Tăng cường liên kết trong bài viết – quảng bá Web

74

SEO Blog WordPress phần 4 : Hướng dẫn tối ưu hóa Blog WordPress cho công cụ tìm kiếm, liên kết trong bài viết và liên kết chủ đề.

Phần 4 trong loạt bài hướng dẫn tối ưu Blog cho công cụ tìm kiếm, mình sẽ đề cập tới vấn đề liên kết trong cùng việc giới thiệu vài plugins rất hiệu quả.

Các bạn có thể tìm lại thứ tự các bài viết về SEO Blog mà tớ đã đề cập trong phần trước :

 • Khái quát chung SEO Blog WordPress.
 • Tùy chọn và tối ưu Pemalinks cho WordPress.
 • Tối ưu tiêu đề bài viết.
 • Sơ đồ Website cho Google (Sitemap XML)

Sử dụng liên kết trong bài viết

Trong phần này, mình sẽ đề cập tới các kiểu liên kết trong bài viết : liên kết sâu và ký tự liên kết. Các bạn nên tham khảo đường dẫn hoặc các thuật ngữ trong mục thuật ngữ tin học.

Ký tự liên kết

Khi muốn trích một địa chỉ, một trang Web bạn nên dùng các từ ngữ đặc trưng cho trang cần trỏ tới với từ có sức kết dính tốt, đặc biệt khi đó là các trang trong của site. Không nên sử dụng các từ ngữ như “ở đây”, “here”, “nhấn vào đây”. Các từ ngữ liên kết này sẽ giúp cho người dùng cũng như bọ tìm kiếm hiểu được hơn nội dung trang trỏ đến.

Ví dụ : Quảng bá Web

Liên kết sâu

Việc sử dụng liên kết sâu trước hết giúp bổ sung và củng cố bài viết của bạn, giúp người đọc theo dõi và tìm kiếm dễ dàng các thông tin có liên quan như một mục lục cần tra khảo trong ấn bản giấy. Ngoài ra việc sử dụng liên kết sâu còn giúp bạn xây dựng hệ thống liên kết phong phú trong trang Web của bạn. Nếu hình dung liên kết là mạch máu của Internet, thì tôi chắc hẳn các bạn đều muốn trang web của mình sống động. Vậy thì hãy sử dụng các liên kết sâu.

Hiển thị các bài viết liên quan

Như các bạn quan sát trên blog của vietSEO, dưới mỗi bài viết đều có nhiều chủ đề liên quan tới bài viết hiện tại. Các chủ đề liên quan này có rất nhiều lợi ích.

Ngoài lợi ích và tiện dụng cho người đọc dễ dàng theo dõi các chủ đề liên quan, đây cũng là một cách giữ chân người. Cho đến hiện giờ, theo hiểu biết của mình thì chưa có thông tin chính thức nào của Google liên quan tới thời gian một khách dừng lại trên site của bạn. Nhưng mình tin chắc nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lương và đương nhiên là thứ hạng Web của bạn.

Ngoài ra, các từ khóa trong chủ đề bài viết liên quan sẽ làm cho chủ đề hiện tại thêm xác thực và làm tăng tấn xuất từ khóa trong bài viết.

Mình giới thiệu với các bạn một vài Plugins cho phép bạn làm tự động hay bán thủ công việc xác định các chủ đề liên quan như sau :

Sử dụng kỹ thuật tags

 • Related Post Plugin : Cho phép hiển thị bài viết liên quan qua hệ thống tags.
 • Simple Tags :Một plugins rất hay cho phép cải thiện chức năng tags của WordPress 2.3 từ quản lý sửa đổi nhiều tags, tự động gán tags, gợi ý các tags cho đến thêm Related Post.

So sánh nội dung, tiêu đề bài viết

 • Similar Posts: WordPress Plugin : Cho phép tìm kiếm từ và so sánh từ trong từng bài viết với nhau để tìm ra các bài viết liên quan. Plugins này sử dụng khả năng tìm kiếm toàn bộ nội dung bài viết. Nó sẽ thêm vào một danh sách các bài viết liên quan trong trình soạn thảo để bạn có thể thêm hoặc bớt nhằm tạo một danh sách riêng.
 • Semiologic’s Related Posts WordPress Plugin : Được biết tới dưới tên gọn “Terms2Post”. Nó sử dụng kỹ thuật dựa trên plugin Extract Terms Plugin và khả năng tìm kiếm văn bản của cô sở dữ liệu để xác định các bài viết liên quan.
 • WP Plugin: Contextual Related Posts : Hiển thị danh sách các chủ đề tương tự ngay sau form bình luận. Plugin này dựa vào phần tiêu đề để xác định các bài viết liên quan.

Tự chọn bài viết liên quan

 • Related Posts Link WordPress Plugin : Cung cấp cho bạn rất nhiều chức năng để xác định các bài viết liên quan. Rất hợp cho các blog nhỏ, nhưng khi blog của bạn bắt đầu nhiều dữ liệu hơn thì có lẽ bạn sẽ cần một plugin tự động. Bởi vì bạn phải tự tìm các bài viết liên quan.
 • Terong Related Post : Một cách bán tự động, bạn phải tự chọn qua giao diện quản trị, các bài viết liên quan.

Ngoài ra bạn còn có một vài plugins mà tích hợp chức năng liệt kê bài viết có liên quan :

 • Peter Maple Design – WordPress Related Posts Plugin
 • Darren’s Bowl of Foo – Related Posts Plugin For WordPress

Theo ý kiến chủ quan, mình khuyên các bạn nên sử dụng Simple Tags, vì nó co rất nhiều tính năng mở rộng và tự động hóa, và tự tạo các tags tương thích với Technorati – Một công cụ tìm kiếm, tổng hợp, tách lọc thông tin, cho Blog.

Đây là phần 5 trong chuỗi bài viết SEO WordPress – Quảng bá Blog, Website. Nhấn vào liên kết sau để xem các phần khác :

 1. Khái quát chung SEO Blog WordPress.
 2. Tùy chọn và tối ưu Pemalinks cho WordPress.
 3. Tối ưu tiêu đề bài viết .
 4. Sơ đồ Website cho Google (Sitemap XML)
 5. Tăng cường liên kết trong.

Bài viết cùng chủ đề liên quan

 1. Cách tạo liên kết tăng cường trong kết quả tìm kiếm Goole

  Cách hiển thị hai liên kết trong danh sách 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên của Google

 2. Thủ thuật tối ưu tiêu đề bài viết WordPress

  Phần 2 : Hướng dẫn tối ưu Blog WordPress – Tối ưu hóa tiêu đề bài viết, trang của Blog WordPress.

 3. Ebook sổ tay WordPress | Thủ thuật blog tiếng Việt toàn tập

  Ebook, sổ tay tiếng Việt hướng dẫn toàn tập : cơ bản và nâng cao dành cho Blog WordPress được sưu tầm và xuất bản bởi VietTut.

 4. 10 thủ thuật SEO tăng tần suất của bọ tìm kiếm

  Bọ tìm kiếm chỉ viếng thăm với tần suất cao và sâu trên Website khi nội dung của nó được đánh giá là quan trọng và có giá trị.

 5. Tăng lượng truy cập qua đăng ký đọc tin RSS Feed

  Chương 16 cuốn sách tiếng Việt – Hướng dẫn kiếm tiền trên mạng – của John Chow : Tăng lượng truy cập qua đăng ký đọc tin RSS Feed.

 6. Độ dài bài viết và mức độ thường xuyên viết bài

  Phần 8 cuốn sách tiếng Việt “Hướng dẫn kiếm tiền trên mảng của John Chow : Độ dài của bài viết và mức độ thường xuyên viết bài.

Tags : bai viet lien quan, chu de tuong tu, google sitemap, lien ket bai viet, lien ket sau, may tim kiem, plugin-wordpress, quang ba web, SEO, Th? thu?t WordPress, thu thuat blog, thu thuat WordPress