Cách tiếp xúc khách hàng hiệu quả – 3 lời khuyên hữu ích cho bạn

220

Ấn tượng tốt hay xấu của khách hàng về bạn sẽ được thấy ngay ở lần tiếp xúc đầu tiên. Ấn tượng đầu tiên cực kỳ quan trọng trong việc tạo lập mối quan hệ khách hàng. Vậy nó quan trọng như vậy thì có cách nào để cho lần gặp gỡ đầu tiên thật ấn tượng và gây được thiện cảm cho khách hàng. Cách tiếp xúc khách hàng hiệu quả sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích. 

Kết quả hình ảnh cho khách hàng hài lòngcách tiếp xúc khách hàng hiệu quả

Trong kinh doanh, tiếp xúc khách hàng là bước đầu tiên trong quan hệ khách hàng. Tìm kiếm khách hàng, tiếp cận khách hàng muốn thực hiện tốt thì bước 1 cần được thực hiện trôi chảy.

Cách tiếp xúc khách hàng hiệu quả?

Kinh doanh là mặt trận chiến đấu. Con đường đó vô cùng gian khổ. Cơ hội nhiều mà rủi ro cũng lắm, đôi khi hai yếu tố này lẫn lộn nhau làm lu mờ tầm nhìn nhà lãnh đạo. Chỉ có hiểu rõ việc mình đang làm thì mới có thể soi đường chỉ lối đúng đắn cho những người theo sau đi. Tức là, cần thấu hiểu khách hàng của mình. Cách tiếp xúc khách hàng hiệu quả chính là luôn luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ, dù đúng hay sai. Chỉ có như vậy, mọi quyết định mới đúng đắn, hành động mới hiệu quả.

Tìm hiểu thông tin về khách hàng. Hãy biết rằng nhu cầu khách hàng ngày càng thay đổi nhanh chóng. Nên những cuộc khảo sát để tìm hiểu về khách hàng phải được diễn ra một cách thường xuyên và đều đặn. Trong những năm vừa qua, đa số các loại hàng hóa được ra đời điều dựa trên 2 nghiên cứu về “hành vi tiêu dùng của khách hàng” và “sự phân loại khách hàng”.

Sử dụng các thông tin về khách hàng một cách hiệu quả nhất. Sau khi thấu hiểu được thông tin về khách hàng, điều quan trọng là làm cho các thông tin này trở nên thực tiễn. Ta có thể sử dụng thông tin thu thập được từ khách hàng vào việc áp dụng 3 chiến lược dưới đây.

1. Cách tiếp xúc khách hàng hiệu quả bằng việc – tạo được sản phẩm đúng với yêu cầu của khách hàng.

Chúng ta phải tạo được mối liên kết giữa khách hàng và chiến lược bán hàng của mình. Để làm được vậy đầu tiên phải có Cách tiếp xúc khách hàng hiệu quả. Tùy theo loại hàng hóa mà sẽ có phương cách kinh doanh thích hợp. Phải tạo ra được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh của mình.

Ví dụ đối với mặt hàng jean, phần lớn là các loại sản phẩm bình dân, rất tiện lợi và giá rẻ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp các công ty thông qua vấn đề cải tiến mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng để cho ra sản phẩm cao cấp hơn chút ít. Chẳng hạn như Diesel – chuyên cung cấp các dòng sản phẩm “cool jeans”. Ngoài việc là một chiếc quần jean thông thường, Diesel còn mang đến sự thể hiện tính cách cho khách hàng thông qua việc sử dụng “cool jeans”.

2. Giải quyết tình huống khó xử “ tiếp cận và giới thiệu sản phẩm cho khách hàng”

Trong kinh doanh, mỗi một sản phẩm sẽ có một phương pháp tiếp cận và hình thức giới thiệu sản phẩm khác nhau. Điều này có nghĩa là ở một thời điểm nào đó, quyết định của khách hàng sẽ thay đổi nếu đặc điểm, thuộc tính của sản phẩm thay đổi. Tuy nhiên, khi đó không nhất thiết phải thay đổi “Cách tiếp xúc khách hàng hiệu quả”. Chúng ta có thể sử dụng một trong 2 cách sau: thứ nhất (a) duy trì các phương pháp tiếp cận khách hàng và thay đổi hình thức giới thiệu sản phẩm. Thứ hai (b) thay đổi phương pháp tiếp cận khách hàng đồng thời duy trì các hình thức giới thiệu sản phẩm.

Trong thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện tốt tình huống này. Levi’s là một sự thất bại điển hình. Họ đã không thành công trong việc thực hiện việc “tiếp cận và giới thiệu sản phẩm cho khách hàng”, dù rằng đây là một doanh nghiệp lâu đời hoạt động trong lĩnh vực về jean. Trong khi đó Diesel lại thành công với chiến lược của mình. Họ tiến hành cải tiến sản phẩm thường xuyên, giới thiệu mẫu mã mới, thanh lý các mẫu mã cũ. Phát triển hệ thống phân phối rộng khắp, quan tâm đến khách hàng nhiều hơn.

3. Nhận biết cơ hội và rủi ro

Có rất nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp khi phải phân loại được sản phẩm nào thích hợp với khách hàng nào (khách hàng mục tiêu của sản phẩm đó). Với mỗi trường hợp như vậy sẽ có các hướng giải quyết cụ thể. Sự thất bại trong việc định hình được sản phẩm của mình sẽ khiến cho sản phẩm đó thất bại ngay từ khi chưa đưa vào thị trường.

Trong khi nếu đã xác định được cụ thể nhóm khách hàng của mình. Đây sẽ là cơ hội cho người bán hàng mở rộng quy mô bán hàng. Tạo bước nền cho các kế hoạch tiếp theo. “cool jeans” là một dẫn chứng cụ thể cho vấn đề này. Thực tế “cool jeans” chỉ là một sản phẩm bổ sung cho sản phẩm khác. Nhưng nhờ Diesel đã xác định cho mình đúng khách hàng mục tiêu nên “cool jeans” đã trở thành một sản phẩm nổi tiếng. Phát triển dựa trên ý tưởng đó, trên thị trường đã xuất hiện thêm sản phẩm mới đó là “cool shoes”. Diesel hy vọng rằng không chỉ thu được lợi nhuận từ mặt hàng jean mà còn dần thâm nhập vào thị trường giày dép.

Trong công ty không chỉ có bộ phận tiếp thị bán hàng quan tâm tìm hiểu đến hành vi khách hàng của mình. Tất cả các thành viên trong công ty phải hiểu được giá trị của vấn đề và cùng nhau thực hiện nó. Truyền đạt cho một tổ chức rằng họ phải chăm sóc khách hàng ra sao. Huấn luyện cho nhân viên làm việc vì quyền lợi khách hàng như thế nào. Đó chỉ là những yêu cầu cơ bản trong hoạt động tìm hiểu khách hàng. Cao hơn nữa là công ty phải tạo ra được một hệ thống trao đổi thông tin giữa khách hàng và mình.

Tại đó công ty có thể dễ dàng truyền đạt những thông điệp của mình đến với khách hàng. Còn khách hàng sẽ thoải mái trong việc thể hiện các ý kiến của mình. Đồng thời phải có một bộ phận ghi nhận lại tất cả những thông tin thu thập được từ khách hàng. Từ những thông tin thu thập được bộ phận này sẽ tiến hành phân tích và lưu chuyển các thông tin.

Tóm lại tạo lập và điều hành hướng đi thành công cho một công ty trong thời đại xáo động. Thay đổi nhanh như hiện nay. Bạn chỉ có thể đạt được thành công khi bạn thật sự có cách tiếp xúc khách hàng hiệu quả theo cách riêng của mình.