Omnichannel – Bán hàng đa kênh sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu của nhà bán lẻ trong tương lai gần

35
Omnichannel - Bán hàng đa kênh sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu của nhà bán lẻ trong tương lai gần

Sự cấp thiết của nền tảng bán hàng mới

Nhiều nhà bán lẻ nhận ra rằng, các phương pháp xử lý hàng tồn kho và thực hiện đơn hàng từ trước đến nay của họ đã không còn đủ sức cạnh tranh trong môi trường bán lẻ ngày nay.

Năm 2018, Amazon đã đạt 35 tỷ đô la doanh số bán lẻ trên khắp nước Mỹ – tương đương với mức doanh số của khoảng 7.700 cửa hàng. Tại Việt Nam, nhiều nhà bán lẻ buộc phải thay đổi và tham gia vào cuộc chơi thương mại điện tử. Họ thường bắt đầu với một website hoặc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Họ sử dụng các hệ thống và quy trình back-end hiện có của họ, vốn được thiết kế chủ yếu để bán lẻ tại cửa hàng. Các nhà bán lẻ chuyển mình sang xu hướng kinh doanh đa kênh (omnichannel) với cửa hàng/chuỗi cửa hàng offline và các kênh bán online (website, mạng xã hội, sàn TMĐT,…)

Kết quả hình ảnh cho asian happy shoppers


Người mua sắm ngày nay cũng có những đòi hỏi khắt khe hơn so với người mua sắm truyền thống. Họ mong đợi sự thuận tiện, nghĩa là khả năng mua, thanh toán, nhận và trả lại bằng phương thức yêu thích thay vì cách thức cũ. Họ thích sự nhanh chóng, cho dù đó là quá trình đặt hàng trên trang web hay khi xếp hàng để trả tiền tại cửa hàng. Và khách hàng mong đợi những trải nghiệm được cá nhân hóa cho chính họ. Sự bùng nổ của hình thức bán hàng trên di động cũng cho họ thêm một kênh mua hàng kỹ thuật số mới.Tại sao các nhà bán lẻ thực sự cần công nghệ omnichannel

Khi nhà bán lẻ triển khai kinh doanh trên đa kênh, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn để tương tác. Nhưng mỗi hệ thống được thiết kế để hỗ trợ các loại tương tác khác nhau, vì vậy, chúng có thể dẫn đến trải nghiệm mua sắm rời rạc cũng như tăng độ phức tạp khi khách hàng mua sắm. Những điều này khiến việc kinh doanh không đạt hiệu quả và phát sinh chi phí vì các hệ thống không được tích hợp tốt. Trở ngại công nghệ lớn nhất mà các nhà bán lẻ phải đối mặt ngày nay chính là đồng bộ các kênh bán, cũng như tối ưu hóa kênh thương mại kỹ thuật số trở thành kênh tăng trưởng chính.Tiếp sau đó, mục tiêu của các nhà bán lẻ đa kênh là thống nhất những trải nghiệm của khách hàng trên các kênh vật lý và kỹ thuật số, sử dụng công nghệ để tích hợp các quy trình và hệ thống rời rạc. Từ đó cung cấp cho khách hàng trải nghiệm thuận tiện và cá nhân hóa hơn, thu hút khách hàng mới và giữ chân khách cũ để tăng doanh số bán hàng.Bán hàng đa kênh sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu

Việc thực hiện chiến lược kinh doanh đa kênh omnichannel đòi hỏi phải chuyển đổi và tích hợp kỹ thuật số toàn diện. Chúng sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc, và không có gì lạ khi có một sự hoài nghi nhất định xung quanh hình thức kinh doanh này.

Nhưng theo nghiên cứu của tập đoàn Gartner, các nhà bán lẻ coi việc mở rộng ​​đa kênh là một trong những ưu tiên hàng đầu của họ trong 18 tháng tới. Trên thực tế, 58% doanh số bán lẻ ở Mỹ sẽ có sự tác động từ kỹ thuật số vào năm 2023. Điều này có nghĩa là doanh số đó sẽ xảy ra trên online hoặc tại cửa hàng offline nhưng bị ảnh hưởng bởi các công nghệ kỹ thuật số. Đây là xu hướng chung của ngành bán lẻ trên toàn thế giới.Một giải pháp bán lẻ đa kênh hiện đại khắc phục nhược điểm của các hệ thống cũ là nhu cầu của các nhà bán hàng hiện nay. Với khả năng đồng bộ và xác định mọi thông tin từ sản phẩm, đơn hàng, khách hàng, tồn kho,… trong toàn bộ mạng lưới cửa hàng và kho hàng với độ chính xác 100%, hệ thống này sẽ giúp nhà bán lẻ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí nhưng đạt được hiệu quả vượt bậc khi triển khai kinh doanh đa kênh.

Các nhà bán lẻ cần tận dụng các nền tảng công nghệ về Omnichannel để linh hoạt trong phục vụ khách hàng, tiếp cận các kịch bản kinh doanh đa kênh mới và tăng tốc hoạt động. Từ đó, họ có thể nâng tầm trải nghiệm mua sắm của khách hàng và xóa nhòa ranh giới giữa bán hàng trên online và bán tại cửa hàng và tăng trưởng doanh số vượt bậc.

Xem thêm nền tảng công nghệ hỗ trợ kinh doanh đa kênh tại đây


Nguồn: Omnichannel – Bán hàng đa kênh sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu của nhà bán lẻ trong tương lai gần