Giới thiệu serie VPS cho WordPress căn bản

74

Sau nhiều ngày viết vội liên tục thì mình đã hoàn thành một serie “step-by-step” để các bạn làm quen với VPS và cách sử dụng VPS để xây dựng một webserver hoàn chỉnh để chạy website WordPress (hoặc các mã nguồn PHP MySQL nào bạn thích).

Những gì bạn sẽ học được serie này?

Một trong những cái khó khăn nhất để chúng ta hiểu một cái gì đó chính là phải hiểu được nguồn cội của vấn đề. Bạn cần phải có một nền tảng kiến thức cơ bản thật vững chắc thì sau này bạn muốn tìm hiểu thêm cái gì nó cũng sẽ dễ dàng hơn.

Mình lấy ví dụ, bạn không biết qua các lệnh UNIX, bạn không biết webserver là gì,….thì bạn đọc một tutorial cài đặt và cấu hình webserver bạn có hiểu gì không?

Do đó, serie này mình tập trung ít vào việc xây dựng webserver nhưng sẽ tập trung sâu nhất về các vấn đề căn bản nhất trong việc quản trị một VPS sử dụng Linux. Mọi khái niệm quan trọng trên VPS Linux mình đã giải thích rất cặn kẽ.

Mình cam kết là bạn sẽ có được vốn kiến thức Linux căn bản sau khi đọc qua serie này, từ đó bạn muốn cấu hình cái gì, chỉ cần search trên Google là ra một đống tha hồ mà đọc.

Nền tảng của serie này

Trong serie này, mình sẽ hướng dẫn bạn quản trị một VPS Linux với cấu hình như sau:

 • Hệ điều hành CentOS 6 (bạn có thể cài CentOS 7).
 • Apache Webserver.
 • MySQL Server.

Do đó, không có thiết lập gì đặc biệt cả. Còn các thiết lập như cache, object cache thì tạm thời mình không đưa qua serie này vì lý do là nó có thể gây lỗi và không tương thích trên nhiều server, newbie sử dụng VPS không nên gặp các lỗi này sớm để tránh nản lòng. Nếu bạn thích mình sẽ có tutorial riêng cho từng phần.

Mục lục nội dung

Bạn có thể xem trang lưu trữ cho serie tại đường dẫn http://thachpham.com/series/hoc-su-dung-vps-can-ban.

 • Phần 1 – Cẩm nang thuê VPS
 • Phần 2 – Cách đăng nhập vào VPS
 • Phần 3 – Làm việc với file/folder trên VPS
 • Phần 4 – Quản lý user và cách sử dụng sudo
 • Phần 5 – Tìm hiểu về sFTP
 • Phần 6 – Chi tiết về CHMOD – Phân quyền file/folder
 • Phần 7 – Cài đặt Apache Webserver và thêm domain vào VPS (VirtualHost)
 • Phần 8 – Cài đặt PHP
 • Phần  9 – Cài đặt MySQL
 • Phần 10 – Cài đặt WordPress

Trong serie này, mình sẽ sử dụng những công nghệ phổ biến nhất như MySQL, Apache thay vì các công nghệ khác ít phổ biến hơn như MariaDB và NGINX. Nếu bạn chưa có kiến thức gì nhiều về VPS thì mình khuyến khích bạn đọc serie này.

Còn nếu bạn đã đọc xong rồi, muốn có một webserver tốt hơn, nhanh hơn thì hãy đọc tiếp serie Centminmod WordPress của mình.

Video VPS căn bản

Một số bạn có yêu cầu mình làm video hướng dẫn để dễ làm theo, mình cũng rất muốn làm video và sẽ làm trong thời gian sớm nhất, có thể sẽ hoàn thành vào giữa tháng 10.

Serie bảo mật VPS

Đây là serie mình sẽ viết trong tương lai gần (có thể là 1 tuần sau sẽ xong) để bạn biết thêm về một số vấn đề bảo mật trên VPS. Các bài viết trong serie này mình viết xong bài nào sẽ đăng bài đó nên bạn cứ theo dõi trong mục VPS là sẽ thấy, cũng như mình sẽ cập nhật ra đây.

Đóng góp ý kiến

Serie này mình đã viết chi tiết nhất có thể nên nếu bạn thấy chỗ nào mình giải thích chưa đúng thì hãy giúp mình bằng cách góp ý thêm để mình cải thiện kiến thức của mình nhé, mình không phải là thánh nhân nên không thể tránh sai sót .

Xem bài cùng serie

class=”list”

 1. VPS cho WordPress căn bản [Phần 1] – Cẩm nang thuê VPS
 2. VPS cho WordPress căn bản [Phần 2] – Đăng nhập vào VPS
 3. VPS cho WordPress căn bản [Phần 10] – Cài đặt WordPress
 4. VPS cho WordPress căn bản [Phần 7] – Cài đặt Apache Webserver
 5. VPS cho WordPress căn bản [Phần 8] – Cài đặt PHP
 6. VPS cho WordPress căn bản [Phần 9] – Cài đặt MySQL
 7. VPS cho WordPress căn bản [Phần 5] – sFTP
 8. VPS cho WordPress căn bản [Phần 3] – Làm việc với file/folder
 9. VPS cho WordPress căn bản [Phần 4] – Quản lý user và sudo
 10. VPS cho WordPress căn bản [Phần 6] – Phân quyền file/folder (CHMOD)
 11. Giới thiệu serie VPS cho WordPress căn bản