5 Bước cơ bản để bắt đầu kinh doanh online mùa Covid-19

40
5 Lưu ý hàng đầu để bắt đầu kinh doanh online mùa Covid-19

Dịch Covid tiếp diễn khiến nhiều người tiếp tục “mắc kẹt” ở nhà và nắm trong tay nhiều thời gian rảnh rỗi. Có thể bạn sẽ thấy đây chính là thời điểm vàng để bắt đầu một dự án mới, ví dụ như kinh doanh online chẳng hạn.

Mặt khác, bạn cũng tự đặt ra câu hỏi: “Liệu đây có thật sự là thời điểm thích hợp để bắt đầu kinh doanh không?” cho dù bạn vẫn luôn luôn mong muốn thực hiện điều đó. Đó là lý do vì sao bài viết dưới đây sẽ vạch ra tất cả những điều bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định xem hiện tại có phải lúc để bạn bắt đầu kinh doanh online hay không.

1. Đánh giá tình hình tài chính cá nhân

Nghe thì có vẻ hiển nhiên nhưng đây là điều mà chúng ta không thể không nhắc tới. Bạn cần phải cân nhắc về tình hình tài chính hiện tại của mình khi bạn suy nghĩ về việc tự kinh doanh online. Lý do đơn giản là vì bạn sẽ cần bỏ ra số tiền đã chăm chỉ kiếm được trước đó để đặt nền móng cho những bước đi đầu tiên của công việc kinh doanh online. Vì vậy, hãy suy nghĩ và tính toán về tất cả các loại chi phí để bắt đầu điều đó.

Bạn sẽ cần quan tâm đến chi phí dành cho nền tảng hỗ trợ vận hành việc kinh doanh online của bạn và phải mua domain nếu xây dựng một website riêng. Sau đó, bạn cũng cần phải tính đến việc đi tìm nguồn hàng, nơi để lưu kho và chưa kể tiền vốn để nhập hàng nữa. Tất nhiên, sẽ không thể thiếu chi phí cần bỏ ra cho các hoạt động marketing trên kênh xã hội như Facebook hay Instagram.

Không thể phủ nhận để bắt đầu kinh doanh online một cách nghiêm túc, bạn sẽ cần kha khá các khoản cần chi cần thiết. Dù vậy, việc tập trung đầu tư vào các công cụ tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần nào chi phí (và công sức vận hành và mở rộng quy mô sau này. Bạn có thể tham kháo các nền tảng công nghệ giúp bạn đột phá trong bán lẻ và marketing tại Haravan để bắt đầu vận hành kinh doanh online

Bên cạnh đó, về nỗi lo tìm nguồn hàng, vốn nhập hàng và thuê kho bãi bạn hoàn toàn có thể giải quyết bằng cách lựa chọn kinh doanh theo mô hình dropshipping. Đối với những bạn làm dropshipping, một nền tảng hữu ích giúp đơn giản hoá quy trình này có thể kể đến Netsale với các giải pháp hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải chi trả cho các hoạt động marketing nên hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định cho các hoạt động này và bạn phải chắc chắn rằng kết quả mà bạn nhận lại từ nó xứng đáng với số tiền bạn đã bỏ ra. Như bạn cũng đã biết, vấn đề tài chính hiện nay đang khó khăn hơn nhiều so với chỉ vài tháng trước đây thôi và đây không phải là vấn đề của riêng ai hay vấn đề của riêng quốc gia nào, mà nó là vấn đề của toàn cầu. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kĩ dựa trên khả năng của bạn lúc này, hãy tự hỏi bản thân rằng: “Liệu mình có thực sự sẵn sàng mạo hiểm với số tiền này vào thời điểm hiện tại? Liệu mình có đủ tiền cho những tháng tiếp theo không nếu mình đầu tư vào việc bắt đầu kinh doanh vào lúc này?”

Hãy nghiêm túc và tính toán thật kĩ chi phí phải lo trước khi bắt đầu kinh doanh online, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh nhạy cảm hiện nay.

2. Xác định khoảng thời gian có thể dành ra cho việc vận hành kinh doanh

Chắc chắn bạn cần đầu tư thời gian cho việc kinh doanh online nếu bạn thực sự mong muốn nó đem lại hiệu quả và điều này là hiển nhiên trong giai đoạn đầu khi bạn xây dựng một cửa hàng online mới.

Lý do là vì thật ra có khá nhiều công việc mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi chính thức đưa cửa hàng của bạn vào hoạt động và tiếp cận tới khách hàng, nên bạn cần thật sự nghiêm túc vạch ra xem bản thân có thể dành ra được bao nhiêu thời gian cho việc vận hành công việc kinh doanh online mỗi tuần. Về mặt lý thuyết, rõ ràng ở thời điểm hiện tại bạn sẽ có thêm nhiều thời gian rảnh hơn vì đang phải thực hiện cách ly toàn xã hội do Covid-19 và ở nhà cả ngày nhưng bạn vẫn là người hiểu rõ tình trạng của bản thân mình nhất.

Giả dụ, bạn cần trông con hay chăm sóc thành viên trong gia đình hoặc có bất kì mối quan tâm nào khác chiếm thời gian, hãy tính xem bạn sẽ phải làm thế nào để cân bằng thời gian để thực hiện cả các công việc kinh doanh online.

3. Tập trung vào sản phẩm bạn muốn bán

eCommerce Image Editing Service | Focus on Quality - ClippingNext

Mặc dù ở phần trên có đề cập rằng mọi người đều cẩn thận hơn trong việc chi tiêu do tình hình dịch bệnh hiện nay và điều đó có thể làm bạn nghĩ rằng, họ sẽ có xu hướng giảm bớt việc mua sắm online. Tuy nhiên thực tế và số liệu cho thấy hoạt động mua sắm online không chịu nhiều ảnh hưởng từ vấn đề này (tham khảo tại đây). Đó là vì khách hàng luôn có nhu cầu và và chúng cần phải được đáp ứng. Giờ họ chỉ cần ngồi nhà và lên mạng mua sắm để thoả mãn mong muốn của mình.

Bên cạnh đó, họ hoàn toàn không ngại việc khám phá các thương hiệu, cửa hàng hay sản phẩm mới. Đồng thời, họ cũng dễ dàng thông cảm hơn với thời gian giao hàng trước tình trạng hạn chế giao thương với quốc tế và hạn chế vận chuyển liên tỉnh với nội địa.

Vì thế nên nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh online, hãy tập trung vào loại sản phẩm mà khách hàng sẽ tìm kiếm để mua qua Internet. Các mặt hàng hot hiện nay có thể kể đến sản phẩm bảo vệ sức khỏe, đồ công nghệ, thực phẩm khô, đồ dùng nhà bếp,…

4. Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Việc đặt ra mục tiêu và thu nhập cụ thể mà bạn mong muốn đạt được từ việc kinh doanh là rất quan trọng. Bạn cần phải có phải có mục tiêu thì làm việc mới hiệu quả và mục tiêu càng rõ ràng, càng thiết thực sẽ càng giúp bạn dễ dàng tiến đến thành công hơn.

Nhưng có một điều bạn cần phải lưu ý khi đưa ra mục tiêu kinh doanh trong thời điểm này. Giả dụ, bắt đầu việc kinh doanh online để đáp ứng các mục tiêu về tài chính như một giải pháp an toàn cho bản thân và gia đình bạn trong thời điểm này là một mục tiêu phù hợp. Hay bắt đầu kinh doanh online như một nguồn thu nhập phụ cũng là một ý tưởng tốt.

Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy viết chúng xuống và tự hỏi bản thân rằng: “Liệu mình có đạt được mục tiêu này nếu mình bắt đầu kinh doanh online bây giờ không?”. Kể cả trong trường hợp câu trả lời của bạn là “Không” thì cũng đừng lo lắng, có thể bạn chỉ cần suy nghĩ lại về mục tiêu của mình trước khi bước sang bước tiếp theo để thật sự bắt đầu kinh doanh.

5. Đưa ra quyết định của bạn

Trên đây là tất cả những điều bạn chắc chắn cần cân nhắc khi xem xét về việc bắt đầu kinh doanh online trong mùa dịch Covid-19 hiện nay. Giờ mọi thứ tuỳ thuộc vào bạn, hãy đưa ra quyết định phù hợp nhất với chính bạn và nhớ rằng, sẽ không có thời điểm nào là hoàn hảo để bắt đầu công việc kinh doanh online cả.

Bạn có thể tham khảo, học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế từ những người đã “thực chiến” kinh doanh online bằng cách tham gia vào Cộng đồng Netsale Việt Nam

Nguồn: Netsale


Nguồn: 5 Bước cơ bản để bắt đầu kinh doanh online mùa Covid-19