Thương vụ bán socola online dịp valentine bất thành

94

Đây là những chia sẻ về những sai lầm trong việc “chân ướt, chân ráo” dấn thân vào con đường kinh doanh online nói chung và việc kinh doanh socola trong ngày valentine nói riêng của một nhóm bạn trẻ. Tuy nhiên, “Thất bại là mẹ thành công” thì việc kinh doanh thất bại này […]


Đây là những chia sẻ về những sai lầm trong việc “chân ướt, chân ráo” dấn thân vào con đường kinh doanh online nói chung và việc kinh doanh socola trong ngày valentine nói riêng của một nhóm bạn trẻ. Tuy nhiên, “Thất bại là mẹ thành công” thì việc kinh doanh thất bại này cũng là một “đòn đánh” mạnh vào bạn trẻ này để họ có những bài học xương máu về những sai lầm “chí mạng” của mình.
Bắt đầu kinh doanh phải có chiến lược, không là lỗ ngập đầu

Bắt đầu kinh doanh phải có chiến lược, không là lỗ “ngập đầu”

Sau 1 tuần từ khi valentine kết thúc..
Tôi vẫn còn lo sợ sau thương vụ bán socola trong dịp valentine 14/2 vừa rồi. Khi mà chúng tôi sống trong sự sợ hãi đến phát run và stress trong những lời phàn nàn, sự áy náy và những lời xin lỗi.
Sản phẩm mà khi nhắc đến valentine mà ai cũng biết độ “hot” của nó, chính là socola – một món quà ngọt ngào như chính cái hương vị của nó. Tuy nhiên, với sự non kém của mình thì tôi đã nhận một bài học xương máu mà chẳng thế nào quên được khi bắt đầu với kinh doanh online. Sai lầm nối tiếp sai lầm là những gì mà chúng tôi gặp phải trong thương vụ bán socola dịp valentine này.

Thời gian quá ít để “vắt chân lên cổ” mà chạy.

Sai lầm đầu tiên mà chúng tôi gặp phải đó là không đủ thời gian để làm. Vì là sản phẩm socola handmade thiết kế theo những kiểu dáng do khách hàng lựa chọn rồi chúng tôi bắt tay vào làm. Từ cái khâu chuẩn bị, chốt đơn hàng, chế biến sản phẩm, đóng hộp, giao hàng phải mất ít nhất là 1 ngày để hoàn thành. Còn nếu giao ngoại thành thì phải mất 3-4 ngày để sản phẩm đến tay khách hàng. Tuy nhiên, khi vào thực tế thì chúng tôi có 1 ngày để kiếm khách hàng và chốt đơn hàng và 1 ngày để hoàn thành sản phẩm và 1 ngày để đóng họp, chưa kể giao hàng.
Trước valentine 1 tuần chúng tôi mở dịch vụ bán socola handmade này thì nhận được đến hàng chục đơn hàng. Tưởng chừng nhiều đơn hàng là phải thật vui rồi, tuy nhiên, chúng tôi phải “vắt chân lên cổ” để chạy và hoàn thành sản phẩm để giao mà cũng chẳng thể kịp. Do đó,chúng tôi phải từ chối rất nhiều đơn hàng với những complain và những lời xin lỗi.

Không đáp ứng được nhu cầu khách hàng

Cái quan trọng nhất của việc kinh doanh đó là đáp ứng được nhu cầu và làm hài lòng khách hàng, nhưng chúng tôi bị “bể” khi chúng tôi đăng hình những mẫu socola đẹp mắt trên fanpage và được nhiều khách hàng đặt mua rất nhiều. Tuy nhiên, đến khi khách order sản phẩm thì chúng tôi lại “té ngửa” khi không thể đáp ứng được những sản phẩm đó cho khách hàng.
Vì nơi nguồn hàng chúng tôi là đơn vị làm socola handmade, chuyên buôn bán sỉ mà trong dịp valentine này lượng đặt hàng không chỉ từ chúng tôi mà còn rất nhiều shop khác với nhiều mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, ai cũng phải làm theo 1 mẫu mã nhất định mà đơn vị này cung cấp. Mà nếu làm theo yêu cầu sẽ rất đắt và không đủ lời để bán cho khách hàng.
Những mẫu socola "hot" sẽ rất khó để thực hiện trong những ngày cận kề

Những mẫu socola “hot” sẽ rất khó để thực hiện trong những ngày cận kề

Ôm trọn mọi việc.

Thường thì việc kinh doanh nhỏ sẽ rất khó có thể share việc cho nhiều người, tuy nhiên, ngày valentine là ngày tình nhân trên cả nước, cả thế giới thì việc nhiều người đón nhận cũng rất đông đảo. Do đó, trước vài ngày valentine có rất nhiều đơn đặt hàng, nhưng chúng tôi bỏ xót rất nhiều đơn vì.. 1 mình ôm trọn mọi việc.
Khi 1 mình tôi làm post content lên fanpage, chạy facebook ads, trả lời comment, inbox… khi tưởng chừng công việc này khá nhẹ nhàng. Mất khách và bỏ lỡ đơn hàng khi kinh doanh bán hàng online trên facebook thật sự không đáng có khi xót comment và inbox.

Không đồng bộ và nhầm lẫn

Sắp xếp và đóng gói socola theo đơn hàng khá đơn giản nhưng chỉ với 2-3 chục đơn. Nếu đơn hàng có cả trăm đơn thì việc đồng bộ để không phải nhầm bất kỳ sản phẩm nào của khách thì quả thật là khó khăn. Đặc biệt đựng trong hộp sao cho khi vận chuyển không bị va đập bên trong.
Chúng tôi đã nhận được những phản hồi tiêu cực về việc bỏ nhầm sản phẩm và socola bị va đập khi giao hàng.

“Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi”

Chúng tôi chọn 1 dịch vụ giao hàng có tiếng tại Hà Nội và tính toán được rằng đơn hàng sẽ đến tay khách hàng chậm nhất là vào sáng ngày 14/2 để kịp trao tặng người yêu. Tuy nhiên, đến 13/2 thì chúng tôi bị complain là nhiều đơn hàng chưa được đến và tôi gọi ngay cho tổng đài. Tôi “tá hoả” khi được biết là đơn hàng vẫn còn nằm trong kho tại Hà Nội.
Chúng tôi nhận được câu trả lời đơn đặt hàng sớm nhất có thể đến tay khách hàng vào 16/2, thì còn đâu là valentine nữa. Trường hợp các đơn vị vận chuyển “sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi” xảy ra làm bạn không thể “bất ngờ” hơn được nữa.
Từ đó, tôi có một mùa valentine đầy sự xin lỗi, áy náy và mắng chửi.
Lời khuyên để giúp bạn tránh những trường hợp sai lầm này.
– Muốn bắt đầu kinh doanh, bạn phải thật sự chú tâm vào công việc, không phải 1-2 tuần trước đó, mà phải lên kế hoạch trước khoảng 1 tháng với các công việc như quảng cáo, tư vấn, tìm nguồn,…
– Tìm các đơn vị vận chuyển uy tín như giaohangnhanh,… để được hỗ trợ tốt.
– Tìm các nguồn hàng giá sỉ, uy tín và cam kết chất lượng.
– Mỗi người 1 việc thì công việc sẽ đạt năng suất.
– Để tránh việc mất đơn hàng không đáng có khi bị xót comment inbox thì hãy sử dụng Harapage, công cụ hỗ trợ toàn diện cho fanpage kinh doanh online trên facebook.
Chương trình giao trễ freeship 100% tại đây.

Giaohangnhanh cam kết freeship 100% nếu giao trễ


Nguồn: Thương vụ bán socola online dịp valentine bất thành