Quảng cáo trực tuyến sẽ vượt báo in vào năm 2013

42
quang_cao_truc_tuyen_se_vuot_bao_in_vao_nam_2013

 

 

Theo Hiệp hội báo chí Mỹ, khoảng 3 năm nữa sự suy giảm quảng cáo trên báo in sẽ chấm dứt, Magna Global lại dự báo chỉ khoảng 2 năm nữa, doanh thu quảng cáo trực tuyến sẽ vượt qua báo in.

Các báo cáo gần đây của Hiệp hội quảng cáo Mỹ cho biết, trong năm 2011, doanh thu từ mảng quảng cáo trên phương tiện báo in sẽ bắt đầu có chỉ số dương (có sự tăng trưởng) tuy nhiên tốc độ tăng vẫn còn khá thấp trong khi lĩnh vực quảng cáo trực tuyến sẽ có tốc độ tăng trưởng lên tới 11,6%. Dự báo này thậm chí vẫn còn thấp hơn con số 12,2% của cơ quan dự báo Magna Global. Cũng theo dự báo của Magna, trong năm 2011, doanh thu từ quảng cáo trực tuyến của Anh sẽ chỉ đạt khoảng 7,7%, thấp hơn nhiều so với mức khoảng 11% của năm nay.

Trong năm tới, chi tiêu toàn cầu cho lĩnh vực quảng cáo sẽ tăng thêm khoảng 5,4% nhưng hầu hết sẽ chỉ tập trung ở các thị trường mới nổi còn các thị trường phương Tây sẽ chỉ được hưởng sự “ổn định”.

Dưới đây là một số điểm nổi bật trong báo cáo của Magna Global:

-Quảng cáo trên video, trên TV sẽ vẫn tiếp tục thống trị trong thế giới truyền thông mặc dù mảng quảng cáo trực tuyến có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Doanh thu từ quảng cáo qua TV sẽ chiếm khoảng 40% tổng doanh thu của toàn ngành và sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 7,5% cho đến hết năm 2016.

– Doanh thu từ quảng cáo trực tuyến sẽ vượt qua mảng báo in và trở thành lĩnh vực thu hút chi tiêu quảng cáo lớn thứ 2 vào năm 2013 với doanh thu đạt khoảng 117 tỷ USD.

– Nếu đi sâu vào mảng quảng cáo trên Internet, khu vực video trực tuyến sẽ đóng góp khoảng 4,7 tỷ USD vào doanh thu quảng cáo toàn cầu và có tốc độ tăng trưởng khoảng 19,6% mỗi năm cho đến hết năm 2016. Đến năm 2016, doanh thu từ quảng cáo qua video trực tuyến sẽ đạt khoảng 11,4 tỷ USD.

– Doanh thu từ quảng cáo qua di động sẽ chiếm một “miếng bánh” nhỏ hơn với khoảng 2,7 tỷ USD nhưng lĩnh vực này sẽ cạnh tranh dữ dội với mảng video trực tuyến. Trong khoảng 5 năm tới, các nhà xuất bản web sẽ được chứng kiến doanh thu từ quảng cáo di động đạt khoảng 6,6 tỷ USD.

– Tin lành cho lĩnh vực báo chí là trong khoảng 5 năm tới, doanh thu từ quảng cáo của thị trường này sẽ vẫn có sự tăng trưởng dù rất khiêm tốn (khoảng 1,7%/ năm).

Nếu so sánh con số thực của năm 2010 với con số dự báo của Magna Golbal đưa ra trước đây, người ta nhận thấy Magna thường hơi “lạc quan quá” nhưng sự chênh lệch là không nhiều. Cách đây vài tháng, Magna dự báo doanh thu của mảng quảng cáo trực tuyến sẽ tăng trưởng khoảng 12,1% (thực tế chỉ đạt khoảng 11%) nhưng rõ ràng là họ đã lạc quan hơn các chuyên gia của eMarketer (dự báo 10,8%) và chưa thể lạc quan bằng ZenithOptimedia (dự báo 13,8%).

Magna Global là cơ quan thuộc tập đoàn tư vấn đầu tư IPG, chuyên theo dõi và nghiên cứu chiến lược trong lĩnh vực truyền thông, đưa ra các dự báo ngắn hạn và dài hạn.