“Gỡ rối” kinh doanh online mùa virus

115

Trong những ngày gần đây, không khó để bạn có thể nhìn ra được sự ảnh hưởng của Corona đối với toàn xã hội. Chỉ riêng việc bạn bước ra đường mà cứ ngỡ như đang trong kì nghỉ Tết Nguyên Đán cũng đủ để thấy mức độ đáng lo ngại tại thời điểm này. Và rõ ràng, việc mùa dịch này tạo ra những tác động tiêu cực lên việc kinh doanh là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Mặc dù kinh doanh online được đánh giá là có nhiều cơ hội để phát triển giữa tình trạng người người nhà nhà hạn chế tiếp xúc và không ra đường, nhưng không thể cứ chỉ nhìn vào điều đó để kết luận rằng hình thức kinh doanh này là ngoại lệ trước thực trạng của toàn xã hội. Vì chắc chắn rằng, dù hoạt động online nhưng các cửa hàng thuộc lĩnh vực này vẫn phải đối phó với hoàn cảnh xấu nhất đó là phải đóng cửa. Vậy lí do nằm ở đâu?

1. Tại sao kinh doanh online lại khó khăn vì Covid?

  • Hạn chế nguồn hàng

Nhiều quốc gia đã tiến hành hạn chế đường vận chuyển hàng hoá do tác động của dịch bênh và điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn hàng của những người kinh doanh online. Sự đa dạng của nguồn hàng sẽ giảm sút là điều chắc chắn, nhưng bên cạnh đó nếu có nhập được hàng thì thời gian vận chuyển cũng sẽ lâu hơn trước rất nhiều. Và không phải khách hàng nào cũng có đủ kiên nhẫn để chờ đợi sản phẩm về cho dù bạn có yêu cầu họ hãy thông cảm vì Covid, vì nhu cầu mà, luôn cần được đáp ứng ngay. Nếu không thể làm được thì chắc chắn bạn sẽ để tuột mất khách hàng vào tay người khác.

Vừa ít hàng, vừa chờ lâu, chỉ vậy thôi cũng đã đủ kéo doanh thu của bạn tụt xuống không phanh. Nhu cầu mua hàng online dù có nhiều mà hàng hoá cung cấp không đủ thì cũng đành chịu. Hệ quả này đã khiến không ít nhà bán hàng phải đau đầu tìm cách xoay xở để cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh, “sống sót” vượt qua mùa dịch.

  • Người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu

Corona không gây ảnh hưởng đến cá nhân mà nó tác động lên mọi mặt của xã hội vậy nên toàn bộ nền kinh tế thế giới đều chịu áp lực từ dịch bệnh này. Có nghĩa là thu nhập của người tiêu dùng cũng sẽ thuyên giảm và kéo theo đó là họ sẽ cắt giảm chi tiêu hằng ngày.

Nếu trước đây họ có thể vì một chiếc áo thấy hợp mắt mà sẵn sàng chi tiền để sở hữu thì hiện tại, thay vì vung tay mua chiếc áo đó họ sẽ dùng số tiền này vào việc tích trữ lương thực hoặc mua khẩu trang hay nước rửa tay chẳng hạn. Nhiều người thậm chí còn mua bảo hiểm hoặc tiết kiệm tiền để phòng trường hợp phải chữa chạy. Như vậy có thể thấy, không chỉ chi tiêu cho tiêu dùng giảm sút và mặt hàng được đầu tư trong thời gian này cũng đã chuyển sang các nhu yếu phẩm thay vì các hình thức giải trí hay hoạt động mua sắm “thoả mãn” nhu cầu về mặt tinh thần. Vì vậy, ngoài những cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm hay thuộc lĩnh vực sức khoẻ, y tế thì hầu hết các loại hình kinh doanh khác đều chịu ảnh hưởng xấu.

2. Giải pháp cho các nhà bán hàng

Vậy các nhà bán hàng cần làm gì để có thể “sinh tồn” giữa mùa dịch?

Thay vì cố tìm cách chuyển hàng từ nước ngoài về hay đếm ngược từng ngày đợi hàng về tới nơi thì tại sao bạn không thử tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm từ các nhà cung cấp ngay trong nước? Cách làm này không chỉ giúp bạn rút ngắn được thời gian giao hàng mà còn “cứu nguy” cho tình trạng “đói hàng” tại thời điểm này.

Nếu bạn lo nhập về một lượt nhỡ không kịp bán rồi lại tồn kho vì nhu cầu mua sản phẩm đó thấp thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn kinh doanh theo mô hình dropshipping. Có nghĩa là bạn không cần phải lưu trữ hàng hoá, không cần đặt số lượng lớn mà vẫn duy trì được việc kinh doanh. Bản chất dropshipping cho phép bạn có thể nhập từ 1 sản phẩm và bạn sẽ chỉ mất vốn khi có khách tạo đơn, ngoài ra nhà cung cấp cũng sẽ giao sản phẩm tới tận tay khách hàng của bạn.

Bạn có thể thử bắt đầu dropship với nguồn hàng tại Việt Nam nếu đang gặp rắc rối trong việc kinh doanh tại thời điểm này. Hiện tại ở Việt Nam, Netsale là nền tảng dropshipping có đủ khả năng hỗ trợ bạn kết nối với nhiều nhà cung cấp trong nước, sở hữu đa dạng sản phẩm và đồng bộ lên kênh bán cũng như quản lý đơn trên một nền tảng duy nhất.

Bạn có thể tham gia Cộng đồng dropshipping Netsale để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm thực tế từ những người giống như bạn.

Nguồn: Netsale

—–

Kinh doanh online, dù theo phương thức truyền thống hay các mô hình mới như dropshipping, affliate, FBA, Print-on-demand (POD),… bạn sẽ cần mở rộng các kênh bán để tiếp cận thêm nhiều khách hàng hơn nữa. Các kênh bán phổ biến hiện nay vẫn là website, Facebook, Zalo, sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki,…

Việc chuyển đổi mô hình kinh doanh lên online là xu thế tất yếu trong thời điểm hiện nay. Với sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ, nhà kinh doanh không cần phải am hiểu về kỹ thuật, lập trình hay thiết kế để có thể xây dựng các kênh bán, mở rộng quy mô và quản lý tập trung hiệu quả.

Bạn có thể khởi đầu kinh doanh bằng

– Nguồn hàng từ ThiTruongSi.com hoặc các nguồn hàng khác trong nước. Bạn có thể nhập về hoặc kinh doanh theo mô hình dropship,…

– Tạo và phát triển một Fanpage trên Facebook

– Xây dựng Website Bán Hàng với nền tảng Haravan, đã có đầy đủ tính năng bán hàng – quản lý, kết nối miễn phí với nhà vận chuyển và cổng thanh toán online để sẵn sàng bán hàng ngay

– Xây dựng cửa hàng và quản lý bán hàng bằng Hararetail.

– Và bán hàng ở mọi nơi từ các sàn TMĐT như Tiki, Shopee, Lazada hay quảng cáo Google Smart Shopping (tính năng Haravan phát triển miễn phí).

Đồng hành cùng nhà kinh doanh trong giai đoạn thị trường biến cố, Haravan mang đến siêu ưu đãi với các combo hỗ trợ tăng trưởng.

  • Ưu đãi 40% combo tăng trưởng bán lẻ bền vững
  • Tặng thêm 100% thời gian sử dụng các dịch vụ
  • Trả góp 0% trong vòng 2 năm

Cơ hội sở hữu bộ giải pháp giúp Doanh nghiệp & Nhà bán hàng Online – Offline vượt khó & tăng trưởng bán hàng mùa Virus với chi phí ưu đãi nhất. Tham khảo thông tin khuyến mãi và đăng ký ngay tại đây.


Nguồn: “Gỡ rối” kinh doanh online mùa virus