Hai lý do để bạn quan tâm đến SMS

38

 

 

Hãng Nielsen Mobile ước tính có khoảng 2,9 triệu người đã nhận được tin nhắn về người được chọn vào vị trí phó tổng thống của Barack Obama trong sáng sớm ngày thứ bảy 23/8/2008. Đoạn tin nhắn gồm 26 từ là một thông điệp nhỏ đã giải mã tất cả những suy đoán về vị trí phó tổng thống của Brack Obama.

 

Cùng với những nỗ lực truyền tin nhắn (SMS – dịch vụ tin nhắn ngắn) khác của các marketer xuất chúng, rõ ràng Mobile đang mang lại cho dịch vụ SMS một phương tiện trung gian hoàn hảo.

 

Mặc dù được báo trước là sẽ thành công nhưng tin nhắn về phó tổng thổng của Obma vẫn gây thất vọng cho một vài người. Một số người chỉ nhận được tin nhắn vào buổi chiều (một vài thuê bao nhận tin nhắn vào lúc 3 giờ sáng). Một nhóm khác trong số người đăng ký thuê bao điện thoại thì lại không nhận được tin nhắn nào cả.

 

Mặc dù có khả năng việc thực hiện chiến dịch này không hoàn mỹ, nhưng việc thông báo Joe Biden là phó tổng thống, Obama đã thể hiện phẩm chất của một marketer cao cấp trong việc sử dụng SMS như là một phần của chiến lược truyền thông đa kênh.

 

NBC đã bổ sung cho việc đưa tin tức Olympics của công ty bằng những chiến dịch SMS đa dạng, và American Idol, ngân hàng, cơ sở bán lẻ và thậm chí những marketer B2B đang tận dụng SMS như là cách mới để gửi thông điệp cho các nhân viên thuộc nội bộ hay cho các khách hàng hiện tại và cả khách hàng triển vọng.

 

Kết hợp những trường hợp về tin nhắn này như là một phương tiện marketing chứng minh được rằng thật ra chương trình SMS cho đối tượng thuê bao nào sẽ cung cấp số điện thoại di động của họ.

 

Nhưng SMS có nên được sử dụng cho mọi thông điệp marketing hay không? Không, tuyệt đối là không. Công ty của bạn phải xem xét thông điệp của bạn có khẩn cấp hay không và quyết định xem các chủ thuê bao sẽ đánh giá cao việc nhận nó từ hình thức di động hay không.

 

Như những gì đã trình bày, ở đây đưa ra hai lý do nên quan tâm đến SMS

 

1. Truyền thông chủ thuê bao là trung tâm

 

Hãy hỏi thử nhóm bạn của bạn xem họ có cung cấp số điện thoại di động của mình cho nhà marketing không, và câu trả lời sẽ rất khác nhau. Một vài người nói không, một vài người sẽ hỏi “Tại sao những thông điệp đó lại không thể được gửi qua mail?”, một số sẽ trả lời một cách nhạt nhẽo. Nhưng nếu hỏi cùng một nhóm người xem họ có cung cấp số điện thoại di động của mình để nhận những tin nhắn không thường xuyên về một chủ đề cụ thể hay marketing sẽ đề nghị rằng nó cực kỳ quan trọng với họ thì sự quan tâm sẽ nhiều hơn.

 

Yếu tố chính trong việc xem xét chiến dịch SMS là cung cấp cho những chủ thuê bao tiềm năng sự mong đợi, và chọn lựa rõ ràng.

 

Ví dụ, như bằng việc cung cấp sự chọn lựa nhận SMS thay vì chương trình email. Thêm vào đó những nhà marketing có thể tăng tín nhiệm nhờ quyết định đặt các chủ thuê bao vào vị trí trung tâm. Thêm vào đó là sự chọn lựa về tính thường xuyên và nội dung, thì các chủ thuê bao điện thoại của bạn sẽ thêm yêu mến bạn vì đã nghĩ đến họ đầu tiên!

 

2. Lợi thế thích nghi sớm     

 

Nick Covey ở hãng di động Nielsen gọi tin nhắn về người được chọn vào vị trí phó tổng thống của Obam là “một trong những tin nhắn quan trọng nhất từng được gửi và là một trong những cam kết thương hiệu thành công nhất sử dụng phương tiện thông tin di động.”

 

Nếu cùng một thông điệp về vị phó tổng thống của Obama, những là được gửi qua mail, người nhận có thể bỏ qua nó nhưng những thông điệp “quá trôi nổi” sẽ là dư thừa trong thời điểm các chủ thuê bao đăng nhập vào email của mình. Ngoài ra thông điệp về vị phó tổng thống được bầu chọn không tạo ra sự khác biệt, không nhắm vào hành vi cụ thể nào.

 

Nhưng thông điệp được gửi đi thông qua SMS – không phải email. Bằng việc phân phát thông điệp bằng tin nhắn, chiến dịch của Obama thu được sự chú ý của đám dông, giới chính trị, và quan trọng nhất – 2,9 triệu chủ thuê bao, người cung cấp số điện thoại di động để nhận được nó.

 

Với SMS, thông điệp marketing đến theo cách truyền thông cá nhân nhất – thông qua điện thoại di động.

 

Các marketer sẽ nhận được nhiều tín nhiệm khi tạo ra được chương trình SMS chỉ phân phát những thông điệp khẩn, hoặc những thông điệp này phải được gửi đến các chủ thuê bao cho dù họ ở bất cứ nơi nào. Như nhà tiên phong, trong lĩnh vực thông điệp tin nhắn, các marketer có cơ hội khám phá, mắc những sai lầm của một tân binh, và cuối cùng thì bước lên phía trước một bước so với người đi sau.

 

Công ty của bạn có thể không cần đến chương trình SMS và hiện tại nó có thể không nằm trong hệ thống marketing của bạn. Nhưng với việc sử dụng tin nhắn thông điệp một cách nổi bật hiện nay như là cách để truyền tải những thông điệp khẩn cấp và tiện lợi, tất cả các marketer nên xem xét việc sử dụng SMS như là một bài tập về nhà của mình, đó là phương tiện phù hợp để họ có thể sử dụng cho chiến dịch marketing của mình.

 

Cho dụ hiện tại các marketer cảm nhận về SMS như thế nào đi chăng nữa, thông điệp này đã đến: SMS nên nằm trong vùng cân nhắc của bạn.