Tối Ưu Hóa Email Cho Di Động: Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

83
Tối Ưu Hóa Email Cho Di Động: Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Mục lục

 • Điện thoại di động có thể làm gì cho bạn?
 • Thiết kế theo nhu cầu của người dùng của bạn
 • Cách tạo email cho di động tốt nhất
  • 1) Sử dụng phông chữ to
  • 2) Sắp xếp nội dung hợp lý
  • 3) Giao diện cột đơn
  • 4) Nút bấm thân thiện với cảm ứng
  • 5) Các kỹ thuật liên quan tới việc chặn hình ảnh
  • 6) Tối ưu hóa nội dung hơn vào phía trên bên trái

Chỉ trong vài năm qua, tỷ lệ mở email trên di động đã có sự phát triển đáng kinh ngạc. Nếu như ba năm trước đây chúng chỉ chiếm 11% tổng số lượt sử dụng thì hiện tại con số đó đã giữ ổn định ở mức 45%, đồng nghĩa với việc gia tăng về số lượng email lên đến 309% kể từ tháng tư năm 2011.

Không chỉ tăng trưởng nhanh chóng, email trên di động đang lấn át thị phần của desktop và webmail. Tỷ lệ sử dụng mail trên desktop đã giảm 53% trong ba năm qua và hiện chỉ chiếm 28% trên tổng số lượt mở email. Cũng trong giai đoạn đó, tỷ lệ này của webmail cũng giảm 10% và hiện chỉ chiếm 27%.

Tối Ưu Hóa Email Cho Di Động: Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Sự gia tăng đáng ngạc nhiên ấy khiến rất nhiều thương hiệu lớn nhỏ trên thế giới phải bắt đầu căn nhắc liệu mình có nên theo xu hướng này hay không, và nếu quyết định là có thì họ thực sự cần phải làm gì để có một email được tối ưu hóa cho di động? Hãy cùng theo dõi bài viết này để khám phá ra cách điều chỉnh chiến lược marketing email cho khách hàng trên điện thoại di động.

Điện thoại di động có thể làm gì cho bạn?

Khi bàn về việc tạo ra một chiến dịch email marketing thành công nói chung, hãy quan tâm hàng đầu tới khách hàng của bạn. Những nội dung nào sẽ được khách hàng chú ý? Họ mong sẽ nhận được email với tần suất như thế nào? Những thiết bị và ứng dụng nào sẽ được họ sử dụng để mở email?

Với thực tế xu hướng duyệt mail trên di động đang ngày càng trở nên phổ biến, việc trả lời được câu hỏi cuối cùng bên trên chính là điểm mấu chốt. Tuy vậy, nghiên cứu của MarketingSherpa đã chỉ ra rằng chỉ có 31% người làm marketing nắm rõ được tỷ lệ người dùng của họ duyệt email trên di động.

Do mỗi khách hàng luôn khác nhau, nên hãy phân tích để xem xét xem mỗi người thường sử dụng email trên loại thiết bị nào. Trong khi một số công ty có tỷ lệ sử dụng email trên thiết bị di động rất cao, đến 70%, thì một số khác lại có tỷ lệ sử dụng Outlook cao hơn hẳn. Bạn nên tập trung vào việc thử nghiệm cũng như tập trung nguồn lực vào những thiết bị mà phần lớn các khách hàng sử dụng chúng để đọc email từ bạn – và nếu các thiết bị di động chiếm đa số, đã đến lúc bạn nên cân nhắc có một chiến lược toàn diện.

Tối Ưu Hóa Email Cho Di Động: Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Ví dụ như, sau khi công ty Auto Trader phát hiện ra rằng tỷ lệ tài khoản người đăng ký được mở trên điện thoại di động ngày càng tăng lên, họ đã nhận ra điều cần thiết với họ lúc đó chính là cần phải nâng cao sự thân thiện của email trên điện thoại di động. Với sự giúp đỡ của Chalk và Pixcel, họ đã cải thiện email theo cách mới hoàn toàn. Kết quả là, lượt truy cập email của họ tăng lên 391% nhờ vào việc cải thiện đó. Như vậy, Auto Trader đã thu lại thành quả tuyệt với khi cung cấp cho những người đăng ký của họ trải nghiệm tốt hơn.

Thiết kế theo nhu cầu của người dùng của bạn

Việc tìm hiểu xem người dùng của bạn thường sử dụng email bằng thiết bị như thế nào sẽ giúp bạn có thể thiết kế theo nhu cầu của họ, đó là làm cho những trải nghiệm của họ trở nên mượt mà nhất có thể. Một khi đã xác định được ứng dụng email nào là phổ biến nhất với người đọc của bạn, bước tiếp theo là xác định những điểm yếu của ứng dụng đó, cũng như những công nghệ mà nó hỗ trợ. Sau đó, cần quyết định xem các thiết kế nào là phù hợp nhất với người đọc cũng như các thiết bị của họ.

Ví dụ, Limus có tỷ lệ người dùng Apple Mail khá cao, thì việc sử dụng các đặc điểm kỹ thuật như nền video HTML5 là một lựa chọn tốt khi mà Apple Mail có hỗ trợ video. Tất nhiên, họ có sử dụng thêm các đặc điểm kỹ thuật dự phòng để với những người dùng đọc email trên các chương trình không hỗ trợ video vẫn có được trải nghiệp tốt nhất.

Nếu bạn nhận ra tỷ lệ email mở trên Outlook khá cao, tốt nhất bạn không nên sử dụng hình nền hoặc văn bản đổ bóng, vì những yếu tố này không được hỗ trợ. Nếu phần lớn người dùng sử dụng iPhone, hãy nghĩ đến việc sử dụng những responsive design.

Cách tạo email cho di động tốt nhất

80% người dùng nói rằng họ sẵn sàng xóa email nếu nó không hiển thị tốt trên di động của họ. Vậy nên hãy tối ưu hóa các email của bạn cho những người sử dụng di động nếu họ chiếm phần lớn trong số người dùng của bạn. Sử dụng những thiết kế email di động phù hợp nhất và đảm bảo rằng chúng dễ đọc và dễ tương tác không chỉ trên các thiết bị di động mà còn trên máy tính bảng và máy tính để bàn. Sau đây là một số mẹo vặt để làm cho email của bạn trở nên tuyệt với hơn trên điện thoại di động.

1) Sử dụng phông chữ to

Văn bản với cỡ chữ nhỏ sẽ rất khó đọc trên máy tính để bàn chứ đừng nói đến màn hình điện thoại di động. Để tránh lỗi phông chữ không đọc được, hãy sử dụng cỡ chữ nhỏ nhất là 14 px và lớn nhất là 22 px cho tiêu đề. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng hệ điều hành iOS sẽ tự động thay đổi kích thước phông chữ dưới 13 px thành kích thước lớn hơn cho bạn.

Bạn có thể xem xét ảnh hưởng của phông chữ đến email như thế nào qua ví dụ về 2 email dưới đây. Công ty A với chữ nhỏ xíu (hình bên trái), văn bản của họ rất khó đọc trên màn hình một thiết bị di động. Trong khi công ty B (hình bên phải) sử dụng phông chữ lớn hơn nhiều, cho phép người dùng dễ dàng đọc các email mà không cần phải phóng to.

Tối Ưu Hóa Email Cho Di Động: Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

2) Sắp xếp nội dung hợp lý

Đánh giá các nội dung trong email và loại bỏ các liên kết không còn có ích hoặc những đường dẫn liên quan, những mục sao chép hoặc hình ảnh. Ngoài ra, nội dung cần phải ngắn gọn, nhưng vẫn cần gần gũi. Những bài càng ngắn, thì người dùng càng dễ scroll trên màn hình di động.

3) Giao diện cột đơn

Trong khi rất nhiều loại newsletter sử dụng giao diện đa cột, thì email di động lại nên có cách bố trí dạng cột đơn. Giao diện kiểu này sẽ giúp nội dung có thể hiển thị toàn bộ trên những màn hình nhỏ và làm cho người dùng dễ đọc hơn. Ngoài ra, hãy hạn chế những thanh điều hướng chi tiết. Khi hiển thị trên thiết bị di động, những thanh điều hướng này có thể bị phá vỡ hoặc quá nhỏ để nhấp vào, hoặc đơn giản là chẳng liên quan gì đến nội dung của email.

Hãy xem xét những email dưới đây, bạn sẽ hiểu tôi đang nói gì. Bảng tin của công ty A (ảnh phía trái) gồm 4 cột ngang, và cách chúng được hiển thị trên thiết bị di động thật quá chen chúc, hình ảnh cũng như phông chữ rất nhỏ. Đối lập với công ty A, công ty B (ảnh bên phải) có hình ảnh nổi bật với kích thước văn bản lớn hơn cũng các nút nhấp.

Tối Ưu Hóa Email Cho Di Động: Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

4) Nút bấm thân thiện với cảm ứng

Khi nhắc đến việc đọc email trên thiết bị di đông, thì các call-to-action (CTA) cần phải là thân thiện với cảm ứng. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt CTA ở phía trước hoặc trung tâm, nếu bạn sử dụng nút bấm, hãy thiết kế kích thước tối thiểu là 44x44px

Trong ví dụ dưới đây, biểu tượng chia sẻ lên mạng xã hộicủa công ty A (hình bên trái) rất nhỏ và dường như sát nhau, điều này làm cho người dùng dễ bấm vào nhầm link. Ngược lại, các CTA của công ty B (hình bên phải) lớn hơn và có khoảng cách phù hợp với nhau, cho phép người dùng dễ dàng chạm vào CTA mà họ quan tâm nhất.

Tối Ưu Hóa Email Cho Di Động: Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

5) Các kỹ thuật liên quan tới việc chặn hình ảnh

Giống như webmail và desktop, có rất nhiều ứng dụng mail di động mặc định chặn hình ảnh. Kết quả là, bạn cần tối ưu hóa email của mình khi hiển thị mà không có hình ảnh. May thay, để chống lại vấn đề chặn hình ảnh này, có một vài chiến lược mà bạn có thể thử.

ALT text là loại văn bản thay thế, một trong những cách tốt nhất dành cho các khách hàng bị chặn hình ảnh. Khi hình ảnh bị chặn, ALT text thường ẩn trong vị trí của hình ảnh bị mất đi đó. Đó là cách tuyệt với để cung cấp nội dung cho người dùng mà các hình ảnh vị mất. Thêm một lợi ích nữa, đó là ALT cho phép email của bạn có thể đạt được hiệu quả hơn đến những người dùng không thường xuyên mà sử dụng screen reader! Việc sử dụng ALT khá dễ dàng, tất cả việc cần phải làm chỉ là thêm attribute tag vào hình ảnh.

Bạn có thể sử dụng ALT trong một cấp độ cao hơn bằng cách thêm vào CSS để thay đổi phông chữ, màu chữ, cỡ chữ, kiểu chữ và dung lượng. Kỹ thuạt này được biết đến như là việc định dạng văn bản ALT, là một lựa chọn tuyệt vời cho việc duy trì thương hiệu và chèn những điều hài hước vào việc hiển thị mà không có hình ảnh.

Ngoài ra, các nút cảm ứng thân thiện cũng nên được hiển thị ngay cả khi hình ảnh bị vô hiệu hóa. Trong khi text link là một lựa chọn, bulletproof cũng có thể giúp email của bạn trở nên thú vị và thu hút hơn. Nút này bao gồm văn bản trực tiếp kết hợp với màu nền, được định dạng để có hình thức giống như một nút hình ảnh. Có rất nhiều cách để tạo ra các loại nút, cách được dùng nhiều hơn đó là sử dụng HTML đơn giản và nội tuyến, cách hoạt động tốt với phần lớn các ứng dụng đọc email.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tạo sự cân bằng giữa văn bản và hình ảnh. Điều này đảm bảo email của bạn có thể truy cập, loại bỏ các vấn đề như HTML-to-text, và giúp email trở nên dễ đọc, dễ dàng tương tác với các hình ảnh được thể hiện.

6) Tối ưu hóa nội dung hơn vào phía trên bên trái

Nhiều ứng dụng email di động, bao gồm một số các ứng dụng Android và BlackBerry sẽ chỉ hiển thị ở góc bên trái email của bạn. Việc thiếu khả năng autoscale khiến các ứng dụng này tự động cắt đi phần bên phải của email làm cho người dùng phải cuộn thanh cuộn từ trái qua phải để có thể xem toàn bộ email. Vì thế, nên bạn hãy chú trọng thiết kế phần thông tin và CTA ở phía góc bên trên phía trái của email.

Vậy bạn còn những cách nào khác để tối ưu hóa email cho di động của mình? Hãy comment vào phía dưới bài viết này.

Nguồn: hubspot

Dịch bởi: hiSella