Quảng cáo trực tuyến – Sự lựa chọn tất yếu?

50
Quang_cao_truc_tuyen__Su_lua_chon_tat_yeu

 

 

Ước tính mỗi ngày trên thế giới có khoảng 15 tỉ lượt truy cập vào các website, một con số thực sự biết nói đối với những ai hiểu về nó. Các nhà kinh doanh cũng nhận thức rõ điều này. Bởi vậy, chiến dịch quảng cáo trên mạng internet bắt đầu tăng mạnh.

Tại Mỹ, tỷ lệ tăng trưởng của quảng cáo trên báo giấy chỉ tăng 1,6% trong khi tỷ lệ này ở quảng cáo trực tuyến (QCTT) là 26,7%. Như vậy, cái đích của QCTT dường như chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chưa bao giờ thị trường QCTT lại sôi động như hiện nay với các con số tăng đến chóng mặt. Trên thế giới, Mỹ được đánh giá là nơi QCTT phát triển nhất với doanh thu năm 2005 lên tới 13,5 tỉ USD. Ở Việt Nam, doanh thu của QCTT cũng đã tạo nên con số hấp dẫn: 30 tỷ trong năm 2005 và dự kiến sẽ đạt 64 tỷ đồng năm 2006. Mặc dù còn thua xa báo giấy nhưng với nhận thức tăng nhanh của các doanh nghiệp cũng như những tiến bộ của công nghệ, internet đã hình thành một không gian quảng cáo thực thụ với hiệu quả và tiềm năng khổng lồ.

Chi phí thấp – Hiệu quả cao

Thỏa thuận mới đây giữa 2 ông lớn eBay và Yahoo thành lập một liên minh để tăng khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo với các đối thủ lớn như Google và Microsoft cho thấy QCTT là một cuộc chiến thực sự với nguồn thu khổng lồ. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng chẳng dại bỏ phí miếng bánh còn nóng hổi này, nhất là khi thị trường quảng cáo truyền thống như báo in, phát thanh và truyền hình đã bị quá nhiều đối thủ xâu xé và có vẻ đã bị “bão hòa”.

So với các phương pháp quảng cáo truyền thống, ưu điểm dễ nhận thấy nhất của QCTT là với mạng toàn cầu, thông tin cần truyền tải sẽ không giới hạn về thời gian, địa lý và dung lượng. Hơn nữa, các banner quảng cáo có khả năng tương tác với khách hàng khi chúng vừa cung cấp, vừa thu thập thông tin. Thứ hai, hiệu quả của QCTT dễ đong đếm ở chỗ doanh nghiệp có thể thống kê số lượt banner được xem cũng như số lượng click vào banner. Thứ ba là chi phí cho QCTT rẻ hơn các loại hình QC khác. Không chỉ dừng lại ở đó, với lợi thế về công nghệ, bên cạnh các hình thức QC truyền thống như đặt banner, logo, pop-up, các hình thức QC chuyên nghiệp và hữu dụng hơn với người dùng như bản tin newsletter, nội dung đa phương tiện (multimedia) là hoạt hình và video cũng nhanh chóng trở thành công cụ quảng cáo đắc lực…

Tuy vậy, điều khiến các doanh nghiệp chưa mặn mà với QCTT là tính hiệu quả của nó. Một con số cụ thể là mong muốn quan trọng nhất đối với các nhà marketing, trong khi hầu hết các báo điện tử hiện nay khi mời tham gia quảng cáo chỉ dựa vào số hits truy cập website, điều dễ gây một sự mơ hồ nếu không muốn nói là rất thiếu tin tưởng. Nhận thức được điều này, một số công ty QCTT chuyên nghiệp với khả năng nắm bắt công nghệ nhanh chóng đã cho ra lò hệ thống đánh giá hiệu quả của QCTT. Ông Phan Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần quảng cáo trực tuyến cho biết: “Hệ thống đánh giá hiệu quả của QCTT áp dụng tại website 24H.com.vn đã giúp người chủ thống kê và phân tích để đưa ra các dữ liệu chính xác như: số lượt quảng cáo đã được xem, tỷ lệ click (click through rate), tỷ lệ hành động, chi phí cho mỗi click (cost per click), chi phí tiếp cận 1.000 khách hàng (effective cost per thousand impressions)…”.

Sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mặc dù các doanh nghiệp còn ngần ngại khi đầu tư vào QCTT nhưng đó là mối bận tâm đầy “khó chịu” nếu vẫn đứng ngoài cuộc chơi. Nhiều doanh nghiệp từ e ngại đã từng bước tiếp cận với QCTT. “Năm 2005 chúng tôi mới đặt chân vào lĩnh vực QCTT vì e ngại tính hiệu quả của nó. Tuy vậy nó đã được để mắt đến từ vài năm trước đó và chúng tôi luôn theo dõi sát sao hiệu quả cũng như sự phát triển của loại hình QC này. Quả thật, CNTT có những bước tiến vượt bậc và chúng tôi buộc phải lao vào dòng xoáy đó nếu không muốn bị các đối thủ cạnh tranh bỏ lại phía sau chỉ vì mãi duy trì công nghệ tiếp thị lạc hậu”, ông Trung – Giám đốc tiếp thị công ty Minh Trí cho biết.

Tuy vậy, Internet là một biển thông tin và doanh nghiệp chỉ có thể thành công nếu biết cách khai thác hiệu quả. Tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ định quảng bá và quy mô chiến dịch QC mà doanh nghiệp nên chọn “địa điểm” phù hợp. Hiện nay, các website báo điện tử ganh đua nhau về khối lượng và tốc độ thông tin cũng bắt đầu phân hóa khá rõ nét. Vietnamnet hiện được coi là website có lượng thông tin rộng, phong phú, Thanhnien Online, Tuoitre Online có ưu điểm cập nhật thông tin nhanh chóng, còn 24H.com.vn có lợi thế là website giải trí hàng đầu…

Khi làm kinh doanh, dù muốn dù không, doanh nghiệp vẫn phải quan tâm đến quảng cáo bởi đó là cách làm cho khách hàng biết đến sản phẩm của mình, nhất là khi ngày càng có nhiều sự lựa chọn mới. QCTT, với những thế mạnh riêng, thực sự là một trong những bệ phóng hiệu quả nhất cho các thương hiệu của cất cánh.

Non về doanh thu nhưng tăng nhanh về tốc độ là điều dễ nhận thấy về QCTT. Minh chứng rõ nhất là trang webhttp://www.24h.com.vn. Từ chỗ hoàn toàn không được biết đến, chỉ trong vòng 2 năm website này đã trở thành một trong những địa chỉ đông người truy cập. Ông Phan Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần quảng cáo trực tuyến cho biết: ”Trong những biện pháp sử dụng để marketing cho 24h.com.vn, có tới trên 80% là các giải pháp QCTT. Chúng tôi thiết lập công cụ theo dõi số người vào xem trong từng chuyên mục để từ đó khai thác những chủ đề bạn đọc yêu thích”. Trang web này hiện được hàng chục nghìn máy tính cá nhân và hàng nghìn điểm truy cập internet công cộng đặt làm trang chủ. Năm 2006, Công ty Cổ phần quảng cáo trực tuyến 24h đã đạt thành tích được Vietnamnet Jsc. giao độc quyền kinh doanh quảng cáo cho báo Vietnamnet và một hệ thống lớn các website đông khách khác với những đánh giá đầy lạc quan về thị trường QC này.