Facebook: Bán hàng qua ứng dụng nhắn tin có thể đạt doanh thu tỉ đô

67
Facebook: Bán hàng qua ứng dụng nhắn tin có thể đạt doanh thu tỉ đô

Conversational commerce (hình thức bán hàng qua các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger, WhatsApp…) ở Việt Nam được Facebook dự đoán có thể đạt giá trị đến 1,2 tỉ USD trong năm 2019.

Ước tính này được Facebook tính toán dựa trên dữ liệu khảo sát thực hiện với Nielsen trên hơn 12.000 người ở nhiều quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam) ở độ tuổi từ 18 trở lên và sử dụng ứng dụng nhắn tin trong 30 ngày gần nhất.

Một số cuộc khảo sát dù thực hiện từ năm 2016 nhưng Facebook vừa công bố dữ liệu này tại sự kiện Messenger Day hồi cuối tháng 7 rồi. Sự kiện nhằm đẩy mạnh vai trò của Facebook Messenger và các phương thức ứng dụng Messenger vào bán hàng và quảng cáo cho các doanh nghiệp bán lẻ, phân phối ở Việt Nam.

Theo dữ liệu từ Facebook, 53% số người được khảo sát cho biết họ có xu hướng mua hàng với các doanh nghiệp mà họ từng nhắn tin. 64% cho biết ưa thích hình thức liên hệ bằng nhắn tin hơn là email hoặc nhận cuộc thoại. Hành vi này được lý giải bởi hơn 90% người sử dụng hiện nay dành 24% thời gian trên internet cho việc nhắn tin.

Trước đó, thống kê của Haravan, đối tác công nghệ ở Việt Nam của Facebook cho thấy trong tính năng nhắn tự động theo ngữ cảnh trên Chatbot, cũng có kết quả tương tự. Đơn vị này còn cho rằng 70% người được hỏi cho biết muốn tương tác với doanh nghiệp thông qua các nền tảng nhắn tin “chat để mua hàng” của họ.

“Tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng từ tin nhắn gấp khoảng ba lần so với các kênh trực tuyến khác”, ông Huỳnh Lâm Hồ, giám đốc điều hành Haravan nói.

Trao đổi vớiForbes Việt Namqua điện thoại, ông Nguyễn Quốc Tuấn, giám đốc điều hành Juno, cho biết trong năm qua khách hàng công ty chuyển từ việc để lại các lời bình trên Facebook công ty sang nhắn tin bằng Messenger giúp việc chăm sóc thuận tiện hơn.

“Tuy nhiên, chúng tôi hiện chưa ghi nhận về tốc độ tăng doanh thu mà đánh giá đây là kênh giao tiếp chuyên nghiệp với khách hàng,” ông Tuấn nói.

Báo cáo Social Media Stats cho biết, vào tháng 5/2019 Việt Nam có 57,43% dân số dùng mạng xã hội và sẽ còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có báo cáo nào về quy mô thương mại đàm thoại ở Việt Nam được đưa ra thị trường ngoài Facebook. Dù vậy, đây vẫn là một xu hướng quan trọng mà các doanh nghiệp cần lưu ý để có những thay đổi phù hợp.

Nguồn: Forbes Vietnam

hiệu đính


Nguồn: Facebook: Bán hàng qua ứng dụng nhắn tin có thể đạt doanh thu tỉ đô