Làm sao để Facebook Livestream của bạn trở nên thu hút hơn?

97
“Mọi người tin tưởng video và họ có nhiều khả năng nhớ lại một quảng cáo video hơn bất cứ quảng cáo dưới định dạng nào khác.” Facebook lần đầu thông báo chức năng “Phát trực tiếp” cách đây một năm, ban đầu chỉ là có sẵn cho các thương hiệu lớn và nổi tiếng. Kể từ đó, tính năng này đã được nhân rộng ra ở tất cả các tài khoản và đã được cập nhật thêm các tính năng mới.

Những lợi ích của video

Theo một nghiên cứu của Insivia, 1/3 tất cả các hoạt động trực tuyến liên quan đến việc xem video. Mọi người có nhiều khả năng mua một món hàng sau khi xem video. Ngoài những lợi ích của video, video trực tiếp xếp hạng tốt và rất được hoan nghênh trên facebook. Bên cạnh các số liệu thống kê liên quan đến cách chúng ta có thể tiếp thị trên Facebook Live, Facebook Live đã làm thay đổi thế giới chúng ta đang sống. Bây giờ chúng ta có thể chia sẻ các sự kiện hiện tại và tin tức mà không cần sự giúp đỡ của các cơ quan truyền thông. Mọi người có thể thường xuyên chia sẻ những sự chú ý, những bức xúc của họ về một vấn đề bất kì trong cuộc sống.

Đây là một tính năng quan trọng không chỉ đối với các nhà tiếp thị mà còn cho người dân hàng ngày.

Vậy làm thế nào để tận dụng tối đa chức năng này?

1.Giới thiệu về bản thân

Các Video Livestream thường lâu hơn sẽ tốt hơn, thu hút nhiều người xem hơn nhưng bạn không thể chỉ ngồi đó trước ống kính, bạn cần mang lại những giá trị thiết thực cho người xem. Giới thiệu về bản thân cho mọi người biết về bạn, về người mà họ đang theo dõi video trực tiếp. Dưới đây là một vài cách giới thiệu cơ bản mà bạn cần biết:

  • Nói cho mọi người biết bạn đang định nói về chủ đề gì: Một đoạn nói ngắn sẽ cho người xem biết video Livestream của bạn đang nói về vấn đề gì. Tốt nhất là bạn nên làm một đoạn Teaser vì càng nhiều người vô xem, bạn có thể lặp lại đoạn Teaser đó cho người mới.
  • Hỏi câu hỏi đơn giản: Những câu hỏi thường ngày như: “Hey, bạn có khỏe không?” “Comment tên của bạn và bạn đến từ đâu đi nào” Sau đó, nói xin chào với tất cả mọi người, điều này sẽ làm cho mọi người cảm nhận được sự liên kết với bạn nhiều hơn. Ví dụ: “Tôi là Jane đến từ Sarasota, cảm ơn vì đã xem Livestream của tôi hôm nay!”
  • Kêu gọi like và chia sẻ: Điều này sẽ giúp cho video của bạn tiếp cận với nhiều người hơn nữa. Ví dụ: “Tôi rất thích nhìn thấy trái tim bay, hãy giữ nguyên những trái tim đó nhé!”

2. Hỏi những câu hỏi

Điều tuyệt vời của Video Livestream là nó cho phép bạn tương tác trong thời gian thực tế, vì vậy hãy tận dụng điều đó. Hãy liên tục tương tác với người xem để video của bạn trở nên kết nối hơn và gần gũi hơn.

Một vài ý tưởng giúp bạn tương tác nhiều hơn:

  • Có tiết mục hỏi đáp ở cuối video: Bạn có thể đề cập đến vấn đề này sớm ở ngay đoạn đầu video của bạn.
  • Hỏi về những trải nghiệm bản thân: Mọi người rất thích nói về bản thân của mình, vì vậy đây là cách dễ dàng nhất để tiếp cận với mọi người.
  • Tạo ra một cuộc tranh luận hoặc thử thách khó khăn: Điều này tùy thuộc vào chủ đề Video của bạn. Ví dụ như: bạn có thể nói bạn có một tool SEO và video này là về việc update mới đối với Google Algo. Bạn có thể hỏi xem có ai dùng AMP hoặc thử thách khó khăn lớn nhất của họ trong SEO là gì.
  • Hỏi ý kiến người xem về những video tiếp theo của bạn: Ví dụ đơn giản như: “Tuần này chúng ta đã nói về Google Algop update, bạn mong muốn chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề gì tiếp theo vào tuần sau? Tôi đang xem xét đến chủ đề AMP nhưng tôi muốn nghe ý kiến của các bạn.”

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn tương tác với người xem nhiều hơn nữa và nó cũng giúp video của bạn lâu hơn.

3. Hãy lặp đi lặp lại

Khi bạn được dạy cách làm sao để viết những bài luận trong trường, các thầy cô luôn khuyên chúng ta rằng hãy cố gắng cho người đọc biết bạn đang muốn truyền đạt đến điều gì. Lời khuyên ấy luôn được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình học cách viết một bài tiểu luận. Và lời khuyên ấy thật sự rất hữu ích đối với những video Livestream vì người xem sẽ ghi nhớ một cách tự động những gì mà bạn luôn lặp đi lặp lại với họ. Quan trọng hơn hết là lượt người xem video Livestream luôn không cố định, luôn chào mừng những người mới xem dù ở bất cứ thời gian nào bạn đang phát sóng trực tiếp.

Bằng cách lặp đi lặp lại điểm chính của video, bạn sẽ khiến cho tất cả người xem video của mình đều ghi nhớ được thông điệp bạn muốn nói và họ có lý do để tiếp tục theo dõi video của bạn.

4.Sử dụng những cái tên

Bạn đã bao giờ đi xe bus hoặc tàu điện ngầm và yêu cầu phát một bài hát yêu thích? Bạn có nhớ cảm giác khi tham gia một bữa tiệc âm nhạc, bạn yêu cầu một bài hát và DJ đọc to tên của bạn?

Gọi những người xem bằng những cái tên thật riêng biệt sẽ mang đến một chút hóm hỉnh và hài hước cho video của bạn. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn biết được tên của đa số những người xem video của mình. Việc gọi chính xác tên của một người sẽ là điều giúp thu hút và giữ chân người ấy lâu hơn khi xem video của bạn.

5.Tham gia Comment cùng người xem

Tôi đã từng đề cập chính xác tên của những người tham gia comment khi phát sóng video Livestream của mình. Nhưng bạn cũng nên tham gia comment cùng người xem để giữ cho sự tương tác kết nối được duy trì trong suốt quá trình phát sóng trực tiếp. Bạn có thể tương tác comment với người xem bằng laptop của mình trong khi phát sóng trực tiếp bằng điện thoại. Hoặc bạn có thể nhờ một người bạn hỗ trợ chat với người xem.

Ý kiến của bạn về vấn đề trên như thế nào? Hoan nghênh mọi đóng góp và cả gạch đá!

(Nguồn SEI, Brandsvietnam)