Điểm chất lượng trong quảng cáo google adwords (P1)

97

Tầm quan trọng của điểm chất lượng trong google adwords

1. Điểm chất lượng trong quảng cáo google adwords là gì

Trong quảng cáo google adwords, điểm chất lượng là một hệ thống điểm sô do google đặt ra và được xem xét dựa trên các yếu tố khác nhau để đo lường mức độ liên quan của từ khóa với văn bản quảng cáo của bạn và với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Điểm chất lượng được tính mỗi khi từ khóa của bạn phù hợp với truy vấn tìm kiếm — nghĩa là mỗi khi từ khóa của bạn có tiềm năng để kích hoạt quảng cáo.

diem chat luong

Google dùng thang điểm từ 1 – 10 để đánh giá chất lượng của từ khóa.

  • Điểm chất lượng thấp: < 6
  • Điểm chất lượng cao:  > 8
  • Điểm chất lượng trung bình: 7
Điểm chất lượng giúp đảm bảo rằng chỉ các quảng cáo có liên quan nhất mới xuất hiện cho người dùng trên quảng cáo google adwords. Hệ thống AdWords hoạt động tốt nhất cho mọi đối tượng — nhà quảng cáo, người dùng, nhà xuất bản và Google — khi các quảng cáo hiển thị phù hợp với nhu cầu của người dùng nhất có thể. Quảng cáo có liên quan sẽ có xu hướng nhận được nhiều nhấp chuột hơn, xuất hiện ở vị trí cao hơn và mang lại cho bạn nhiều thành công nhất.

2. Vì sao điểm chất lượng trở thành yếu tố quan trọng trong quảng cáo google adwords

Kể từ khi công cụ tìm kiếm Google ra đời, yếu tố chất lượng đã trở nên vô cùng quan trọng. Hệ thống quảng cáo google Adwords bắt đầu với mục tiêu ghép quảng cáo có mục tiêu tốt với kết quả tìm kiếm phù hợp với người dùng, tức là lựa chon các quảng cáo có chất lượng. Vì vậy, hệ thống AdWords được xây dựng để đánh giá chất lượng các trang web, nhằm đẩy mạnh quảng cáo có mục tiêu tốt và hiệu quả nhất trong hệ thống quảng cáo google adwords. Điều này sẽ giúp duy trì, hay thậm chí tăng cường giá trị của quảng cáo google  AdWordscho cả nhà quảng cáo và người dùng.

Google nhận thấy rằng cách tốt nhất để duy trì mục tiêu trên là đánh giá chất lượng vào giá của quảng cáo google AdWords. Một trong những công cụ chính của google là giá dựa trên chất lượng, có nghĩa là chi phí mỗi lần nhấp chuột (CPC) thấp hơn cho quảng cáo phù hợp hơn và CPC cao hơn cho quảng cáo ít phù hợp.

Điều này buộc các nhà quảng cáo tập trung vào hoạt động chất lượng để giữ chi phí thấp, khuyến khích họ tạo chiến dịch quảng cáo chất lượng cao cho doanh nghiệp hoặc dịch vụ của mình. Nhờ vậy mà khuyến khích được người dùng nhấp vào quảng cáo google thường xuyên hơn và làm cho cả nhà quảng cáo lẫn người dùng hài lòng với quảng cáo AdWords.

imagesqtbnANd9GcT3tXprCBlCZAjZ71WCPQQZC_sCnv5nESNfiA2SR-yS1BcmOfmvLmsPrIODgĐiểm chất lượng trong quảng cáo google adwords

3. Vậy quảng cáo có chất lượng là như thế nào?

Theo google, một quảng cáo Website tốt là:

  • Phải liên quan đến Search Query (truy vấn tìm kiếm)
  • Mô tả chính xác sản phẩm quảng cáo
  • Liên quan mật thiết đến trang đích

Quảng cáo chất lượng cao sử dụng văn bản quảng cáo phù hợp, từ khoá và liên kết cho hầu hết trang đích phù hợp nhất có thể được. Loại quảng cáo này hiệu quả hơn cho nhà quảng cáo và phù hợp hơn cho người dùng. Ví dụ: nếu quảng cáo cho doanh nghiệp của người môi giới địa ốc sử dụng từ khoá nhà, từ khoá này có thể quá chung và vì vậy không thật phù hợp cho người dùng. Có nhiều tìm kiếm tiềm năng nơi người dùng có thể đưa vào từ khoá nhà và người dùng không muốn tìm công ty môi giới địa ốc, ví dụ như: nhà cho thuê ở Hà nội, trang trí nhà, sửa chữa nhà, v.v… Quảng cáo chất lượng cao sử dụng từ khoá để nhắm mục tiêu đến những người quan tâm nhiều nhất đến doanh nghiệp hoặc dịch vụ được quảng cáo, ví dụ như: mua nhà ở Hà nội, bán nhà ở Quận Cầu giấy, v.v..

Như vậy, với google, điểm chất lượng là rất quan trọng trong việc đánh giá các quảng cáo. Còn với bản thân website và doanh nghiệp quảng cáo, điểm chất lượng có tác động như thế nào và chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào. Mời các bạn theo dõi tiếp phân 2 bài viết “Điểm chất lượng trong quảng cáo google adwords”.