5 bước ship trăm đơn hàng online mỗi ngày mà không sai sót

107
5 bước ship trăm đơn hàng online mỗi ngày mà không sai sót

Thời điểm lễ tết cuối năm là lúc nhu cầu mua sắm của khách hàng tăng cao nhất. Đồng thời các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki,… cũng đưa ra hàng loạt đợt sale lớn. Vậy nên lượng đơn hàng online của các shop tăng lên đáng kể, có khi lên cả trăm đơn một ngày. Các đơn này lại đến từ nhiều kênh bán khác nhau, việc check đơn, gói hàng, theo dõi vận chuyển và kiểm soát doanh thu nếu không có phương pháp hợp lý sẽ khiến chủ shop “rối tung”.

Làm sao để xử lý và ship lượng đơn hàng lớn một cách khoa học để tránh sót đơn, trễ đơn dẫn đến mất khách và ảnh hưởng doanh thu? Dưới đây là 5 bước xử lý đơn hàng và ship hàng mà Học viên Haravan gợi ý cho bạn

Bước 1: Thống kê chi tiết đơn hàng theo tiêu chí “nhập trước xuất trước”

Có nhiều chủ shop bỏ sót đơn hàng vì nhìn thấy đơn nào đầu tiên trong danh sách là xử lý ngay, rồi khi đơn mới xuất hiện khiến danh sách bị đẩy lên và sai thứ tự đơn hàng. Nhà bán hàng cần lọc thông tin đơn đặt hàng theo thời gian đặt và kênh bán (website, Facebook, sàn TMĐT,…), sau đó xử lý những đơn cũ nhất trước cho đến hết. Vừa giảm tình trạng chậm đơn vừa không bỏ sót đơn hàng của khách.

Bước 2: Gói hàng theo đơn

Khi đã có thông tin đặt hàng và sản phẩm thì bắt đầu gói hàng theo thứ tự đã xử lý. Chủ shop và nhân viên cần lưu ý kiểm tra sản phẩm cả về chất và lượng để tránh gửi nhầm, gửi thừa hoặc thiếu hàng, cũng như gói hàng cẩn thận đối với các sản phẩm dễ vỡ, sản phẩm có chất lỏng. Đối với các sản phẩm cao cấp, chủ shop có thể quay video quá trình gói hàng để đảm bảo hàng được giao đúng chất lượng, tránh tình trạng khách khiếu nại sau này. Cẩn trọng trong khâu gói hàng sẽ giúp hạn chế tình trạng shop phải thu hồi và gửi lại sản phẩm, vừa khiến khách không hài lòng vừa phát sinh phí vận chuyển không đáng có.

Bước 3: Cập nhật tồn kho

Khi buôn bán trên nhiều kênh khác nhau việc cập nhật tồn kho liên tục là rất cần thiết để biết mặt hàng nào còn hay hết. Tránh tình trạng hàng đã hết nhưng khách vẫn đặt được, phải xin lỗi khách rất thiếu chuyên nghiệp. Các shop có lượng đơn hàng lớn rất nên dùng một hệ thống quản lý để cập nhật tự động dữ liệu tồn kho trên mọi kênh bán, vừa tránh thất thoát vừa tiết kiệm thời gian. Phần mềm quản lý sẽ tự động trừ những sản phẩm đã được đặt thành công vào số lượng tồn kho, ngăn khách đặt những sản phẩm đã hết hàng và giúp chủ shop nắm bắt số liệu hàng tồn nhanh nhất.

Bước 4: Ship hàng cho khách thông qua các đơn vị vận chuyển

Thông thường, nếu không có hệ thống quản lý có kết nối với các bên vận chuyển, chủ shop phải copy-paste từng thông tin người nhận lên app hoặc website của phía vận chuyển (trừ các đơn mua trên sàn TMĐT sẽ xử lý nhanh hơn). Còn khi đã sở hữu nền tảng quản lý bán hàng có tính năng đẩy đơn tự động đến nhà vận chuyển, thì chỉ cần vài click chuột là người bán đã gửi xong thông tin đơn hàng chi tiết. Tránh hoàn toàn tình trạng chậm trễ và sai sót thông tin do thao tác thủ công khi xử lý hàng trăm đơn. Shipper nhận thông tin sẽ đến lấy hàng và giao ngay.

Bước 5: Cập nhật tình trạng đơn hàng, đối soát với nhà vận chuyển

Không phải đơn hàng nào giao đi cũng sẽ có khách nhận luôn, có đơn phải giao lại và có đơn hoàn về. Chủ shop cần quản lý tình trạng giao nhận hàng và đối soát với nhà vận chuyển để biết được hàng hóa gửi đi (chính là tiền của mình) đang ở đâu, cũng như cập nhật doanh thu chính xác.

Khi tiến hành tuần tự 05 bước này, chủ shop có thể giải quyết lượng đơn hàng lớn một cách khoa học, đảm bảo tình hình kinh doanh diễn ra thuận lợi. Việc sử dụng một nền tảng quản lý bán hàng đa kênh sẽ giúp thực hiện những bước trên chính xác và nhanh chóng, giảm đến 70% công sức và nhân lực.

Nhà bán hàng quan tâm có thể tham khảo nền tảng xây dựng website kinh doanh vượt trội tại Haravan. Bên cạnh rất nhiều tính năng giúp chủ shop xây dựng một website kinh doanh đẹp mắt, chuyên nghiệp và tối ưu doanh thu, website Haravan giúp quy trình xử lý đơn hàng được thực hiện theo cách hiệu quả nhất. Từ việc lọc và xử lý đơn hàng, đẩy đơn tự động đến nhà vận chuyển, quản lý giao nhận hàng ngàn đơn hàng từ đa kênh bán, đến thao tác đối soát và cập nhật doanh số đều được thực hiện nhanh chóng trong vài click chuột.

Để kinh doanh đường dài, rất nên đầu tư vào các nền tảng công nghệ giúp quản lý và tăng trưởng bán hàng vượt bậc. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm toàn bộ tính năng của website Haravan hoàn toàn MIỄN PHÍ trong 15 ngày.

ĐẶC BIỆT:

Mừng Giáng sinh và Năm mới, Haravan mang đến món quà đặc biệt dành tặng cho mọi Nhà bán hàng online – offline. Tặng thêm 100% thời gian sử dụng website với mức giá không đổi. Sở hữu website kinh doanh chuyên nghiệp chỉ từ 500k/tháng.

Có thể bạn quan tâm:

14 ưu thế vượt trội của nền tảng website Haravan

Kinh doanh nhỏ lẻ có nên xây dựng website bán hàng?


Nguồn: 5 bước ship trăm đơn hàng online mỗi ngày mà không sai sót