Hỏi đáp domain – tên miền

51

 

Hoi_dap_domain___ten_mien

 

1. Thế nào là một tên miền Internet ?

Tên miền ( Domain name ) là một tên dễ nhớ để gán cho một địa chỉ trên internet, thí dụ: SIEUDICHVU.COM YAHOO.COM, EBAY.COM, YELLOWPAGES.COM.VN…. Nó thay thế cho một dải những con số khó nhớ ( gọi là Internet Protocol numbers ). Có thể hiểu tên miền như là địa chỉ ( số nhà ) trên mạng Interrnet. Doanh nghiệp tham gia hoạt động trên mạng internet thì đăng ký một tên miền là việc đầu tiên cần làm, tên miền riêng khẳng định vị trí, giúp khách hàng dễ tìm đến website của doanh nghiệp, vừa bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp trên Interrnet.

2. Có bao nhiêu loại tên miền ?

>> Tên miền được chia thành 2 cấp độ cao nhất : tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.
>> Tên miền quốc tế là những tên miền có phần đuôi là com, net, org, biz, info, …. (Ví dụ : tencty.com, tenctyvn.org)
>> Tên miền quốc gia có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia. Ký hiệu này được quy định bởi Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế (ICANN). Việt Nam có phần đuôi là VN, Australia là AU, Pháp là FR, … Hiện có hơn 200 tên miền quốc gia khác nhau. Dưới mỗi tên miền quốc gia có tên miền cấp 2 và cấp 3 ( thí dụ COM.VN, EDU.VN, …)
>> Đặc biệt Nước Việt Nam chúng ta có thêm một loại tên miền nữa là tên miền có dấu vá viết theo chuẩn Unicode quốc tế: www.tênmiềntiếngviệt.vn, www.sángtạo.vn,… chi tiết loại tên miền này bạn xem tại mục “kiểm tra tên miền tiếng việt và tên miền tiếng việt“.


3. Khác nhau giữa các tên miền com, net, org ?

>> Không có quy định bắt buộc đối với tên miền quốc tế khi sử dụng .com, .net, . org.
Thông thường các tên miền .com được dùng cho doanh nghiệp và các tổ chức thơng mại. Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dich vụ internet. Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

4. Ai có thể đăng ký tên miền ?

>> Tên miền quốc gia có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế thì không có một hạn chế nào về đối tợng đăng ký tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế.

5. Ai là ngời sở hữu tên miền ?

>> Khách hàng đăng ký là người có toàn quyền sở hữu tên miền.

6. Ai quản lý các tên miền ?

>> Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý. Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý. ở Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia là VNNIC.

7. Chi phí để đăng ký tên miền ?

>>Tên miền quốc gia có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế, chi phí đăng ký tuỳ thuộc vào mức giá của từng nhà cung cấp( Registrar). Phí đăng ký tên miền tại Network Solutions Inc và Register.com, là 70USD/ 2 năm, tại STCVN.COM là 9 USD/ năm.

8. Có thể đăng ký tên miền với thời hạn tối đa bao lâu ?

>> Tên miền có thể đăng ký với thời hạn từ 1 đến 10 năm. Khi hết thời hạn đã đăng ký, người chủ của tên miền cần phải đăng ký lại.

9. Khi nào có thể sử dụng tên miền đã đăng ký ?

>> Tuỳ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ đăng ký, một tên miền cần 24 – 72 giờ để có thể sử dụng được

10. Khi đã đăng ký tên miền xong, tôi có thể tạo website cho mình không ?

>> Không, bạn cần một dịch vụ gọi là web hosting để chứa các website do mình tạo ra. Các trang web do bạn thiết kế sẽ được đặt trong một máy chủ có nối mạng internet. Khi người truy cập gõ một địa chỉ website, các máy chủ này sẽ cung cấp các trang web đã được lưu trước đó. STCVN.COM là nhà cung cấp cả dịch vụ đăng ký tên miền và web hosting chuyên nghiệp.

(Bạn có thể tham khảo tại phần hosting có trong trang website này >>)

11. Có thể đăng ký tên miền mà không đăng ký dịch vụ webhosting ?

>> Bạn hoàn toàn có thể chỉ đăng ký tên miền trước. Khi website được thiết kế xong, bạn mới cần dịch vụ webhosting. Bạn cũng có thể đăng ký nhiều tên miền, rồi dùng dịch vụ URL Forwarding để sử dụng chung một dịch vụ webhosting. STCVN.COM cung cấp dịch vụ URL Forwarding + 05 Email Forwarding miễn phí cho tất cả tên miền đăng ký tại STCVN.COM.

12.Có gì khác nhau giữa đăng ký tên miền với Register.com, Network Solution và STCVN.COM ?

>> Không có sự khác nhau nào về giá trị tên miền đăng ký với STCVN.COM và với những nhà đăng ký khác. Chúng tôi cung cấp dịch vụ với giá thấp hơn nhiều, và thêm nhiều dịch vụ miển phí khác ( URL Forwarding, Framing,…). Bảng so sánh giá cả giữa STCVN.COM với NetworkSolutions.com, Register.com.

13.Tôi đã đăng ký tên miền tại nhà cung cấp dịch vụ khác (như Register.com, Network Solution…). Tôi có thể sử dụng dịch vụ của STCVN ?

>> Bạn có thể sử dụng dịch vụ webhosting của STCVN với tên miền bạn đã đăng ký với bất kỳ nhà cung cấp nào khác. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt các thông số cần thiết khi bạn đăng ký dịch vụ với STCVN. Bạn cũng có thể đăng ký lại ( renew ) một tên miền đã đăng ký trước đó (từ một nhà đăng ký bất kỳ) với STCVN.COM để có được dịch vụ với chi phí thấp và hổ trợ khách hàng tốt của STCVN.COM.

14.Tôi phải làm những gì khi trỏ domain này tới máy chủ STCVN – hosting?

>> Bạn phải login vào trình quản lý domain và chọn thẻ có chứa tên DNS [ ——-] và sau đó bạn nhập vào 2 ô đầu tiên như sau:

NS1.SANGTAOCO.COM / NS2.SANGTAOCO.COM

hoăc NS3.1YT.NET / NS4.1YT.NET

sau đó bạn save là xong – lưu ý bạn không cần thay đổi bất cứ cái gì trên domain

sau khi bạn hoàn tất chuyển đổi DNS, thì tại máy chủ STCVN sẽ nhận thấy và cấp hosting cho domain với dung lượng theo yêu cầu của bạn.

(Thông tin từ internet )