SEO vs Adwords: Công cụ nào thích hợp cho bạn?

102

SEOAdwords cùng hướng tới tiếp cận đối tượng tối ưu bằng những từ khóa mang lại nhiều traffic. Tuy nhiên, khi nói về khía cạnh digital marketing, cả hai công cụ lại mang những đặc điểm thú vị của riêng mình.

SEO và Adwords

Trước khi nói vào SEO và Adwords, ta hãy nhìn lại trang kết quả tìm kiếm của Google.

 

Trang kết quả tìm kiếm

Như bạn thấy trong hình trên, kết quả tìm kiếm sẽ được chia làm hai phần: phần phía trên có nền màu hồng nhạt hoặc có chứ [Ad], [QC] màu vàng cam, là kết quả do Adwords đưa ra, phần còn lại bên dưới được gọi là kết quả tìm kiếm tự nhiên và đây cũng là nơi SEO phát huy hiệu quả của mình.

SEO, viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (tạm dịch tối ưu hóa website với bộ máy tìm kiếm), là phương pháp tiếp cận tập trung vào khả năng tạo ra những nội dung website phù hợp với những lệnh tìm kiếm trên các bộ máy tìm kiếm. Nói cách khác, SEO là phương pháp giúp bạn có được thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên dựa trên việc tối ưu hóa website thông qua những từ khóa và bài viết có trên trang web của bạn. Bằng cách tối ưu những yếu tố này, các bộ máy tìm kiếm nhận ra website của bạn và đưa website lên hàng ưu tiên trong những lệnh tìm kiếm thích hợp.

Adwords, một công cụ khác khi làm digital marketing, là cách bạn quảng cáo để được xuất hiện trên đầu hoặc bên phải trang kết quả tìm kiến của Google và các website liên kết khác. Bạn có thể cho mẩu quảng cáo của mình nhắm đến đối tượng theo nhiều tiêu chí và hiển thị nó mỗi khi người dùng tìm kiếm nó hoặc nếu Google thấy có sự liên quan giữa chúng và nếu bạn còn ngân sách để chạy quảng cáo. Với mẩu quảng cáo, khi người dùng click vào nó thì họ sẽ được đưa thẳng tới trang web như bạn đã chỉ định sẵn. Nói đến Google Adwords, bạn hình dùng ngay trong đầu đến quảng cáo và là quảng cáo đồng nghĩa với bạn phải tốn phí cho nó và thực sự Adwords chạy trên hệ thống PPC, viết tắt của cụm từ Pay Per Click, nghĩa là khi người dùng click vào mẩu quảng cáo của bạn, tương ứng bạn phải mất một khoảng chi phí cho từng cú click chuột đó nên đôi khi Adwords còn được gọi là quảng cáo PPC. CPC (Cost Per Click), tên gọi khác của PPC, cũng mang ý nghĩa tương tự.

Tiếp theo, chúng ta cùng điểm qua một số ưu nhược điểm của từng công cụ SEO và Adwords trong phần dưới đây.

Ưu nhược điểm giữa SEO và Adwords

Thông thường, bạn sẽ được khuyến cáo kết hợp cả công cụ SEO và Adwords trong cùng chiến lược để đảm bảo độ phủ tốt nhất cho doanh nghiệp ngay cả khi bạn bạn có được kết quả cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm.

  • SEO là giải pháp dài hạn và miễn phí để đảm bảo có thứ hạng cao trên Google tuy phải tốn chút thời gian hơn Adwords để thấy được kết quả. Bạn cũng không tốn phí cho mỗi cú click vào kết quả tìm kiếm, ngoài việc phải tiếp tục làm SEO để duy trì được thứ hạng website trên bộ máy tìm kiếm.
  • SEO nhắm đến những từ khóa mang lại traffic cao có trên website của bạn.
  • SEO cũng tối ưu cả chất lượng lẫn số lượng liên kết trỏ tới website.
  • Nếu dừng SEO thì thứ hạng của website cũng giảm dần theo thời gian.
  • Adwords có ưu điểm bật-tắt chiến dịch cách nhanh chóng.
  • Adwords là phương pháp tạo ra sales và khách hàng tiềm năng cách nhanh chóng.
  • Adwords mang lại traffic ngay khi khởi chạy chiến dịch, rất hữu ích cho những website mới hoặc các dịch vụ và sản phẩm theo mùa trong năm.
  • Adwords mang tính linh hoạt rất cao. Khi xu hướng hành vi người tiêu dùng thay đổi, bạn vẫn có đủ thời gian thay đổi mẩu quảng cáo, target lại người dùng theo độ tuổi, vị trí địa lí, ngôn ngữ…
  • Với mỗi cú click vào mẩu quảng cáo, đồng nghĩa bạn tốn đi một khoản phí nhỏ.
  • Khi viết mẩu quảng cáo, bạn cần chọn lựa từ ngữ thật kĩ lưỡng bởi Adwords giới hạn mẩu quảng cáo chỉ trong 70 kí tự.

Dễ dàng nhận thấy SEO và Adwords không loại trừ nhau nhưng là hai công cụ khác nhau để cùng giải quyết một mục tiêu: sales. Bạn vẫn luôn muốn có càng có nhiều kênh hiệu quả cho sales càng tốt bởi thế bất kì phương tiện nào hợp pháp đều đáng cho bạn thử qua và giữ lại nó cho chiến dịch của mình. Cũng vậy, hãy nhớ website của bạn có mục tiêu giao tiếp với khách hàng tiềm năng theo cách rõ ràng nhất. Đừng nghĩ chuyện “tối ưu quá mức” mà hãy giữ nội dung được phù hợp và bạn sẽ thực sự thấy thành quả đến từ mỗi cú click vào website của bạn.

EQVN Blog

nguồn https://eqvn.net