Bật mí tuyệt chiêu tạo Bài Viết Ẩn (Dark Post) trên Facebook

1807
Bài Viết Ẩn

Mục lục

 • Bài Viết Ẩn là gì?
 • Dùng Bài Viết Ẩn để làm gì?
 • Tạo Bài Viết Ẩn như thế nào?
 • Bước 1: Vào Power Editor
 • Bước 2: Tạo một Bài Viết Ẩn
 • Bước 3: Chạy quảng cáo

Để giúp người làm quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng, Facebook đã đưa ra nhiều tính năng quảng cáo cực kỳ hữu dụng. Trong đó, một tính năng hiệu quả nhưng chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam là Bài Viết Ẩn (Dark Post). Nếu nghe vẫn còn hơi xa lạ thì bạn cứ yên tâm, đọc hết bài viết sau đây bạn sẽ làm chủ được tính năng này của Facebook.

Bài Viết Ẩn là gì?

Bài Viết Ẩn, hay còn gọi là Nội Dung không được công bố thực ra là một nội dung được tạo ra bằng Power Editor. Những nội dung này không hiện lên trang của bạn nhưng sẽ hiện lên News Feed của những người bạn muốn tiếp cận. Chúng hoàn toàn giống những nội dung bình thường, điểm khác biệt duy nhất đó là Bài Viết Ẩn chỉ được sử dụng để quảng cáo. Ở thời điểm hiện tại, Facebook hỗ trợ 5 loại Bài Viết Ẩn

 • Trạng thái: Một status bình thường, chỉ bao gồm chữ.
 • Ảnh: Một bài viết với ảnh và mô tả ảnh, có thể bao gồm link
 • Liên kết: Dẫn đường link đến website
 • Video: Một video với nút kêu gọi hành động (CTA) và phần mô tả.
 • Ưu đãi: Một nội dung có ngày kết thúc, cho phép bạn quảng cáo những đợt giảm giá hay khuyến mãi cho cửa hàng của bạn.

Dùng Bài Viết Ẩn để làm gì?

Sử dụng Bài Viết Ẩn tỏ ra cực kỳ hữu ích, đặc biệt là nếu bạn không muốn làm rác trang của bạn với những nội dung không mấy liên quan. Khi đã được tạo ra và chạy quảng cáo, Bài Viết Ẩn hiện lên News Feed của khách hàng và được đánh dấu là bài viết “Được quảng cáo” (sponsored).

Bài Viết Ẩn có nhiều ứng dụng rất thú vị. Ví dụ:

 • Bạn đang chạy một trang cộng đồng và muốn nhận quảng cáo trên trang. Bài Viết Ẩn cho phép những bài quảng cáo không hiện lên trang mà chỉ hiện lên News Feed của những người mà bạn hướng tới. Khách hàng của bạn có lợi, người theo dõi trang của bạn có lợi và bạn càng có lợi.
 • Một ví dụ khác: bạn đang bán quần áo và muốn có một đợt khuyến mãi riêng cho một nhóm đối tượng đặc biệt (nhóm khách hàng trung thành chẳng hạn). Bạn nên dùng tính năng Bài Viết Ẩn thay vì bài viết thông thường để chỉ những khách hàng mà bạn muốn biết đến đợt khuyến mãi này.

Tạo Bài Viết Ẩn như thế nào?

Thiết lập một Bài Viết Ẩn khá dễ dàng, chỉ cần bạn có một số kiến thức cơ bản về quảng cáo Facebook là được. Việc thiết lập một Bài Viết Ẩn gồm 3 bước sau đây:

Bước 1: Vào Power Editor

Mở Power Editor, từ cột trái, chọn trang mà bạn muốn tạo một Bài Viết Ẩn. Nhớ rằng bạn sẽ chỉ dùng được Power Editor khi đang chạy trình duyệt Chrome (hoặc Cốc Cốc).

 • Đầu tiên, chọn mục “Bài viết trên Trang”.

Bài Viết Ẩn

 • Sau đó, chọn trang để đăng bài:

2

Bước 2: Tạo một Bài Viết Ẩn

Sau khi chọn trang, bấm nút “Tạo bài viết” ngay dưới tên trang như các bạn có thể thấy trong hình

Bài Viết Ẩn

Một hộp thoại sẽ hiện lên, cho phép bạn chọn loại Bài Viết Ẩn mà bạn muốn tạo ra.

Bài Viết Ẩn

Như đã nêu ở trên, bạn có thể chọn 1 trong 5 loại Bài Viết Ẩn mà Facebook hỗ trợ: Trạng thái, liên kết, ảnh, video hay ưu đãi. Sau khi điền những nội dung cần thiết, bấm chọn mục “Bài viết này chỉ được sử dụng để quảng cáo”. Cuối cùng, bấm nút “Tạo bài viết”.

Bài Viết Ẩn của bạn bây giờ đã nằm trong danh sách bài viết với biểu tượng “Trăng lưỡi liềm” ở bên cạnh, nghĩa là nội dung đó chưa được publish cho người xem.

Bài Viết Ẩn

Một điểm bạn nên lưu ý là không thể tạo hàng loạt Bài Viết Ẩn được mà phải tạo lần lượt từng cái một. Bên cạnh đó, sau khi đã tạo Bài Viết Ẩn thì bạn sẽ không thể chỉnh sửa nó. Vì thế để đỡ mất thời gian tạo lại, bạn nên kiểm tra kỹ nội dung trước khi bấm nút.

Bước 3: Chạy quảng cáo

Sau khi đã tạo thành công, bạn cần phải chạy quảng cáo cho Bài Viết Ẩn để nó xuất hiện trên News Feed của người dùng. Bấm chọn Bài Viết Ẩn trong danh sách, sau đó bấm “Tạo quảng cáo”

Bài Viết Ẩn

Từ đây, bạn có thể chọn một chiến dịch quảng cáo đang chạy sẵn để chạy Bài Viết Ẩn hoặc tạo hẳn một chiến dịch quảng cáo mới.

Bài Viết Ẩn

Phần còn lại hoàn toàn giống với những quảng cáo Facebook bình thường. Khi Bài Viết Ẩn của bạn được quảng cáo, chỉ những người bạn chọn mới nhìn thấy quảng cáo này. Sau đây là một ví dụ của Bài Viết Ẩn khi đã được tạo:

Bài Viết Ẩn

Vậy chúng ta có thể thấy, Bài Viết Ẩn là một tính năng hữu ích trong quảng cáo Facebook mà người làm quảng cáo nên biết và làm chủ. Hãy áp dụng những kiến thức trong bài viết và cho hiSella biết bạn đã tìm thấy những ứng dụng hay ho nào cho tính năng này nhé!


Nguồn: Tech.co

Biên tập: hiSella

Nhat Le Hoang – hiSella Editor

"Vires acquirit eundo"