Bí quyết chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, đẹp mắt cho ngành thời trang

134
Bí quyết chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, đẹp mắt cho ngành thời trang

Chụp ảnh sản phẩm chất lượng và chuyên nghiệp là điều cần thiết trong thương mại điện tử hàng thời trang. Đối với nhiều khách hàng, có một tô tả sản phẩm chi tiết thôi là chưa đủ, hình ảnh sẽ quyết định xem họ có mua sản phẩm của bạn hay không. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải đầu tư nhiều vào mua sắm thiết bị chụp ảnh. Điều tạo nên những tấm hình chất lượng là kinh nghiệm và khâu chuẩn bị của mỗi người. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chụp một bộ sản phẩm thời trang chuyên nghiệp, thu hút và các mẹo chụp ảnh cần ghi nhớ trong khi chụp.

Xem thêm: 9 chiến thuật tăng lợi nhuận nhanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Vận dụng Design Thinking trong thiết kế định vị cho local brand (Phần 2)

Thiết bị chụp ảnh quần áo

Thiết bị bạn sử dụng trong buổi chụp phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Bạn có thể tốn chi phí thấp cho các sản phẩm giá tầm trung hoặc mua các thiết bị đắt tiền hơn nếu bạn muốn có ánh sáng hoặc chất lượng màu sắc đặc biệt hơn. Hãy xem xét các thiết bị bạn sẽ cần cho buổi chụp ảnh quần áo của mình:

Máy ảnh

Bạn không cần máy ảnh DSLR đắt tiền để chụp ảnh quần áo của mình. Các nhà bán lẻ mới bắt đầu kinh doanh quần áo cũng có thể thực hiện các buổi chụp bằng điện thoại thông minh. Hãy sử dụng bất kỳ máy ảnh nào bạn có, có thể là máy ảnh kỹ thuật số, máy ngắm và chụp hoặc điện thoại.

Bạn có thể sử dụng máy ảnh hoặc điện thoại

Giá ba chân (Tripod)

Giá ba chân giúp loại bỏ rung máy (điều này xảy ra với tất cả mọi người.) Chỉ cần gắn máy ảnh của bạn vào giá ba chân, đóng khung sản phẩm và chụp ảnh. Tuy nhiên, hãy lựa chọn tripod phù hợp với máy ảnh hoặc điện thoại bạn đang sử dụng.

Tripod

Nguồn chiếu sáng

Ánh sáng là yếu tố cần thiết cho việc chụp ảnh. Nếu bạn có một căn phòng có cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên, bạn có thể chụp ở đó. Nếu không, bạn sẽ cần ánh sáng nhân tạo, như bộ đèn chụp ảnh.

Bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc bộ đèn

Ván xốp

Việc phản chiếu bóng của sản phẩm sẽ luôn xảy ra trong quá trình chụp hình. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa quen với việc chụp ảnh, hãy đặt bộ khuếch tán ngay giữa nguồn sáng và sản phẩm của bạn, sau đó đừng quên đặt một tấm xốp trắng bên dưới, bên trên sản phẩm.

Kẹp hoặc băng keo

Nếu bạn quyết định chụp trên bàn, bạn sẽ cần băng hoặc kẹp để giữ bảng xốp và cố định sản phẩm.

Phông nền

Lấy phông nền trắng cho buổi chụp sản phẩm. Nền càng trắng, càng sạch thì sản phẩm hiển thị trên quảng cáo sẽ được tối ưu hơn. Nếu bạn định chụp nhiều sản phẩm cùng một lúc, hãy cân nhắc mua những cuộn giấy phông nền lớn. Bạn có thể sử dụng chúng để tạo nền trắng để chụp ảnh quần áo của mình. Khi giấy bị bẩn, bạn có thể cắt mảnh bẩn và sử dụng khúc giấy mới.

Phông nền trắng giúp hình ảnh rõ ràng và trực quan hơn

Ma-nơ-canh hoặc mô hình

Ma-nơ-canh là một phụ kiện đẹp đẽ cần có trong việc chụp quần áo. Một cách thay thế tốt khác là nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình làm mẫu quần áo cho bạn.

7 bước để chụp ảnh quần áo cho cửa hàng trực tuyến của bạn

Bây giờ bạn đã có thiết bị của mình, hãy xem cách chụp ảnh quần áo của bạn:

1. Chuẩn bị quần áo của bạn

Chuẩn bị quần áo để chụp ảnh là một điểm khởi đầu quan trọng để chụp ảnh sản phẩm của bạn, tuy nhiên nhiều nhiếp ảnh gia bỏ qua bước này và dựa vào Photoshop hoặc phần mềm chỉnh sửa để chỉnh các nếp nhăn, vết ố và các khuyết điểm có thể nhìn thấy khác. Nên nhớ rằng Photoshop không phải là phép thuật: cần có thời gian và kiến ​​thức chuyên môn để nắm vững các kỹ thuật chỉnh sửa nâng cao và chỉnh sửa quá nhiều có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Hãy cố gắng chụp trang phục của bạn ở trạng thái gần hoàn hảo nhất có thể và chỉ sử dụng Photoshop để thêm các nét cuối cùng cũng như chỉnh sửa màu sắc.

Khâu chuẩn bị là rất quan trọng

Kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm của bạn từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Có bất kỳ thẻ, nhãn dán hoặc các loại tài liệu nhận dạng nào khác cần được xóa không? Sản phẩm có bị nhăn hoặc nhàu trong quá trình bảo quản không? Bạn nên ủi thẳng quần áo và lược bỏ chỉ thừa hoặc khắc phục các khuyết điểm trước khi chụp hình.

2. Thiết lập studio chụp ảnh

Chỉ với một vài món đồ, bạn có thể biến gần như bất kỳ căn phòng nào có không gian thành studio chụp ảnh. Các thiết bị cần có như: máy ảnh, giá ba chân, tường trắng, chân đế chữ C, băng keo và ánh sáng tự nhiên.

studio thiết lập để chụp ảnh quần áo

Studio có thể là căn phòng trong nhà của bạn

Đảm bảo dọn sạch mọi thứ lộn xộn khỏi khu vực chụp hình. Như vậy không chỉ giúp hình ảnh gọn gàng và không có chi tiết thừa mà còn tạo không gian làm việc thoải mái cho bạn.

Phông nền

Luôn sử dụng phông nền màu trắng hoặc xám nhạt để tránh bị phân tâm và đảm bảo bạn chụp được màu sắc chính xác nhất có thể. Các cuộn giấy trắng bản to là lựa chọn phù hợp, rẻ và có sẵn tại bất kỳ cửa hàng cung cấp đồ dùng nhiếp ảnh nào.

Thiết lập góc chụp ảnh

Đặt chân máy và máy ảnh của bạn sao cho nó trực diện với sản phẩm. Hầu hết thời gian, bạn sẽ không cần di chuyển máy ảnh trong suốt buổi chụp trừ khi chụp quần áo ở các góc khác nhau.

camera được thiết lập để chụp quần áo

Thiết lập góc chụp ảnh

3. Vị trí chiếu sáng

Nếu bạn đang sử dụng ánh sáng tự nhiên, hãy đặt sản phẩm của bạn gần cửa sổ nơi sản phẩm có thể nhận được ánh sáng lan đồng đều nhất. Nếu bạn đang sử dụng đèn chiếu sáng (đèn đơn), dưới đây là sơ đồ nhìn toàn cảnh về cách thiết lập ánh sáng hiệu quả.

 ví dụ thiết lập ánh sáng

Cách đặt máy và đèn

Đặt đèn chiếu ở góc 45 độ so với sản phẩm để ánh sáng không gắt và lan tỏa đều. Giữ máy ảnh ngay trước sản phẩm. Lưu ý đặt sản phẩm không quá sát phông nền để tránh bị hắt bóng và giảm 1 nửa công suất của đèn. Từ đó, bạn cứ tiếp tục chụp thử và điều chỉnh cài đặt máy ảnh của mình để đạt được độ phơi sáng và lấy nét tối ưu.

4. Tạo kiểu

Người mẫu

Người mẫu sẽ khiến sản phẩm thêm sinh động và dễ dàng hình dung hơn cho khách hàng, giúp hình ảnh thu hút nhưng chi phí thuê các người mẫu chuyên nghiệp khá tốn kém. Vì thế, nếu bạn có ý định làm việc với những người mẫu nghiệp dư, hãy đảm bảo phong cách và tạo dáng của họ phù hợp với sản phẩm bạn.

Nguồn: Juno

Ma-nơ-canh

Ma-nơ-canh giá cả phải chăng, nhất quán và dễ chụp

Hãy dành thời gian để tạo kiểu cho sản phẩm của bạn trên ma-nơ-canh. Doanh nghiệp nên tùy chỉnh sao cho dáng người ma-nơ-canh chuẩn nhất và hợp với đồ nhất, không chật và không rộng quá. Bạn cũng có thể chụp trên ma nơ canh và dùng pts xóa đi chỉ để hiển thị sản phẩm, cách này giúp khách hàng không bị phân tâm, tập trung vào mặt hàng hơn.

Mặt phẳng

“Layout phẳng” đề cập đến việc sắp xếp các sản phẩm trên bề mặt phẳng và chụp ảnh từ trên cao. Nó còn được gọi là chế độ xem mắt chim. Chụp ảnh phẳng là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho ma-nơ-canh và người mẫu, đồng thời có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh sản phẩm đẹp mắt.

Đó là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều cho các bức ảnh trên mạng xã hội. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó cho nội dung trang web của mình.

 ví dụ chụp ảnh quần áo phẳng

Chụp từ trên xuống yêu cầu tính thẩm mỹ trong sắp xếp bố cục

Các trang phục phức tạp hơn như thể thao hoặc đồ dùng ngoài trời có thể yêu cầu người mẫu hoặc ma-nơ-canh để thể hiện sự phù hợp. Kiểm tra lớp phẳng với các sản phẩm của bạn và xem nó hoạt động như thế nào.

Treo quần áo

Giá treo dùng để trưng bày sản phẩm ngang tầm mắt. Nó giúp tiết kiệm ngân sách và giúp việc chụp ảnh nhanh chóng hơn các lựa chọn trên. Treo quần áo bao gồm việc treo quần áo trên móc vào tường hoặc nền trắng, sau đó chụp ảnh.

Trang phục treo chụp hình phù hợp nhất với những bộ đồ làm từ chất liệu nhẹ, như lụa.

5. Cách cài đặt máy ảnh

thiết lập máy ảnh của bạn

Hãy đảm bảo bạn hiểu ISO, khẩu độ và cân bằng trắng trước khi chụp ảnh sản phẩm của mình

ISO

ISO của bạn không nên lớn hơn 600–640. ISO cao hơn tạo ra “nhiễu” hoặc “hạt” gây mất tập trung (là các đốm màu xám hoặc có màu làm cho ảnh trông giống phim hơn). Càng lên cao, tiếng ồn càng nặng. Ở ISO cao hơn, máy ảnh không thể chụp được nhiều độ sắc nét, vì vậy các chi tiết bắt đầu trông mềm mại. Sử dụng chân máy sẽ cho phép bạn giữ ISO của mình ở 100 hoặc 200 để có độ rõ và độ sắc nét tối ưu.

Khẩu độ

Khẩu độ, được biểu thị bằng số f trong cài đặt máy ảnh của bạn (ví dụ: f-16, f-2.8). Nói chung, số khẩu độ càng lớn thì càng có nhiều khía cạnh của hình ảnh được lấy nét đầy đủ. Đảm bảo đặt khẩu độ của bạn cao hơn f-11; điều này sẽ cho phép tất cả các khía cạnh của sản phẩm của bạn được tập trung hoàn chỉnh.

đồ thị nhiệt độ cho buổi chụp ảnh quần áo

Nguồn: John Rowell Photography

Cân bằng trắng

Bạn đã bao giờ nhìn vào một bức ảnh mà có vẻ như nó được chụp qua một bộ lọc màu xanh lam hoặc màu da cam chưa? Cân bằng trắng có thể đã bị tắt. Các nguồn sáng có độ ấm khác nhau, tạo ra thứ được gọi là màu sắc, điều này khiến máy ảnh của bạn khó xác định được màu trắng thực. Cài đặt cân bằng trắng của bạn để hình ảnh được lên màu đẹp hơn.

Bạn có thể đặt cân bằng trắng cụ thể theo loại nguồn sáng bạn đang sử dụng hoặc đặt cân bằng trắng thành Tự động.

6. Chụp ảnh

Cuối cùng, chụp ảnh là khâu quan trọng nhất trong buổi chụp sản phẩm. Hãy nhớ hướng máy ảnh vào thứ bạn muốn chụp và nhấn nhẹ nút chụp, nhớ để máy ảnh lấy nét vào đối tượng của bạn, sau đó chụp nhanh. Điều chỉnh cài đặt máy ảnh của bạn trong suốt quá trình chụp nếu bạn nhận thấy hình ảnh của mình cần nhiều hoặc ít ánh sáng hơn. Bạn càng chụp nhiều, tay nghề của bạn sẽ càng tiến bộ hơn.chụp quần áo từ nhiều góc độ

Hãy chụp nhiều góc để sản phẩm linh hoạt, sinh động hơn

Chụp càng nhiều ảnh càng tốt. Hãy chụp mặt trước và mặt sau, góc 45 độ, bên trái và bên phải và bất kỳ chi tiết nào. Đừng quên một số ảnh cận cảnh để làm nổi bật bất kỳ chi tiết đặc biệt nào về quần áo của bạn.

7. Hoàn thiện và chỉnh sửa hình ảnh

Sau khi chụp, đã đến lúc hoàn thiện và chỉnh sửa hình ảnh trước khi đưa lên website. Mục tiêu của xử lý hậu kỳ là làm cho hình ảnh của bạn trông chuyên nghiệp nhất có thể mà vẫn duy trì hiệu suất tối ưu. Bước này bạn có thể thuê dịch vụ ở ngoài để việc chỉnh sửa được thực hiện nhanh và tốt nhất. Nhưng nếu bạn muốn tự mình làm điều đó, hãy đảm bảo hình ảnh được căn chỉnh, cắt xén, loại bỏ nền và chỉnh sửa màu sắc để duy trì vẻ ngoài nhất quán và chuyên nghiệp.

Các lưu ý sau dành cho việc hậu kỳ:

  • Hình ảnh có cùng kích thước và được canh giữa.

  • Các góc cạnh đều thẳng hàng với nhau.

  • Hình ảnh được cắt với tỉ lệ đồng đều nhau.

  • Sử dụng nền trắng, sạch hoặc xóa nền.

ví dụ về căn chỉnh trong nhiếp ảnh quần áo

ví dụ cắt xén trong nhiếp ảnh may mặc

Tự mình bắt tay vào chụp ảnh là một thách thức lớn. Có thể hình ảnh sẽ không hoàn hảo trong lần chụp đầu tiên, nhưng điều đó không sao. Mục tiêu của chúng ta là cải thiện tay nghề sau mỗi lần chụp và chụp những hình ảnh sản phẩm tốt nhất có thể. Hình ảnh sản phẩm tốt hơn sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và gia tăng doanh thu.

Nguồn: Shopify

——-

Website Haravan đã tích hợp đủ mọi tính năng (thanh toán, giao hàng, bảo mật, báo cáo, livechat,…) để bán hàng ngay. Kết nối với các sàn lớn như Shopee, Lazada, Tiki… để quản lý bán hàng đa kênh tiện lợi và tăng trưởng vượt bậc. Haravan mang đến hơn 200 giao diện đẹp mắt phù hợp với nhiều ngành nghề kinh doanh. Website thân thiện với mọi thiết bị di động, chuẩn SEO, miễn phí hosting và băng thông không giới hạn giúp tối ưu tốc độ tải trang. Quản lý dễ dàng và hiệu quả mà không cần phải có kiến thức lập trình hay thiết kế. Đội ngũ support tại Haravan luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình sử dụng website tại Haravan.

Vẫn còn rất nhiều tính năng vượt trội khác từ nền tảng website Haravan. Tạo website cho shop của bạn và dùng thử ngay.


Nguồn: Bí quyết chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, đẹp mắt cho ngành thời trang