PR Đen, quyền năng bí ẩn!

74

Rất vui được chia sẻ với các bạn về các Triết lý bí mật của ngành PR: PR Đen. Bạn thân mến, cuốn sách này đã thật sự làm rất tốt nhiệm vụ của nó là giúp mọi người cùng am hiểu về cách thức vận dụng quyền năng PR để gây tác động đến hành vi đám đông. Và với sự am hiểu đó, người dân có thể dễ dàng tham gia vào việc kiểm soát xã hội nhằm góp phần làm lành mạnh hóa ngành công nghiệp này, đồng thời cảnh báo các tổ chức cần tôn trọng sự thật trong các hoạt động quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình.

10.1. Một nhiệm vụ mới

Bạn của tôi, cuốn sách đã hoàn tất và ra đời với sự chào đón nồng nhiệt đến nỗi tôi chưa bao giờ tưởng tượng được.

Và chúng ta để ý thấy rằng, khi một nhiệm vụ đã khép lại thì sẽ có một nhiệm vụ mới mở ra.

Nhiệm vụ của cuốn sách (a book) đã hoàn thành thì một nhiệm vụ mới mở ra cho tôi, đó là phải sử dụng thêm một công cụ PR tối thượng nữa, đó là một bộ phim (a movie) để cộng hưởng thêm sức mạnh của cuốn sách nhằm làm phân rã các hoạt động PR đen.

Công cụ tối thượng tôi sắp vận dụng là một bộ phim mang tên PR Đen. Bộ phim sẽ tiết lộ cho bạn cách thức mà những kẻ xấu đang lợi dụng trí tuệ thống trị cổ xưa để đạt được những lợi ích xấu xa. Những hoạt động PR phi đạo đức đó gọi là PR đen.

10.2. Trí tuệ thống trị cổ xưa đang bị lợi dụng như thế nào?

Dựa trên những thực tế đang diễn ra, nội dung chính của bộ phim này kể về các trò chơi bóng tối của một TỔ CHỨC PR ĐEN TOÀN CẦU – một thế lực truyền thông rất mạnh – sử dụng trí tuệ thống trị cổ xưa để xoay chuyển dư luận tại các quốc gia hòng đạt được mưu đồ về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, cũng như những món tiền thù lao hậu hĩnh.

Tổ chức PR đen chủ trương tạo ra những sự thật không có thật để thao túng hành vi của đám đông. Điều này rất thường xuyên diễn ra. Do đó không phải tự nhiên mà Mark Twain đã nhận định: “Sự thật còn xa lạ hơn so với sự hư cấu bởi vì sự hư cấu thường được gán ghép với những điều hợp lý nào đó, trong khi đó sự thật thì không”.

Triết lý và bối cảnh chính của bộ phim kể rằng:

“Một nhà thực hành PR lão luyện biệt danh L.T bị một tổ chức PR đen bí mật ám sát khi trên đường đi bộ về nhà từ cái siêu thị mini ọp ẹp vùng ngoại ô thành phố. Ông ta bị sát hại do đã nắm được nhiều bằng chứng phạm tội của chúng. Không dừng lại ở đó, tổ chức bí ẩn này còn tiếp tục đi ám sát tất cả những người mà L.T tiếp xúc… Với sức mạnh của tổ chức bí ẩn, chúng đã thành công, ngoại trừ việc để sổng mất người con trai cả B.P…”

Sức mạnh của tổ chức PR đen này vô cùng to lớn, bởi vì chúng biết cách khai thác triệt để 5 nghệ thuật tối thượng. Cụ thể là:

Chúng biết rằng từ ngữ có sức mạnh vô song. Từ ngữ là yếu tố căn bản để kết dính xã hội. Từ ngữ có thể truyền tải kiến thức, tư tưởng hay tình cảm tiêu cực, nghi ngờ đến với cộng đồng để làm lung lay cách suy nghĩ, làm thay đổi lối sống, cách ứng xử của cả xã hội. Chúng sử dụng sức mạnh của từ ngữ để thao túng dân chúng theo mưu đồ riêng của chúng.

Chúng cũng nghiệm ra rằng, chỉ có những thông điệp xấu xa không dễ bị phát hiện mới thực sự nguy hiểm, chỉ có những loại nội dung hàm chứa trong nó sự thao túng hành vi con người không dễ nhận biết mới thực sự có sức mạnh.

Những gì đi thẳng đến trái tim mà không qua sự suy xét của khối óc sẽ khiến con người càng trở nên mê muội và đánh mất đi chính kiến. Do đó, chúng đã vận dụng ngôn từ đạt đến mức độ tinh túy nhất: thay đổi quan điểm mà không phải là tuyên truyền, thúc đẩy hành vi mà không cần phải cưỡng ép.

Tiếp đến, chúng tạo ra những chiến dịch PR xảo quyệt để thỏa mãn niềm khát khao sâu xa là đi tìm bản ngã của bạn, để lôi kéo bạn móc ví chi trả cho những thứ mà chúng gán ghép một cá tính gây khác biệt mạnh mẽ nào đó, chẳng hạn như “là tôi, cá tính và nổi bật”.

Chúng thuyết phục bạn rằng sản phẩm mà chúng chào mời sẽ giúp bạn nhìn thấy giá trị thực sự của bản thân, đồng thời giúp bạn được những người xung quanh ngưỡng mộ. Chúng che giấu một sự thật rằng nhu cầu của bạn vốn đơn giản và bỗng trở nên phức tạp vì bị chúng đánh thức, khơi gợi. Chúng bóp méo nhu cầu tiêu dùng thực sự của chúng ta. Chúng khiến chúng ta ước muốn những nhu cầu xa xỉ để từ đó đưa ra những quyết định mua sắm sai lầm. Bạn còn nhớ cảm giác đó như thế nào không?

Tiếp đến, chúng nhận ra rằng dư luận có sức tác động mạnh mẽ lên hành vi của con người. Vì sao ư? Vì khi cuộc sống trở nên gấp gáp, thì suy nghĩ của con người trở nên hời hợt. Vì con người đang đánh mất nội tâm sâu sắc bên trong để thích ứng với một xã hội chuyển động quá nhanh theo vật chất.

Vì cái bản năng hay phân tích, mổ xẻ mọi vấn đề đời sống đang bất lực trước sự vô tận của trí thức nhân loại đã khiến con người không còn tự chủ được nữa. Họ trở nên lệ thuộc vào ý kiến dư luận quá nhiều. Họ mù quáng tin tưởng vào những thứ mà nhiều người khác cho là đúng. Họ dần đánh mất giá trị bản sắc riêng biệt. Họ bị niềm tin do dư luận hình thành tước đoạt mất quyền lựa chọn theo ý muốn. Họ bị dư luận thao túng hành vi.

Chúng sử dụng người nổi tiếng như những tên lính đánh thuê giá cao trên mặt trận gieo rắc ảo giác tập thể để dễ bề thao túng hành vi của cộng đồng. Chúng vay mượn khuôn mặt họ trong các sự kiện đình đám, trong các buổi phỏng vấn truyền thông và trong các video trên youtube. Chúng vay mượn tên tuổi của họ trong các bài xã luận (editorial), bài phỏng vấn (interview article) và bài cảm nhận (testimonial).

Chúng cũng khéo léo đầu tư ân huệ vào những người có khả năng gây sức ảnh hưởng đến nhiều người khác (như chính trị gia, linh mục, tăng nhân, già làng, người nổi tiếng, thần tượng nghệ thuật) theo kiểu “tôi giúp anh, anh giúp tôi” để khi cần chúng có thể sử dụng sự báo đáp từ họ.

Chúng biết internet là một dạng thế giới khó bị kiểm soát nhất. Do đó, chúng chủ trương sử dụng internet để tạo ra một thế giới ảo sôi động nhằm thu hút hết tâm trí của con người. Trong thế giới ảo này, chúng nói rằng mọi người được an toàn để thổ lộ, chỉ trích và chia sẻ tâm tư một cách tự do, thoải mái.

Chúng tạo ra một môi trường thân thiện để bạn tỏ rõ quan điểm, thái độ và luyện tập đưa ra những quyết định. Khi bạn đã quen, chúng sẽ kết nối những hành vi của bạn trong thế giới ảo này với thế giới thực bên ngoài.

Chúng cũng biết cách đưa vào đầu chúng ta những kích thích cần thiết để bất cứ khi nào cần chúng sẽ ra tay kích hoạt, vì chúng hiểu rằng tâm trí con người chẳng khác nào một bộ máy bắt chước đơn giản.

Khi bộ máy này quen thuộc và cứ phản ứng đều đặn trước những kích thích nào đó thì tâm trí sẽ dần dần hình thành nên một loại thói quen tương ứng. Tức là, chúng có thể cung cấp cho ta những loại kích thích mà chúng ưa thích để tạo ra ở từng cá nhân chúng ta các phản ứng đáp trả mà chúng mong đợi.

Chúng gây ảnh hưởng đến sự sáng suốt của chúng ta giống như việc bỏ một cái CD vào đầu đĩa, sau đó bấm nút “play” và chúng ta ca theo bản nhạc mà chúng soạn sẵn. Chúng đã thành công với chúng ta là nạn nhân, bởi vì chúng biết rằng có thể dáng vẻ bề ngoài khác nhau, nhưng ở bên trong, chúng ta là giống nhau.

Trong các vụ che mắt công luận, chúng cũng biết cách sử dụng cả những sự thật cao quý nhất để che đậy những điều xấu xa nhất. Sự hèn nhát có thể được che đậy bởi sự ưa chuộng hòa bình, tội lỗi có thể bị che giấu dưới cái mặt nạ đạo đức, sự tư lợi ích kỷ có thể được ngụy trang dưới cái bóng của các hoạt động nhân đạo cao cả.

Chúng cũng biết rằng sự dối trá vốn không thể bị thay đổi, nhưng cách nhìn về nó của mọi người thì có thể bị thay đổi. Do đó, chúng thích sử dụng những lý lẽ cao quý để bênh vực cho sự gian dối. Chúng thích sử dụng nhà báo như cái loa phóng thanh phát ra những lời biện minh sai lệch hòng giải vây cho chúng trong các vụ vi phạm.

Chúng cũng biết cách lừa dối báo chí để báo chí lừa dối đám đông. Chúng nhờ báo chí giải độc dư luận, hoặc đánh hỏa mù làm người dân bối rối không biết ai đúng ai sai. Chúng bào chế ra những liều độc dược để chúng ta nuốt hằng ngày mà không ai biết. Chúng là những con quỷ xấu xa dẫn chúng ta đến những hậu quả khó lường mà không ai hay…

Bộ phim kể tiếp rằng:

“Người con trai cả đau buồn vì sự mất mát quá lớn trong sự bất lực tột cùng. Anh ta quá đơn độc. Anh ta không biết rõ nguồn gốc sức mạnh của chúng. Anh ta không thể nào đánh bại tổ chức PR đen bí ẩn này…

Sau nhiều cơn ác mộng về cái chết của người cha, B.P chợt nhớ về cái ám hiệu mà cha anh hay nhắc nhở đứa con trai yêu dấu phải ghi nhớ. Ám hiệu đó giải mã bản đồ tìm kiếm các trí tuệ cổ xưa có khả năng phong tỏa sức mạnh của PR đen. Nó khai triển một thứ quyền lực tương khắc với sức mạnh đầu độc dư luận của các thế lực hắc ám.

B.P vượt qua gian khổ, trốn thoát sự truy sát dữ dội của tổ chức PR đen bí ẩn. Anh ta trốn chạy qua Tây Tạng để tìm cuốn da dê cũ nát chứa đựng nhiều trí tuệ thần kỳ… Vượt qua bao nguy hiểm chết người từ những cái bẫy cổ quái, B.P đã tìm ra được cuốn da dê. May mắn theo cha nghiên cứu từ nhỏ, B.P nhanh chóng giải mã được các ký tự cổ xưa trong cuốn sách.

Đoạn đầu cuốn sách da dê có viết:

“Thái Dương không thể bị che khuất bởi bàn tay. Sự thật không thể bị che giấu mãi trong lớp vỏ bọc. Sự thật sẽ được khai mở thông qua sự sáng suốt. Cách bảo vệ bản thân tốt nhất trước những lời cám dỗ là nhận diện ra mục đích ẩn giấu sâu xa của chúng.”

Vì lẽ rằng:

“Bóng tối chưa bao giờ kinh nghiệm một thứ gì đó như ánh sáng, vì khi ánh sáng xuất hiện, bóng tối biến mất mà không cần có sự đối đầu. PR đen chưa bao giờ kinh nghiệm một thứ gì đó như sự thật, vì khi sự thật được phơi bày, các trò chơi của bóng tối tự nó sẽ tan biến mà không cần có sự kháng cự.”

Ngay sau đó, B.P đã sử dụng sức mạnh quyền năng này để phong tỏa sức mạnh của tổ chức PR đen.

Nhưng anh ta thất bại!

Sau bao nỗ lực, anh ta vẫn thất bại. Anh ta không thể đáp ứng tâm nguyện cuối đời của người cha đáng kính. Đó là tình trạng đau đớn chung của những con người có hoài bão cao cả.

Anh ta đã không hề lùi bước. Anh đã dấn thân hết mình nhưng đến cuối cùng vẫn không đạt được điều gì cả. Có cái gì đó đã quá tổn thương. Tuy nhiên, chúng ta ngưỡng mộ con người như thế, bởi vì con người ấy chứa đựng những phẩm chất mà chúng ta đang có. Anh ta phản ánh phẩm chất kiên cường của chúng ta. Anh ta giống chúng ta.

Và vì lẽ rằng:

“Sự hợp nhất giữa khôn ngoan và sự thực hành đúng, sự khôn ngoan và lòng từ bi mới thực sự là nguồn gốc của sức mạnh vĩ đại nhất.”

Chỉ đến khi phát hiện ra triết lý cuối cùng này thì người hùng của chúng ta mới thực sự vận dụng hết sức mạnh thánh thiện để đánh bại tổ chức PR đen hùng mạnh.

  • “Anh đã làm điều đó như thế nào?”
  • “Cuộc chiến cuối cùng giữa ánh sáng và bóng tối khốc liệt như thế nào?”

Sau khi xem xong bộ phim, bạn sẽ tỏ tường. Tôi đang phát triển bộ phim hằng ngày, giống như tôi đã từng hằng ngày viết ra cuốn sách này.

Bạn thân mến, nếu có duyên chúng ta sẽ gặp lại nhau trong công cụ PR tối thượng này – một bộ phim mang tên “PR Đen”.

Lê Trần Bảo Phương

(Nguồn: Trích Chương 10 – Quyển “Quyền năng bí ẩn”, theo. Brandsvietnam)

————-

Chuyên gia Charlie Pownall sẻ đến Vietnam làm diễn giả cho hội thảo “Online Reputation & Crisis Response for Digital Age” diễn ra vào ngày 16/12/2016

Để tham gia hội thảo: xem thông tin chí tiết tại: https://www.facebook.com/events/348407312179472/

Về tác giả: Ông Charlie Pownall có hơn 20 năm kinh nghiệm về truyền thông thương hiệu, truyền thông mạng xã hội và quản trị danh tiếng thương hiệu trên Internet. Ông hiện là sáng lập viên và Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn quản trị thương hiệu CPC & Associates. Trước đó, ông giữ vai trò Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Công ty Tư vấn truyền thông Burson-Marsteller, thuộc Tập đoàn WPP. Ông đã tư vấn cho rất nhiều thương hiệu lớn toàn cầu như: American Express, Barclays, BP, CIMB Group, CLP Power, Dubai Electricity & Water Authority, EADS, J.P. Morgan, General Motors, Huawei, Hongkong Land, LG Electronics, London Business School, Monsanto, MTR Corporation, Ooredoo, Singapore Tourism Board, The Peninsula Hotels, V&A Museum, Vodafone. Charlie Pownall là diễn giả thường xuyên của nhiều hội thảo và khóa học quốc tế về truyền thông, mạng xã hội và quản trị danh tiếng thương hiệu. Ông cũng viết bài cho nhiều tạp chí truyền thông quốc tế như: ClickZ, PR Week, Public Affairs Asia, Social Media Today…

Ông cũng từng là Chủ tịch Ủy ban Truyền thông và Marketing, Phòng Thương mại Mỹ tại Hồng Kông.