạn không thể tạo trang web mà không mua tên miền trước, mặc dù bạn có thể có tên miền mà không cần tạo trang web.

Cả hai yếu tố hoạt động song song với nhau và hiểu sự khác biệt giữa hai yếu tố này trước khi chuẩn bị tạo trang web là một việc quan trọng cần làm.

>> Xem thêm: 5 lí do bạn cần mua domain thương mạiVí dụ về sự khác biệt giữa Hosting và Domain

2. Các loại website Hosting phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều loại website Hosting có nhiều công dụng khác nhau, các loại hosting này khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Dưới đây là một cố loại hosting thường được tin dùng:

2.1 Shared Hosting

Hệ thống shared hosting

Shared Hosting là lưu trữ web chia sẻ. Shared Hosting cho phép nhiều trang web sử dụng một máy chủ duy nhất. Thông thường, bạn sẽ không biết bạn đang chia sẻ tài nguyên của máy chủ với ai hoặc trang web nào. Mỗi khách hàng thường sẽ có giới hạn về tổng số tài nguyên máy chủ mà họ có thể sử dụng, nhưng điều này sẽ được xác định bởi gói lưu trữ của bạn. Nhiều website sẽ được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa,…

Ưu điểm của Shared Hosting

 • Hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đều có sẵn nhiều cấp độ lưu trữ, vì vậy bạn có thể nâng cấp gói lưu trữ của mình theo thời gian. Điều này làm cho lưu trữ được chia sẻ trở thành một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

 • Chia sẻ lưu trữ thường được trang bị cPanel tích hợp, giúp bạn dễ dàng quản lý trang web của mình.

 • Không cần bảo trì kỹ thuật đối với máy chủ của bạn, vì điều này thường được bao gồm trong một phần của gói lưu trữ.

Nói một cách đơn giản, chia sẻ lưu trữ có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho chủ sở hữu trang web có ngân sách nhỏ hoặc những người mới mới bắt đầu tạo trang web trực tuyến. Bạn luôn có thể nâng cấp lên gói lưu trữ khác theo thời gian, khi ngân sách của bạn cho phép, vì vậy bạn sẽ không bị mắc kẹt với mức lưu trữ này mãi mãi.

Nhược điểm của Shared Hosting

Lưu trữ chia sẻ nghe có vẻ khá tốt: giá cả phải chăng, thời gian hoạt động ổn định và dễ quản lý. Tuy nhiên, nó đi kèm với một số nhược điểm nhất định:

 • Thời gian tải có thể chậm hơn rất nhiều so với các máy chủ chuyên nghiệp.

 • Máy chủ có thể bị quá tải bởi các trang khác đang chia sẻ máy chủ.

 • Khi trang web của bạn bắt đầu nhận được mức lưu lượng truy cập cao hơn, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng trang web của bạn có thể bắt đầu hoạt động kém hơn nhiều.

 • Bạn không thể biết được chính xác hết những người được chia sẻ và sử dụng cùng bộ dữ liệu với mình. Mặc dù trường hợp này ít xảy ra, nhưng các trang web khác trên máy chủ có thể gây rủi ro cho chính trang web của bạn.

 • Thiếu các tùy chọn tùy chỉnh để thực sự đạt được mức hiệu suất cao nhất từ trang web của bạn.

Đối với hầu hết mọi người chỉ mới bắt đầu tạo trang web trực tuyến, thì những ưu điểm của chia sẻ lưu trữ sẽ vượt trội hơn hẳn những nhược điểm, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng thiết lập và chạy một trang web càng nhanh càng tốt và có ít kỹ năng công nghệ. Điều quan trọng cần lưu ý là máy chủ web có nhiệm vụ sẽ cho bạn biết khi lưu lượng truy cập của bạn đạt đến mức đã đến lúc phải nâng cấp, đồng thời sẽ theo dõi và tắt bất kỳ trang web nào gây rủi ro cho những trang khác trên máy chủ.

2.2 VPS Hosting

Hệ thống VPS Hosting

VPS (Virtual Private Server) hay còn gọi là máy chủ ảo, là một dịch vụ lưu trữ sử dụng công nghệ ảo hóa để cung cấp cho bạn các tài nguyên riêng (riêng tư) trên một máy chủ có nhiều người dùng.

VPS là một giải pháp an toàn và ổn định hơn so với chia sẻ lưu trữ khi bạn không có không gian máy chủ chuyên dụng. Tuy nhiên, nó có quy mô nhỏ hơn và rẻ hơn so với việc thuê toàn bộ máy chủ.

Lưu trữ VPS thường được lựa chọn bởi các chủ sở hữu trang web có lưu lượng truy cập mức trung bình vượt quá giới hạn của gói lưu trữ chia sẻ nhưng vẫn không cần tài nguyên của một máy chủ chuyên dụng.

Ưu điểm của VPS Hosting

 • Nó nhanh hơn và đáng tin cậy hơn một máy chủ lưu trữ được chia sẻ.

 • Vì các tài nguyên của máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý được đảm bảo, nên sẽ không có sự dao động nào về tài nguyên sẵn có.

 • Các vấn đề về lưu lượng truy cập tăng vọt của những người dùng máy chủ khác không ảnh hưởng đến trang web của bạn.

 • Bạn có quyền truy cập superuser ( root ) vào máy chủ của mình.

 • Bạn có quyền riêng tư tốt hơn, vì các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người dùng máy chủ khác.

 • Đó là một dịch vụ dễ mở rộng. Khi trang web của bạn phát triển, bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên máy chủ của mình (RAM, CPU, dung lượng đĩa, băng thông,…).

Nhược điểm của VPS Hosting

 • VPS hosting đắt hơn so với Shared Hosting.

 • Nó đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn để thiết lập VPS của bạn, mặc dù có rất nhiều có bài viết về hướng dẫn cài đặt sử dụng của VPS hosting.

 • Quản lý máy chủ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với các gói chia sẻ hoặc đám mây.

 • Máy chủ được định cấu hình không đúng có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật.

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi thuê máy chủ ảo VPS

2.3 Cloud Hosting

Cloud hosting là gì?

Cloud Hosting là một loại lưu trữ cho phép một trang web sử dụng tài nguyên của nhiều máy chủ, do đó mang lại hiệu suất nhanh hơn.

Lưu trữ đám mây hoạt động thông qua “ảo hóa”. Đó là công nghệ chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy ảo được gọi là máy chủ đám mây. Sau đó, chúng kết nối để tạo ra một mạng duy nhất để lưu trữ một trang web.

Do cấu trúc đám mây được kết nối với nhau, loại lưu trữ này còn được gọi là lưu trữ máy chủ cụm.

Ưu điểm

 • Giá cả phải chăng: Giá cho Shared Hosting thường có giá từ $1/tháng đến $10/tháng. Trong khi đó, dịch vụ Cloud Hosting có phạm vi giá rộng hơn – từ $10/tháng đến hơn $70/ tháng.

 • Thân thiện với người mới bắt đầu: Quản trị viên web không cần bất kỳ kiến thức kỹ thuật nào để có thể quản lý dịch vụ lưu trữ của họ. Hơn nữa, quá trình thiết lập từ thanh toán đến đăng ký thường chỉ mất một vài cú nhấp chuột.

 • Bảo trì dễ dàng: Với chia sẻ lưu trữ, các máy chủ web thường sẽ xử lý các khía cạnh back-end để tối ưu hóa hiệu suất và bảo mật.

Nhược điểm

 • Thiếu độ tin cậy: Hiệu suất trang web sẽ phụ thuộc vào lưu lượng truy cập, kích thước trang web và các biện pháp bảo mật của những người dùng khác chia sẻ không gian. Nếu một trang web bị xâm phạm, có khả năng những trang khác cũng vậy.

 • Thiếu khả năng mở rộng: Không giống như lưu trữ đám mây, quản trị viên web chỉ có thể sử dụng lượng sức mạnh xử lý, băng thông và dung lượng đĩa được phân bổ bởi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Nếu họ cần thêm tài nguyên, họ sẽ cần nâng cấp lên một gói toàn diện hơn.

2.4 WordPress Hosting

Lợi ích của WordPress Hosting

WordPress hosting là dịch vụ tăng hiệu suất và bảo mật WordPress, giúp tăng hiệu suất và tốc độ chạy của các trang web WordPress.

Hosting này thường được dùng bởi những người dùng có nhu cầu thăng hạng web, vì nó tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ SEO. Ba yếu tố chính của WordPress là: Đơn giản hóa, bảo mật, tăng tốc độ.

Ưu điểm

 • Tốc độ ghi, đọc tuần tự tối đa lên đến 550MB/s.

 • Dữ liệu được sao lưu trong thời gian dài (2 tuần liên tiếp).

 • Sử dụng giao diện cPanel giúp người dùng dễ sử dụng và tích hợp nhiều Plugin có thể phát triển website tốt hơn.

 • Được trang bị những công nghệ ưu việt như: công nghệ bảo mật và an toàn dữ liệu, hệ thống quét tự động, cảnh báo malware cho quản trị, công nghệ cloudlinux ngăn ngừa các hacker tấn công website.

Nhược điểm

 • Chi phí dịch vụ cho loại hosting này tương đối cao.

 • Chỉ sử dụng duy nhất một trang web trên WordPress.

 • Không thể tùy chỉnh vì hệ thống tự động cập nhật để cải thiện hiệu suất. Vì vậy nó không phải là gợi ý tối ưu đối với những người thích tùy chỉnh cách quản lý WordPress.

>> Xem thêm: Giới thiệu sơ lược về WordPress

2.5 Dedicated Server Hosting

Dedicated Server Hosting là gì?

Dedicated Server Hosting là môi trường lưu trữ trang web cung cấp mức độ phân bổ tài nguyên, quyền riêng tư, bảo mật và kiểm soát cao nhất. Các máy chủ chuyên dụng được tách ra riêng biệt với nhau, vì vậy người dùng có toàn quyền truy cập để định cấu hình máy chủ của họ theo cách nào họ muốn mà không ảnh hưởng đến người dùng khác hoặc bị ảnh hưởng bởi hành động của người dùng khác.

Ưu điểm

 • Đảm bảo được quyền kiểm soát, quyền riêng tư và tài nguyên.

 • Là một dịch vụ lưu trữ chuyên dụng, những khách hàng có lượng truy cập trang web cao thường phù hợp nhất với dịch vụ lưu trữ chuyên dụng.

 • Không bị hạn chế tài nguyên nhờ khả năng nâng cấp phần mềm linh hoạt.

 • Quản lý tài nguyên tập trung.

 • Cho phép kết hợp nhiều dịch vụ nhằm đem đến sự thuận tiện cho quá trình vận hành của người dùng.

Nhược điểm

 • Người dùng cần có kiến thức về IT để có thể vận hành, quản lý máy chủ.

 • Chi phí đầu tư cho Hosting này khá cao.

 • Vì dedicated server chỉ có một máy chủ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ thông tin. Do đó, khi xảy ra sự cố mất thông tin, người dùng không thể thay bằng thiết bị khác, đồng thời, không hỗ trợ tính năng dự phòng.

3. Các thông số cần biết trong Hosting chất lượng

Dưới đây là các thông số cần lưu ý để lựa chọn một Hosting chất lượng:

3.1 Webspace

Ổ đĩa của hosting, đây là một thông số quan trọng của hosting nó giống như ổ đĩa cứng trong máy tính. Có tính năng dùng để lưu trữ thông tin, dữ liệu, hình ảnh.

3.2 Bandwidth

Băng thông hosting, thông số chỉ dung lượng tối đa mà website có thể lưu chuyển qua lại mỗi tháng. Các bạn nên chọn gói hosting băng thông tối thiểu từ 20GB trở lên.

3.3 Số lượng và giới hạn các tài khoản cần thiết trong hosting

Đâylà các thông số cơ bản và bắt buộc phải có trong các gói hosting. Các thông số này rất cần thiết cho người quản trị Web sử dụng để cấu hình Website. Tùy vào các gói hosting khác nhau, số tài khoản FTP, Subdomain, Database… sẽ khác nhau.

3.4 Số lượng Email theo tên miền trong hosting

Chính là số lượng Email theo tên miền của bạn. Tùy thuộc vào gói hosting mà có số lượng Email khác nhau từ 6 Email đến hàng trăm Email.

3.5 Lựa chọn gói hosting phù hợp với ngôn ngữ lập trình

 • Gói Windows hosting: hỗ trợ các website được lập trình bằng ngôn ngữ ASP, ASP.NET

 • Gói Linux hosting: Hỗ trợ các website lập trình bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị MYSQL.

4. Các yêu cầu cơ bản đối với một Hosting chất lượng

Các yếu tố cơ bản đổi với một hosting chất lượng

 • Tốc độ xử lý nhanh.

 • Hoạt động ổn định, ít phát sinh lỗi.

 • Có dung lượng và băng thông đủ lớn.

 • Hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FTP.

 • Hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình.

 • Có giao diện quản lý dễ dàng.

5. Chi phí hosting như thế nào? Tư vấn chọn hosting tốt nhất

Chi phí và lựa chọn nhà cung cấp hosting là một trong những phần đáng quan tâm đối với doanh nghiệp. Dưới đây là một số gợi ý về những nơi cung cấp hosting tốt nhất tại Việt Nam:

Những nơi cung cấp hosting tốt nhất

5.1 Z.com

Là Thương hiệu toàn cầu của tập đoàn GMO internet đến từ Nhật Bản. Hoạt động từ năm 2012. Máy chủ đặt tại Việt Nam và Nhật Bản tăng tính năng bảo mật của hosting. Chi phí chỉ từ 75.000 VND/tháng, sản phẩm cung cấp Secure WEB Hosting, Failover Hosting, WordPress Hosting, Web Hosting. Ưu đãi khuyến mãi tặng tên miền, SSL Let’s Encrypt, Web Templates.

5.2 Vietnix (Vietnix.vn)

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hosting, VPS, nơi đặt máy chủ, chứng chỉ SSL, tên miền,… Có nhiều mức giá và các gói khác nhau để bạn lựa chọn. Chi phí chỉ từ 5.000 VND/tháng, sản phẩm cung cấp hosting giá rẻ, hosting cao cấp, business hosting. Nhiều chương trình ưu đãi khuyến mãi theo tháng, tặng bộ theme & plugin wordpress bản quyền 800 USD/năm, SSL,… nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

5.3 PA Việt Nam (PAVvietnam.vn)

Là một công ty có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hosting tại Việt Nam được thành lập vào năm 2001. Các mức giá dịch vụ phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau: hosting phổ thông, hosting chuyên nghiệp, hosting chất lượng cao, hosting cho doanh nghiệp, hosting thương mại điện tử,… với mức chi phí chỉ từ 38.000 VNĐ/tháng. Ưu đãi khuyến mãi tặng tên miền, SSL Let’s Encrypt, CDN.

5.4 Mắt Bão (Matbao.net)

Mắt Bão đã được nhiều quản lý website đánh giá cao và tin tưởng. Thế mạnh của công ty là áp dụng các công nghệ hiện đại như: Cpanel, Plesk Onyx, SSD, CXS, CloudLinux,… Cam kết bản quyền 100%. Chi phí dịch vụ chỉ từ 39.000 VNĐ/tháng, sản phẩm cung cấp: linux hosting, windows hosting, reseller hosting. Có các ưu đãi khuyến mãi tặng tên miền, SSL Let’s Encrypt.

6. Kết luận

Qua bài viết này của Haravan mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hosting và những lợi ích của các loại hosting mang lại cho website. Mong rằng các bạn có thể sử dụng các thông tin này để ứng dụng và phát triển công việc, chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để tạo một website có hosting hiệu quả nhanh chóng. Hãy thử ngay dịch vụ làm website tại công ty Haravan với các công cụ chỉnh sửa toàn diện website một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí.

HaraWeb thiết kế website bán hàng dành riêng cho bạn, dù bạn đang kinh doanh bất cứ ngành hàng nào, Haravan đều hỗ trợ bạn xây dựng website kinh doanh, quản lý tập trung và marketing online một cách hiệu quả nhất. Sở hữu website chuyên nghiệp dễ dàng, giúp tăng trưởng doanh thu vượt bậc, quản lý dễ dàng mọi nơi mọi lúc.

>> Đọc thêm các bài viết cùng chủ đề:

7 hosting miễn phí tốt nhất dành cho người mới

8 website giúp bạn sáng tạo tên miền thương hiệu

Công cụ chấm điểm SEO miễn phí dành cho Website


Nguồn: Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về Hosting cho người mới