Nhật ký trực tuyến cho thuê

69

A0702_TT_22

Vài dân viết nhật ký trực tuyến (blogger) viết bài được trả tiền mà không thông báo cho người xem biết.

Sáu tháng vừa qua, một dạng kinh doanh khác nổi lên là nhiều công ty thuê dân viết blog viết về sản phẩm của họ, xem blog là nơi tiếp thị, quảng cáo. Khi các kiểu quảng cáo “cổ truyền” có vẻ như mất đi tính hiệu quả thì những dịch vụ này bắt đầu thay thế. Nhưng nhiều người chỉ trích những trang web này vì chúng đang làm “ô nhiễm” thế giới blog, khiến cho dân viết blog nản lòng, thậm chí nhiều người còn cho rằng quảng cáo kiểu này giống như virus máy tính.

Với một số website, người viết blog sẽ nhận được từ 5-10USD cho mỗi bài viết nếu đáp ứng được yêu cầu của nhà quảng cáo; thường là viết tích cực cho sản phẩm của họ. Tuy không yêu cầu nhưng một số website khuyến khích blogger công khai điều này.

Tháng 11 năm ngoái, công ty Text Link Ads đưa ra dịch vụ ReviewMe. Với dịch vụ này, các nhà quảng cáo có thể chọn trang blog mà họ muốn sản phẩm xuất hiện trong đó và trả tiền theo mức “nổi tiếng” của trang đó, từ 30USD cho trang blog ít tên tuổi đến 250USD cho trang blog được nhiều người xem. ReviewMe chia khoản thu này với người viết blog – tự do chọn đề tài với bài viết ít nhất là 200 từ có đường link thích hợp và phải công bố họ được trả tiền để viết. Hiện có đến hơn 3700 trang blog đã đăng ký dịch vụ này.

Khi bài này lên khuôn, Ủy ban thương mại Mỹ FTC (Federal Trade Commission) khuyến cáo các công ty tiếp thị dạng này phải công khai mối quan hệ giữa họ với blogger nếu không muốn vi phạm đạo luật FTC cấm tiếp thị hay quảng cáo lừa bịp. Còn đối với người viết blog, luật FTC vẫn chưa quy định rõ ràng.

Tuy vậy, những câu hỏi về độ tin cậy và tính công khai có thể hoàn toàn không liên quan gì đến nhau. Lợi ích dễ thấy nhất của việc viết blog quảng cáo là khả năng tăng hạng trang web trên bảng kết quả tìm kiếm của Google, mà kết quả này phụ thuộc một phần vào số đường link mà một trang web nhận được.

Xu hướng này có thể mở rộng trong tương lai gần, hiện có 2 dịch vụ web tương tự là CreamAid.com và LoudLaunch.com đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Dù sao, dân viết blog sẽ không thể làm giàu được từ những dịch vụ như vậy.