Hướng dẫn Email Marketing GetResponse 2.0

91

Email Marketing tuy không còn xa lạ với mọi người, tuy nhiên khi tôi hỏi Email Marketing là gì thì mọi người lại rất lúng túng, vậy theo bạn Email marketing là gì? và tại sao nó lại quan trọng.

Qua trải nghiệm tôi đã rút ra một định nghĩa như sau: Email Marketing không phải chỉ đơn thuần là tìm được Email của khách hàng mục tiêu và gửi cho họ các thông điệp tiếp thị quảng cáo mà Email Marketing chính là giải pháp để chúng ta có thể nghiên cứu và tìm ra nhu cầu của khách hàng, sau đó sẽ tự động thu thập được Email  của khách hàng mục tiêu (No Spam) và tiến hành các chiến dịch Email tự động hay không tự động để chăm sóc và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Trong bài học này bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong định nghĩa trên.

Hiện tại ở Việt Nam hầu hết các doanh nghiệp còn đang sử dụng Email Marketing bằng những giải pháp sơ khai như dùng phần mềm để lọc Email và sau đó cũng dùng phần mềm không chính thống để gửi Email – Đó chính là hình thức Spam Email và phạm vào luật chống thư rác nghiêm trọng.

Luật chống thư rác

“Điều 7. Nguyên tắc gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo đối với tổ chức, cá nhân

1. Chỉ được phép gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo đến người nhận khi có sự đồng ý một cách rõ ràng trước đó của người nhận.

2. Phải chấm dứt việc gửi đến người nhận các thư điện tử quảng cáo hay tin nhắn quảng cáo ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối của người nhận.

3. Chỉ được phép gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo từ đia chỉ điện tử và hệ thống theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

4. Khi gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo thì nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải gửi đồng thời một bản sao nội dung tới hệ thống kỹ thuật của Bộ Thông tin và Truyền thông.

5. Không được phép gửi quá 01 thư điện tử quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một địa chỉ thư điện tử trong vòng 24 giờ trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người nhận.

6. Không được phép gửi quá 01 tin nhắn quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ và chỉ được phép gửi trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 22 giờ mỗi ngày trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người nhận.

7. Nội dung quảng cáo phải phù hợp với quy định của pháp luật về quảng cáo”.

 

Một tình huống được đặt ra là nếu như ngay ngày mai việc gửi thư điện tử (Email) không còn dùng được nữa thì bạn có tiếc nuối hay không? Qua khảo sát thì chúng tôi thu được rất nhiều câu trả lời là có nhưng vẫn có những câu trả lời là bình thường, nhưng chúng tôi đã tìm ra con số thiệt hại cho doanh nghiệp của mình là vô cùng lớn. Bạn thử tính sơ bộ thế này thôi thì sẽ thấy Email Marketing tuyệt vời như thế nào mà lâu nay đại đa số chúng ta chưa coi trọng:

Nếu không còn Email để dùng nữa tất yếu chúng ta phải dùng cách gửi thư truyền thống, mà gửi thư truyền thống thì chi phí sẽ tăng vọt mà không đo đếm chính xác và nhanh chóng kết quả gửi thư cũng như không thể tương tác sâu với khách hàng vì khách hàng không thể hình dung cụ thể sản phẩm hay dịch vụ của chúng ta như thế nào và càng không thể chạy ngay tới công ty hay shop của chúng ta để xem, hoặc nếu như họ có muốn mua ngay cũng chẳng thể nhanh trong tích tắc.

Các chi phí liên quan tới gửi thư theo cách truyền thống:

1- Thiết kế tờ rơi hay poster (Nội dung quảng cáo)
2- In ấn
3- Bao đựng thư

4- Thuê người đưa nội dung chào hàng vào bao thư.

5- Trả phí chuyển thư tới khách hàng, nếu chuyển nhanh sẽ rất tốn.

6- Phí gọi điện để xem khách hàng đã nhận được thư hay chưa?

7- Phí đưa đón khách hàng tới thăm công ty hay thăm sản phẩm (Rất nhiều công ty môi giới bất động sản đang thực hiện)

8- Phí nhân công chăm sóc khách hàng (Gọi điện, tiếp khách, đưa đón khách …)

Nếu tính sơ bộ với mức phí rẻ nhất cũng phải mất vài chục triệu đồng cho một chiến dịch gửi thư theo cách truyền thống để tiếp thị và chăm sóc 10.000 khách hàng mà chẳng thu được kết quả là bao lại rất tốn thời gian và nhân lực, trong khi đó nếu sử dụng Email Marketing để chạy một chiến dịch quảng bá và chăm sóc 10.000 khách hàng mục tiêu thì chỉ chi tối đa là 2 triệu đồng và đặc biệt là ngay sau đó chắc chắn sẽ có nhiều đơn đặt hàng vì khách hàng vừa mở Email là có thể xem Video giới thiệu công ty hay sản phẩm, dịch vụ và ngay sau đó nếu thích thì chỉ cần một cú click chuột là có thể đăng ký mua hàng.

 

Qua tình huống trên có lẽ bạn đã biết vì sao bài học này ra đời với cả tâm huyết của tôi. Tôi mong bạn hãy thực hành nghiêm túc để tôi sẽ sẵn sàng giúp bạn trong thời gian tới.

———————

Giải pháp Email Marketing GetResponse là một giải pháp Email Marketing chuyên nghiệp. Hiện nay, GetResponse vừa nâng cấp phiên bản 2.0 –  Đi sâu vào tìm hiểu và ứng dụng tôi thấy đây là giải pháp có nhiều giá trị tuyệt vời nhất,vì thế tôi đã quyết tâm đưa giải pháp này ra chia sẻ cho cộng đồng.

 

Video gốc giới thiệu tính năng độc đáo của GetResponse: http://bit.ly/18Yuff6

Video gốc hướng dẫn thực hành GetResponse  phần 1: http://bit.ly/19V5Kx2

Video gốc hướng dẫn thực hành GetResponse phần 2: http://bit.ly/YUxiRE

Nguồn: hocmarketingonline.net