Facebook cập nhật 3 thay đổi lớn về News Feed – Ứng phó ra sao?

60
Facebook cập nhật news feed

Mấy hôm nay, dân tình đang xôn xao về việc Facebook cập nhật 3 thay đổi lớn về News Feed, dự kiến sẽ gây những ảnh hưởng sâu rộng tới hoạt động của các Fanpage. Trong bài viết này, Lino và hiSella team sẽ đi sâu vào mổ xẻ lý do Facebook quyết định thay đổi, đồng thời cùng thảo luận xem giới Marketer nên làm gì để thích ứng một cách tốt nhất với những cập nhật mới.

Theo tiết lộ mới nhất, Facebook sẽ tập trung thay đổi thuật toán tại News Feed – mảnh đất màu mỡ nhất của các nhà quảng cáo từ trước đến nay. Nếu bạn chưa nắm được những thay đổi của Facebook là gì, hãy lướt qua bài viết này để có hiểu rõ hơn tình hình.

Mark Zukerberg nói về dự định thay đổi của Facebook tại trụ sở California Nguồn: www.theblaze.com
Mark Zukerberg nói về dự định thay đổi của Facebook tại trụ sở California.

Nguồn: www.theblaze.com

Dưới một góc nhìn tổng quan, những thay đổi sắp tới sẽ mang nhiều ảnh hưởng tiêu cực hơn là tích cực tới hoạt động của các Fanpge hiện nay. Thật không may, chính Giám đốc Sản phẩm của Facebook – Max Eulenstein đã xác nhận điều này trong một bài blog của mình:

“Lần cập nhật thuật toán này sẽ có những tác động đáng kể lên các Fanpage, tùy thuộc vào thành phần fan và hoạt động post bài của mỗi trang. Trong một số trường hợp, lượng reach và truy cập của các bài post sẽ bị sụt giảm.

Tại sao Facebook lại thay đổi?

Để trả lời câu hỏi này, hãy xem Ngài Tỷ phú Mark Zukerberg đã chia sẻ thế nào về tầm nhìn của Facebook trong lần phát hành cổ phiếu IPO gần đây trên Sàn NASDAQ:

“Mọi người sử dụng Facebook để kết nối với bạn bè và gia đình, để khám phá những điều đang diễn ra trên khắp thế giới, và để chia sẻ những điều mà họ cho là có ý nghĩa.”

Qua chia sẻ trên cùng những động thái thay đổi gần đây, chúng ta có thể thấy được Facebook đang muốn lấy người dùng làm trung tâm, mang lại cho họ một môi trường ảo trong sạch và ít thông tin rác hơn. Facebook vẫn đang vững vàng trên ngôi vị MXH lớn nhất hành tinh, nhưng có vẻ như họ đã học được nhiều bài học từ My Space đình đám một thời.

Thay đổi của Facebook – Hành động của chúng ta

Facebook như một mảnh đất, diện tích cho người dùng tăng lên, ắt hẳn chỗ đứng của các doanh nghiệp sẽ phải giảm xuống. Vậy trước những thay đổi không thể tránh khỏi của Facebook, chúng ta nên làm gì để thích ứng?

Thay đổi 1: Người dùng sẽ nhìn thấy nhiều post từ cùng 1 Fanpage, thay vì chỉ 1 post mới nhất như trước đây

Thay đổi này đồng nghĩa với việc tần suất post bài trên Fanpage vốn đã quan trọng, nay trở thành một yếu tố mang tính quyết định. Bằng việc cho phép 2 – 3 post từ Fanpage xuất hiện trên News Feed người dùng, cơ hội để các marketer tiếp cận với các fan sẽ tăng lên đáng kể so với trước đây.

Facebook cho phép các thông tin từ Fanpage tiếp cận người dùng nhiều hơn qua News Feed
Facebook cho phép các thông tin từ Fanpage tiếp cận người dùng nhiều hơn qua News Feed.

=> Lời khuyên: Rõ ràng trong thời gian tới, ngoài chiến lược về nội dung hấp dẫn, một tần suất post bài liên tục và thường xuyên cũng cần được chú trọng hơn bởi đó rất có thể là chìa khóa giúp bạn tiếp cận người dùng của mình hiệu quả hơn 2 – 3 lần?

Thay đổi 2: Độ ưu tiên hiển thị post từ bạn bè trên News Feed cao hơn so với post từ Fanpage

Trước đây, những bài post có lượng tương tác cao (like / comment / share) luôn được ưu tiên hiển thị ở vị trí cao trên News Feed. Tuy nhiên, sau khi thay đổi mới được áp dụng, ngay cả những post hàng nghìn like từ Fanpage của bạn vẫn sẽ phải ngậm ngùi xếp sau các post của bạn bè người dùng.

Người dùng Facebook sẽ tiếp cận với nhiều thông tin từ bạn bè của mình hơn. Nguồn: www.hghn.com
Người dùng Facebook sẽ tiếp cận với nhiều thông tin từ bạn bè của mình hơn.

Nguồn: www.hghn.com

=> Lời khuyên: Với sự thay đổi thứ 2, Facebook cá nhân sẽ có vai trò quan trọng hơn rất nhiều trong thời gian tới. Hãy tập trung xây dựng một Facebook cá nhân với 5,000 khách hàng mục tiêu & một lượng followers lớn, bạn hoàn toàn có thể nắm lợi thế trước những đối thủ có trong tay Fanpage vài trăm nghìn, hay thậm chí cả triệu like. Điều này sẽ đặc biệt phù hợp với những nhà kinh doanh vừa và nhỏ.

Thay đổi 3: News Feed sẽ hạn chế hiển thị những Post mà bạn bè của người dùng đã tương tác

Thay đổi này tập trung vào hạn chế lượng reach gián tiếp của các bài post (post có bạn bè user like / comment), vốn trước đây mang lại cho các Fanpage một lượng tương tác không hề nhỏ.

Những post như hình dưới đây sẽ không còn xuất hiện khi thay đổi được áp dụng.
Những post như hình trên đây sẽ không còn xuất hiện khi thay đổi được áp dụng.

Theo quan điểm cá nhân người viết, đây chính là thay đổi có ảnh hướng lớn nhất trong lần cập nhật này, bởi nó không chỉ giảm reach mà còn kéo theo sụt giảm về hiệu quả quảng cáo.

=> Lời khuyên: Khi mà hành động like / comment của người dùng không còn mang lại reach gián tiếp từ bạn bè của họ, con đường duy nhất chúng ta còn lại là share. Trong những chiến dịch sắp tới, hãy tập trung post những bài viết khuyến khích việc người dùng chia sẻ lại thông tin của bạn, thay vì những bài viết câu like hoặc comment như trước đây.

Tổng kết

Facebook là một “Gã khổng lồ” và những thay đổi sắp tới là không thể tránh khỏi. Hy vọng những phân tích trên đã phần nào mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị thích ứng tốt hơn với môi trường News Feed mới. Nếu bạn có thêm cao kiến, đừng quên chia sẻ thêm ở phía dưới để chúng ta có thể cùng bàn luận!

Tổng hợp và biên tập:

Lino & hiSella Team

Tuan Tran Phi – hiSella Editor

"Be the change that you want to see in the world"