Làm thế nào để tự quảng bá mình?

41
Lam_the_nao_de_tu_quang_ba_minh

 

 

Mỗi doanh nghiệp đều mong muốn quảng bá sản phẩm của mình đến khách hàng, trước đây họ thường sử dụng các phương tiện truyền thống như báo chí, đài phát thanh, truyền hình. Từ khi có sự xuất hiện của Internet, các doanh nghiệp trên khắp thế giới bắt đầu chuyển hướng sang môi trường mới này. Để quảng bá sản phẩm đối với “dân cư” mạng, một doanh nghiệp trước hết phải có Website chứa đựng những thông tin về sản phẩm của mình.

Sau khi có Webstie và hiện diện trên cộng đồng mạng, việc quan trọng tiếp theo là làm sao để giới thiệu được sản phẩm của mình đối với mọi đối tượng khách hàng trên toàn thế giới. Sau đây là 1 số cách cơ bản để doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng thông qua Internet:

Email Marketing

Việc phổ biến nhất là gửi email mang thông điệp giới thiệu về sản phẩm. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nên gửi đến những địa chỉ email nào?
Danh nghiệp nên bằng nhiều  cách phải  tìm được địa  chỉ email của những đối  tượng khách hàng,  có  thể  tìm  bằng  cách  tìm  kiếm  thu  nhặt  từng  email  thông qua  các  bộ  tìm kiếm  như www.google.com, www.yahoo.com, hay  các danh bạ website, v.v… Song cách này  thực  sự mất rất nhiều  thời gian, hiện nay có khá nhiều phần mềm tìm kiếm mail có thể giúp doanh nghiệp tìm được một lượng lớn địa chỉ email của các đối tác.

Trao đổi link

Để nhiều người biết đến mình (địa chỉ website của mình) hơn, doanh nghiệp cần phải  tham gia trao đổi link (liên kết web) với các website khác, tức là “anh giới thiệu tôi, tôi giới thiệu anh”. Để làm việc này, doanh nghiệp cần có người thường xuyên tìm kiếm các website ngang tầm (nếu website kia quá nổi  tiếng hơn website của doanh nghiệp  thì họ sẽ  từ chối  trao đổi link, hoặc doanh nghiệp phải  trả tiền để được liệt kê trên website kia), đề nghị trao đổi link.
Lưu ý: nên  tìm những website có đối  tượng người xem  trùng với đối  tượng khách hàng của doanh nghiệp để tăng hiệu quả.

Quảng cáo trên mạng

Doanh nghiệp có thể phải đầu tư tiền bạc để được đặt banner (thường là những hình chữ nhật có hình  ảnh bắt mắt) trên các website đông người xem, để  thu hút  sự chú ý của họ, khi họ click vào banner của doanh nghiệp, họ sẽ được dẫn đến website của doanh nghiệp, hoặc một mẩu thông tin quảng cáo của doanh nghiệp.

Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Doanh nghiệp có thể tối ưu hoá công cụ tìm kiếm để được liệt kê vào những kết quả đầu tiên của trang kết quả tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN … bằng các từ khoá chọn trước. Ví dụ, một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ chọn các từ khoá “mua bán nhà đất” để khi người tiêu dùng gõ từ khoá này vào các cộng cụ tìm kiếm thì website của doanh nghiệp sẽ hiện thị trong những kết quả tìm đầu tiên.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử để trao đổi thông tin trực tiếp với khách hàng trong nước cũng như quốc tế. Sau đây là một số địa chỉ website của các sàn giao dịch nổi tiếng:

http://www.alibaba.com
http://www.asiatrade.com
http://www.ec21.com
http://www.vcci.com.vn
http://www.vnemart.com