Facebook thay đổi cách tính giá quảng cáo Video, Cơ hội nào cho Marketer?

78
Quảng cáo video Facebook

Vào thứ 3 tuần này 30/06/2015, Facebook đưa ra một lựa chọn mới về cách tính giá video ads sau khi các marketer phản ánh quảng cáo video không hiệu quả như mong đợi.

Quảng cáo video Facebook

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đưa ra 1 lựa chọn mới đó là các nhà quảng cáo chỉ phải trả phí khikhách hàng xem ít nhất 10sđầu tiên của video hoặc xem hết 97% video nếu thời lượng video đó dưới 10s. So với trước đây thì các nhà quảng cáo phải trả phí ngay khi đoạn video xuất hiện trên màn hình của người dùng cho dù người dùng có xem hay không.

Hầu hết các Marketer không cảm thấy vui vẻ gì với cách tính phí đầu tiên bởi vì chúng ta vẫn phải trả phí cho facebook khi mà video ads chỉ cần xuất hiện trên Newsfeed người dùng mà không cần biết là người dùng có xem hay không ? Và có những trường hợp khách hàng có thể bỏ qua quảng cáo rất nhanh chỉ bằng cú lăn chuột quá tay là video ads sẽ 1 đi không trở lại với người dùng ấy. Mà mục tiêu chính của Video ads là muốn người dùng xem được video.

Từ đâu mà Facebook có sự thay đổi này?

  • Thứ nhất là do phản hồi từ các marketer trong ngành công nghiệp quảng cáo vì sự không hiệu quả này. thậm chí các marketer thuê đối tác thứ 3 để đo lường quảng cáo của mình trên nền tảng facebook. Và facebook thừa nhận là giải pháp hiện tại là không hiệu quả.
  • Thứ hai là theo công ty Group M thuộc tập đoàn WPP (Wire and Plastic Products). Đây là công ty đi đầu trong lĩnh vực quảng cáo, hiện tại đang quản lý marketing cho Unilever, Dell và Ford motor. Hàng năm tiêu xài cỡ 105 tỷ USD. Group M mong muốn rằng quảng cáo video nên tính phí khi được xem bởi khách hàng thay vì cho video tự “play” và phát ra kèm âm thanh thay vì chế độ im lặng mặc định. Mà hiện tại Facebook đang thiếu 2 tính năng này.
  • Thứ ba là Vào đầu tháng 6 đối thủ của Facebook là Twitter áp dụng chính sách mới cho quảng cáo video là chỉ thu phí cho quảng cáo video khi 100% quảng cáo video xuất hiện trên Wall Twitter trong 3 giây liên tiếp.

Cơ hội nào cho Marketer?

Qua sự lắng nghe khách hàng và thay đổi kịp thời này, chúng ta có thể thấy Facebook ngày càng đầu tư và phát triển mảng video ads, theo xu hướng phát triển của các loại hình quảng cáo online. Có thể nhận thấy một vài lợi ích của quảng cáo video trên nền tảng mạng xã hội:

  • Tận dụng âm thanh, hình ảnh, hiệu ứng của một Clip tác động thẳng tới giác quan, cảm xúc và tâm lý người xem.
  • Nội dung truyền tải sâu sắc và dễ chạm vào cảm xúc khách hàng so với 1 bài viết đơn thuần.
  • Tạo độ nhận diện tốt hơn so với hình ảnh.
  • Thời gian tương tác lâu hơn so với bài viết hay hình ảnh đơn thuần.
  • Và vì lí do đơn giản nhất là NGƯỜI DÙNG NGẠI ĐỌC – NHƯNG LẠI THÍCH XEM!

Với cách tính giá quảng cáo mới được Facebook đưa ra, các marketer sẽ có thêm lựa chọn mới cho chiến lược xây dựng video marketing của doanh nghiệp mà vẫn tối ưu được chi phí bỏ ra, đó là sử dụng các video ngắn thời lượng ngắn chỉ xấp xỉ 10s.

Theo một nghiên cứu của Jun Group vào năm 2011, các video thời lượng ngắn hơn 15s sẽ được chia sẻ nhiều hơn 37% so với các video khác. Như vậy một thông điệp ngắn gọn cộng với cách thể hiện hợp lí bằng âm thanh, hình ảnh…sẽ rất thu hút người xem và tạo mức độ lan tỏa cực lớn.

Theo một nghiên cứu khác của Visible Measures, chỉ 20% số người xem không xem hết 1 video 10s hoặc ngắn hơn. Con số này sẽ là 1/3 nếu video có thời lượng 30s và lên tới 60% nếu video có thời lượng 2 phút. Các video thời lượng ngắn hoàn toàn có thể chia sẻ một thông điệp rõ ràng nếu các marketer biết cách thể hiện. Đó là lí do mà Instagram giới hạn thời lượng video là 15s, Vine là 6s nhưng vẫn có rất nhiều kênh video nổi tiếng trên 2 nền tảng này.

Trong thời đại mọi thứ đều trôi qua chóng mặt từng ngày từng giờ, một video ngắn nhưng với một ý nghĩa trọn vẹn, sẽ luôn tạo ấn tượng cho người xem dù chỉ trong vài giây ngắn ngủi.


Bài viết này được tham khảo từ blog Trankhanh.com và Daohoangcuong.com

Biên tập bởi hiSella

Nhat Le Hoang – hiSella Editor

"Vires acquirit eundo"