Nghệ thuật bán hàng – Phần I

22

 

Chuck Bond, 47 tuổi, người sáng lập COKeM International Lmt, người bán sỉ phần mềm, Video Games và các phụ tùng khác. Doanh thu của COKeM’s đã đạt tới 130 triệu USD trong năm 2002, và những khách hàng lớn của nó có cả Best Buy, Costco, Disney, Electronic Arts và Microsoft. Bond_người vẫn rất năng động trong việc bán hàng nói “Ngay lúc này có một sự thu hẹp về không gian sinh tồn, bạn phải chiến đấu cho chính không gian sinh tồn ấy hoặc tìm kiếm một không gian mới.

1. Biết được ý định của người mua hàng. Sự lo lắng lớn nhất của một người mua lẻ là sử dụng ngân quĩ có hạn để mua thứ gì đó mà không bán được. Bond đến thăm một vài địa điểm cửa hàng trước khi gọi để chào hàng. Ông cũng đến thăm những đối thủ gần nhất của nó và đưa ra những kiến thức mà ông biết vào lời chào mời của mình. Bond nói “Những người bán lẻ lớn hơn sẽ không nói với bạn là họ đang tìm kiếm cái gì. Bạn phải bảo với họ rằng ‘Đây là thứ quí vị đang tìm’”.

2. Làm theo ý khách hàng. Những người bán lẻ có tính cạnh tranh cao, và họ không muốn giống như những người bên cạnh. Bond xây dựng các chưng trình theo ý khách hàng đồng thời trưng bày sản phẩm theo ý từng khách hàng của ông. Bond nói “Bạn phải mang đến cho họ một cái nhìn khác biệt hay một cơ hội bán hàng tốt hơn hẳn”.

3.Tôn trọng khách hàng. Rất nhiều khách hàng không muốn những lời chào mời dài dòng và quá nhiều ví dụ. Những cuộc gặp của Bond có thể chỉ kéo dài 2 phút ở trong một hành lang, và ông sớm kết thúc sự chào hàng và thay đổi kế hoạch ngay khi ông cảm thấy khách hàng không chú ý nghe. Ông nói “Tôn trọng thời gian của họ. Đừng chỉ nghĩ đến việc riêng của bạn. Tôi đã thấy rất nhiều người bán hàng thất bại vì chỉ nghĩ đến công việc riêng cần làm của họ”.

Bảo Linh- Dịch từ Internet
(Còn tiếp)