Quảng cáo thoái trào: điều này có ý nghĩa gì với bạn?

62

Một nghiên cứu gần đây của IBM dự báo những thay đổi lớn trong thế giới quảng cáo. “5 năm tới sẽ chứng kiến nhiều thay đổi trong ngành công nghiệp quảng cáo so với 50 năm về trước.” cuộc nghiên cứu khẳng định.

Câu hỏi được đặt ra là bạn sẽ có kế hoạch gì đối phó với những thay đổi này? Làm cách nào để tiếp cận với khách hàng trong tương lai?

Nghiên cứu của IBM được thực hiện trên 2,400 khách hàng và 80 chuyên gia quảng cáo đã dự báo những thay đổi trong 4 yếu tố sau

Sự chú ý: Khán giả ngày càng nắm quyền kiểm soát, tương tác và chọn lọc những mẫu quảng cáo nào nên xem do có quá nhiều kênh cho họ chọn lựa và có thể chuyển kênh bất cứ lúc nào.

Dân chủ hóa khả năng sáng tạo: Thông qua nội dung tạo bởi người sử dụng và những trang chia sẻ thông tin trực tuyến như Facebook hay YouTube, những người nghiệp dư và bán chuyên nghiệp có thể tạo ra mẫu quảng cáo của riêng họ. Điều này gây khó khăn cho thương hiệu trong việc kiểm soát hình ảnh, nhưng lại kích thích khả năng sáng tạo của người sử dụng và có thể tạo ra sự trung thành với nhãn hiệu từ phía những người tham gia.

Áp lực về hiệu quả: Với phát triển của hình thức quảng cáo trả tiền, hoạt động quảng cáo ngày nay càng trở nên dễ đo lường hơn và phải chứng minh được hiệu quả. Thời đại của những mẫu quảng cáo “sờ và cảm nhận” khi mà hiệu quả tác động rất khó đo lường đã qua đi. Các kênh truyền thông truyền thống đang đối mặt với áp lực phải chứng minh được hiệu quả mang lại.

Quảng cáo theo khối: Sự phát triển của ad network (mạng lưới quảng cáo) đồng nghĩa với việc quảng cáo sẽ được mua bán theo khối. Hơn 50% các chuyên gia quảng cáo được khảo sát cho rằng 30% quảng cáo sẽ xuất hiện trên các ad network trong 5 năm tới.

Những thay đổi này sẽ đi tới đâu? Nghiên cứu cũng chỉ ra 2 yếu tố sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sự thay đổi của ngành quảng cáo: 1) người xem ngày càng có nhiều quyền kiểm soát quảng cáo họ xem 2) sự phát triển của hệ thống lưu trữ quảng cáo. 2 yếu tố này càng thay đổi nhanh, chúng ta sẽ chứng kiến những thay đổi càng lớn trong ngành quảng cáo.

Có lời khuyên nào không? Dự tính trước những khả năng thay đổi xảy ra từ phía khách hàng, chuẩn bị những chiến lược dễ dàng điều chỉnh theo tình hình thực tế  và xây dựng những năng lực mới trước khi quảng cáo như chúng ta biết sẽ biến mất.

Các doanh nghiệp nhỏ nên hiểu như thế nào? Đã đến lúc cần phải sáng tạo.

Luôn có những chiến lược quảng cáo đi trước thời đại nhưng không tốn kém. Hãy nghĩ về khả năng triển khai một chiến dịch quảng cáo dựa vào công chúng (crowd sourcing), ví dụ như tổ chức một cuộc thi như Doritos đã làm với giải Superbowl. Bạn nghĩ ngay tới việc tài trợ cho một sự kiện tại địa phưong? – Sẽ rất khó tạo sự chú ý đặc biệt cho quảng cáo khi bạn chỉ xuất hiện trong một trận đấu bóng hay diễu hành ở địa phương.

Tóm lại, hãy trả lời câu hỏi sau: làm cách nào có thể khiến người xem thực sự chú ý tới mẫu quảng cáo của bạn trong khi có quá nhiều công ty khác cũng muốn dành lấy sự chú ý này. Hãy tạo tính hài hước và tìm nơi bạn có thể tạo ra khác biệt với đám đông xung quanh.

*Crowdsourcing: là một mô hình kinh doanh mà người khởi xướng đặt niềm tin vào quần chúng, những người có khả năng tìm ra những giải pháp cho các vấn đề một cách sáng tạo nhất.