Facebook sẽ trở thành nền tảng Thương mại điện tử số 1 thế giới?

159
thương mại điện tử

Mục lục

  • 1. Tạo quảng cáo đa sản phẩm
  • 2. Quảng cáo Canvas
  • 3. Nút “Mua ngay”
  • 4. Mục “Shop” hiển thị trên tab của page
  • 5. Tính năng “Shopping”
  • 6. Tính năng “Message”

Facebook gần đây liên tục có những cập nhật mới để từng bước trở thành nền tảng thương mại điện tử số 1 thế giới. Đây sẽ là cơ hội lớn giúp các chủ shop dễ dàng tìm kiếm khách hàng và quảng cảo sản phẩm nhanh hơn bất cứ sàn thương mại điện tử nào.

1. Tạo quảng cáo đa sản phẩm

Đây là một dạng quảng cáo khá phổ biến trên Facebook, cho phép bạn hiển thị nhiều mẫu quảng cáo cùng lúc. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn muốn hiển thị cả một danh mục hoặc nhiều hình thức khác nhau của sản phẩm.

Quảng cáo đa sản phẩm
Quảng cáo đa sản phẩm

Quảng cáo đa sản phẩm ((multi-product ads hay carousel ads) chắc chắn là một sự lựa chọn thú vị cho các chủ shop vì người dùng đang ngày càng quen với hình thức quảng cáo này. Theo nhiều thống kê, loại hình quảng cáo này giúp giảm chi phí 30-50% so với phương pháp thông thường.

2. Quảng cáo Canvas

Canvas ads – Đây có thể được coi là chức năng đầu tiên giúp Facebook phát triển trở thành một sàn thương mại điện tử. hiSella đã từng có một bài viết về hình thức quảng cáo mới lạ này.

Canvas - loại hình quảng cáo hoàn toàn mới của Facebook
Canvas – loại hình quảng cáo hoàn toàn mới của Facebook

Canvas Ads sẽ cho phép người dùng tương tác tốt hơn với các quảng cáo của Facebook. Cụ thể, khi người dùng bấm vào 1 quảng cáo về mua sắm hiện ra trên News Feed của mình trên ứng dụng di động Facebook, họ sẽ được điều hướng tới 1 trang ở dạng toàn màn hình có chứa hình ảnh và giá bán sản phẩm. Điều này giúp:

  • Tốc độ xử lý tại trang này nhanh gấp 10 lần việc điều hướng sang website khác.
  • Người dùng có thể chọn màu sắc và mua luôn món đồ đó mà không phải chuyển tới website bán hàng như truyền thống.

3. Nút “Mua ngay”

Facebook đang tiếp tục đẩy mạnh các thử nghiệm trên nền tảng của nút kêu gọi “mua ngay”, từ đó sẽ sắp xếp hợp lý quá trình bán hàng cho chủ shop. Nút “mua hàng” giúp chủ shop có thể bán hàng trực tiếp đến giai đoạn cuối cùng mà không cần phải rời khỏi Facebook.

Đồng thời nút kêu gọi này cũng định hướng cho người mua biết nên làm gì tiếp theo.

nutkeugoi
Nút kêu gọi hiển thị trên mỗi shop.

Ngoài ra, ngoài lời kêu gọi “Mua ngay”, chủ shop có thể lựa chọn các nút kêu gọi với tên gọi khác nhau như: Gọi ngay, Liên hệ với chúng tôi, Đặt ngay, … để phù hợp nhất vói tính chất sản phẩm của từng shop.

nut kêu gọi
Hiển thị nội dung kêu gọi khác nhau.

4. Mục “Shop” hiển thị trên tab của page

hiSella đã có 1 bài viết vềtính năng “Cửa hàng” mới được cập nhật cho fanpage.Các chủ shop có thể tạm biệt những ứng dụng Shoptab trước đây để chuyển qua tính năng này của Facebook, bởi nó sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi trội phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hiển thị tab Cửa hàng trên giao diện ứng dụng Facebook dành cho iOS
Hiển thị tab Cửa hàng trên giao diện ứng dụng Facebook dành cho iOS

Với hơn 1 tỷ người truy cập Facebook mỗi ngày, việc hoàn thiện hơn quá trình bán hàng cho các chủ shop là điều Facebook đang cố gắng thực hiện. Tính năng này giúp các chủ shop show được hết tất cả các sản phẩm của mình như một trang web bán lẻ có ngay trên Facebook của chủ shop.

5. Tính năng “Shopping”

Facebook sẽ tạo ra 1 menu mới trên bản Facebook di động mang tên Shopping. Đây sẽ là nơi phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dùng Facebook với các thông tin mua sắm, khuyến mãi, sản phẩm mới… đến từ các shop online.

Tại menu này còn có thanh tìm kiếm để người dùng dễ dàng tìm được sản phẩm mình mong muốn như một trang thương mại điện tử. Chức năng này của Facebook thậm chí đang cạnh tranh trực tiếp với Google và Amazone trong mảng bán hàng online.

Tính năng Shopping trên thanh Menu
Tính năng Shopping trên thanh Menu

6. Tính năng “Message”

Từ bây giờ các chủ shop không phải lo “mất khách” do phải đợi khách chủ động nhắn tin cho page trước mới có thể chat riêng được với khách hàng. Mục “Nhắn tin” này được đặt ngay cạnh những nút “Like”, “Reply” trong comment của khách hàng. Nội dung tin nhắn được đính kèm thông tin sản phẩm khách hàng đang quan tâm, từ đó tránh xảy ra trường hợp khách hàng quên mình đang quan tâm tới sản phẩm nào.

message
Tính năng chủ động message cho khách hàng

Với những bước tiến này, Facebook chính thức mở ra một sân diễn mới giữa những shop bán lẻ online. Ta có thể nhìn thấy ở Facebook bóng dáng một ông trùm “thương mại điện tử” sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

HiSella hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các chủ shop update được những tính năng mới nhất từ Facebook, từ đó có được chiến thuật kinh doanh hiệu quả, thuận lợi hơn cho việc bán hàng trong hiện tại và tương lai.

Lan Hương – hiSella Editor

"Nothing is impossible."