Cấm quảng cáo cưỡng bức qua e-mail

58

20482492-images727337_story

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định trong dự luật CNTT vừa trình Ủy ban thường vụ quốc hội hôm qua (23/8). Quyết định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet vừa ban hành của Bộ Bưu chính – Viễn thông: không dùng tên địa danh, tên danh nhân để đặt tên miền.

Việc quảng cáo thương mại trên môi trường điện tử phải tuân thủ quy định chung về quảng cáo. Nghiêm cấm việc gửi thông tin quảng cáo tới người tiêu dùng khi người đó từ chối nhận quảng cáo. Tổ chức, cá nhân khi gửi thông tin quảng cáo phải bảo đảm rằng người nhận có quyền từ chối tiếp nhận.

Theo ban soạn thảo, quy định như vậy dù mới ở dạng khung nhưng sẽ góp phần hạn chế nạn thư rác (spam) đang diễn ra phổ biến trên Internet.

Thảo luận về dự luật này, một số ý kiến cho rằng các quy định còn quá chung chung, không khác gì nhiều so với một văn bản nghị quyết. Dự án còn nhiều điểm chồng chéo với sự án Luật Giao dịch điện tử được thảo luận ở Quốc hội trước đó.

Theo quyết định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet vừa ban hành của Bộ Bưu chính – Viễn thông, tên miền đăng ký không được bao gồm các cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, nếp sống, văn hóa. Tránh đăng ký các tên miền liên quan tới địa danh, tên danh nhân, lãnh tụ, tổ chức liên chính phủ, tổ chức chính trị xã hội hay tên chung của một ngành kinh tế, chủng loại hàng hóa, sản phẩm.

Đối với cơ quan, tổ chức Việt Nam và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, hồ sơ đăng ký bao gồm: bản khai đăng ký tên miền, có chữ ký và con dấu của cơ quan, tổ chức xin đăng ký. Đối với cá nhân người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam: bản khai đăng ký tên miền, có chữ ký cá nhân xin đăng ký (biểu mẫu do Trung tâm Interner Việt Nam quy định).

Pháp luật TP. HCM