Bạn có thực sự cần đến một cửa hàng trực tuyến?

39
Tác giả:Thanh Bình
 
ban_co_thuc_su_can_den_mot_cua_hang_truc_tuyenCác nhà tư vấn kinh doanh trực tuyến không ít lần đưa ra lời khuyên rằng nếu có thể, hãy bán mọi thứ qua Internet. Nhưng nhiều cuộc khủng hoảng gần đây của các công ty dotcom đã cho thấy lời khuyên này không hẳn đúng trong mọi trường hợp. 

Không ai có thể phủ nhận một sự thật rằng Internet với các trang web thương mại điện tử là cách thức kinh doanh vô cùng hiệu quả khi nó đem lại cho khách hàng cơ hội đặt hàng nhiều loại sản phẩm/dịch vụ khác nhau. Rất nhiều công ty nhỏ đã thu lợi lớn từ các website của mình – một công cụ tiếp thị hữu hiệu cho sản phẩm/dịch vụ của họ. Tuy nhiên không phải mọi công ty đều có thể thành công với việc chào mời mọi người đặt hàng sản phẩm của họ trực tiếp qua Internet. Nếu bạn đang nghĩ đến những chiến lược kinh doanh trực tuyến, hoặc việc thu hút khách hàng qua mạng, thì dưới đây là một vài yếu tố mà bạn cần quan tâm và nắm vững:

Lợi thế kinh doanh của bạn

Các nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất đã phải tiêu tốn hàng triệu USD để tạo dựng hình ảnh cũng như quảng bá danh tiếng cho mình, vậy mà vẫn có nhiều công ty không thể tồn tại trên thị trường chỉ sau một thời gian ngắn. Các công ty mới tăng trưởng không thể cạnh tranh theo kiểu cách và mức độ của “nhà giàu” với các chi phí khổng lồ, nhưng luôn cố gắng để thể hiện rằng họ không muốn kinh doanh theo kiểu đại khái. Vì thế, nhiều hãng kinh doanh trực tuyến đã nắm bắt được thành công khi biết nhắm tới những điểm trống trên thị trường vẫn còn bị bỏ ngỏ, chẳng hạn như kinh doanh sách hàng hải là những ấn bản phẩm đã từ lâu vắng bóng trên thị trường.

Những điều tương tự cũng xuất hiện tại các phân khúc thị trường khác như đĩa VCD, DVD, dược phẩm và các chương trình phần mềm. Hãy đảm bảo rằng trang web của bạn đưa ra những mặt hàng mà khách hàng sẽ không thể tìm thấy trên các website của những công ty bán hàng trực tuyến khác.

Đối thủ cạnh tranh của bạn

Một khả năng rất có thể xảy ra là có một ai đó vừa khai trương cửa hàng trực tuyến và kinh doanh sản phẩm/dịch vụ của bạn qua Internet. Cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến có thể rất khốc liệt, nhưng điều này không có nghĩa rằng bạn e ngại và lảng tránh nó, mà ngược lại, bạn hãy cố gắng tìm ra những cách thức độc đáo và thông minh để chiếm lĩnh thị phần trực tuyến.

Muốn làm được điều này, bạn nên kiểm tra, đánh giá trang web của các đối thủ cạnh tranh và cải thiện trang web của mình dựa trên cơ sở các trang web này. Có thể trang web của đối thủ cạnh tranh có tốc độ truyền tải chậm hay thiết kế hình ảnh nghèo nàn, hoặc có thể các đối thủ cạnh tranh không đưa ra được một sự lựa chọn tốt, hay một mức giá hợp lý cho các khách hàng… Ngoài ra, bạn có thể trở thành công ty đầu tiên đưa ra những sản phẩm với dịch vụ khách hàng vượt trội, giao nhận đúng hẹn, hay đảm bảo thực hiện việc đổi hàng hay hoàn trả lại tiền cho khách hàng trong trường hợp sản phẩm bị lỗi.

Bản chất sản phẩm của bạn

Một vài sản phẩm đặc biện bán chạy ở các cửa hàng trực tuyến. Bạn nên quyết định xem liệu sản phẩm của bạn có nằm trong nhóm đó hay có thích hợp với hình ảnh đó hay không.

Đĩa VCD và DVD luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt trên Internet, bởi vì khách hàng dễ dàng tìm kiếm và thu thập thông tin về chúng qua Internet hơn là tại các cửa hiệu trên đường phố. Sách cũng là một sản phẩm bán chạy trên Internet do nó dễ dàng xây dựng tính cộng đồng cho khách hàng – những người sẽ bình luận về cuốn sách của họ vừa mua được, đồng thời cũng đọc những lời bình luận của người khác. Trong cả hai trường hợp, các trang web đều có thể thoả mãn các sở thích khác nhau của khách hàng và đưa ra nhiều đề nghị với cơ hội mua sắm mới. Kết quả là các khách hàng sẽ mua nhiều sản phẩm hơn những gì họ dự định mua trước khi ghé thăm trang web. Và các khách hàng cũng hoàn toàn yên tâm và tin tưởng rằng các cuốn sách hay đĩa CD họ mua trực tuyến sẽ giống hệt với những cuốn sách và đĩa CD họ mua ở các cửa hàng ngoại tuyến.

Website cũng là một nơi tuyệt vời để bán những sản phẩm mà phần lớn mọi người không muốn phải dạo cửa hàng để tìm mua. Mặt khác, có một số sản phẩm mà khách hàng cần phải thử hay chạm vào trước khi mua. Bạn không thể thử một bộ ghế sofa hay một thỏi son trong các quầy hàng trực tuyến. Điều đó nói lên rằng nếu bạn có cả hai cửa hàng ngoại tuyến và cửa hàng trực tuyến, các khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm tại cửa hàng ngoại tuyến của bạn và sau đó đặt hàng chúng trên các cửa hàng trực tuyến.

Bản chất kinh doanh của bạn

Cho dù chỉ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, bạn cũng nên dành sự chú ý đầy đủ tới dịch vụ khách hàng và các vấn đề hậu bán hàng. Chẳng hạn, ngay cả khi sản phẩm của bạn có giá thấp, các chi phí vận chuyển vẫn có thể khiến giá thành thấp hơn so với việc mua sản phẩm này tại các cửa hiệu trên đường phố. Dịch vụ khách hàng lại là một vấn đề nhạy cảm khác. Nhiều cửa hàng trực tuyến đã không nên ăn làm ra chỉ bởi họ không thể cung cấp một dịch vụ khách hàng hoàn hảo như những cửa hàng ngoại tuyến. Bên cạnh đó, càng đưa ra nhiều sản phẩm trực tuyến bao nhiêu, bạn càng phải cẩn thận với hoạt động kiểm kê sản phẩm, hàng tồn kho bấy nhiêu. Chắc hẳn bạn không muốn phải mạo hiểm khi để khách hàng mua hàng mà không có hàng dự trữ hay sản phẩm không có sẵn.

Hiện nay, nhiều cửa hàng trực tuyến đã nhận thức được rằng việc giao nhận sản phẩm, dịch vụ khách hàng và các yếu tố chi phí khác có thể tác động nhanh chóng đến thành công hay thất bại của hoạt động kinh doanh trực tuyến.

(Dịch từ All business)