4 Giải Pháp Thay Thế Like-Gating Trên Facebook

148
4 Giải Pháp Thay Thế Like-Gating Trên Facebook

Mục lục

  • #1: Xuất hiện trên News Feed bằng quảng cáo trả phí
  • #2. Tổ chức các cuộc thi và các các đợt khuyến mại
  • #3: Xây dựng Form-Gate cho những nội dung giá trị
  • #4: Tối ưu hóa Facebook Feed cho di động
    • Kết luận

Bạn đang áp dụng những chiến thuật nào để tăng trưởng Facebook Page của mình?

Liệu trong số đó, like-gating có phải là yếu tố then chốt trong toàn bộ chiến lược Facebook marketing của bạn?

Mạng xã hội lớn nhất thế giới gần đây đã thông báo like-gating sẽ bị cấm kể từ tháng 11. Tuy vậy, cái chết của like-gating không đồng nghĩa với cái chết của chiến lược Facebook marketing của bạn.

Trong bài viết này, tác giả sẽ chia sẻ 4 chiến thuật người làm marketing có thể sử dụng thay thế like-gating để tăng trưởng bền vững về lượng theo dõi, cũng như engagement trên Facebook.

#1: Xuất hiện trên News Feed bằng quảng cáo trả phí

Có một thực tế là phần lớn trải nghiệm người dùng có được trên Facebook không tới từ việc truy cập các Facebook Page, mà tới từ những gì xuất hiện trên news feed, nơi họ dành phần lớn thời gian.

Tất nhiên, organic reach với Facebook Page của bạn vẫn luôn là một cách tuyệt vời để bạn có thể tiếp cận được với lượng người theo dõi hiện hữu của mình, nhưng nó cũng không nên trở thành động lực duy nhất trong toàn bộ chiến lược Facebook marketing của bạn.

May mắn là giờ đây mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn cần tiếp cận khách hàng của mình trên Facebook, không chỉ đơn thuần là những người đã theo dõi page, mà còn là bất kỳ đối tượng nào bạn hướng đến, miễn là bạn chấp nhận trả một khoản tiền cho việc xuất hiện và thu hút người dùng đó.

4 Giải Pháp Thay Thế Like-Gating Trên Facebook
Ví dụ về một quảng cáo Facebook đang giới thiệu đồng thời website và Facebook page tới những người theo dõi page và những khách hàng tiềm năng.

Facebook ads là một giải pháp với chi phí hợp lý cho mọi doanh nghiệp ở những quy mô khác nhau nhằm đạt được những mục tiêu đa dạng.

Quảng cáo có thể giúp tăng lượng download ứng dụng di động của bạn, gợi ý các content của bạn cho những người dùng mới, retarget các thành viên từ danh sách email có sẵn, hay cung cấp những bài post đã được cá nhân hóa cho từng phân khúc đối tượng cụ thể của bạn.

Chúng cũng có thể giúp bạn thu thập email của cả những khách hàng có sẵn, lẫn những khách hàng tiềm năng mới xuất hiện.

4 Giải Pháp Thay Thế Like-Gating Trên Facebook
Facebook ad cho phép doanh nghiệp nhắm đến những người dùng tương tự với những người đang theo dõi page cũng như khách hàng hiện tại của bạn, giúp dễ dàng hơn trong việc xây dựng database của những khách hàng trả tiền.

Facebook ad cho phép doanh nghiệp nhắm đến những người dùng tương tự với những người đang theo dõi page cũng như khách hàng hiện tại của bạn, giúp dễ dàng hơn trong việc xây dựng database của những khách hàng trả tiền.

Hãy chuyển trọng tâm từ việc tìm cách tăng lượng like cho Facebook page sang việc thu thập email, hoặc tăng lượng đăng ký thuê bao dịch vụ của bạn. Sử dụng Facebook ad để truyền tải những thông điệp, chào hàng, hay đơn giản là những content có tính gắn kết cao tới khách hàng, cả hiện tại và tiềm năng, để thúc đẩy việc đăng ký email đó.

Hơn thế nữa, nếu content đủ sức thuyết phục, người dùng sẽ không chỉ cung cấp email, mà còn sẵn sàng chủ động “like” page của bạn.

#2. Tổ chức các cuộc thi và các các đợt khuyến mại

Việc bạn không được yêu cầu người dùng nhấn like để tham gia cuộc thi hay đợt khuyến mại, do like-gating đã bị cấm, không có nghĩa rằng bạn không còn có thể chạy các chương trình đó trên Facebook page của mình. Hãy chuyển qua các điều kiện tham gia khác mà có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho việc kinh doanh của bạn hơn là những lượt like đơn thuần hư trước kia.

4 Giải Pháp Thay Thế Like-Gating Trên Facebook
Ví dụ của một dạng cuộc thi từng rất phổ biến, theo đó yêu cầu “like” để được tham gia. Bắt đầu từ 5 tháng 11, Facebook đã không chấp nhận điều này, cũng như bất kỳ hình thức nào khác của like-gating.

Lấy ví dụ, bạn có thể để điều kiện tham gia cho người dùng là tạo ra content xoay quanh một yêu cầu cụ thể. Khi họ gửi content của mình dưới dạng text, video, hay hình ảnh, những người đã kết bạn với họ cũng sẽ thấy việc tham gia đó. Thương hiệu của bạn sẽ càng tiếp được được với nhiều người hơn.

4 Giải Pháp Thay Thế Like-Gating Trên Facebook
Thương hiệu hàng may mặc Bonobos giới thiệu cuộc thi trên Facebook page, theo đó người dùng có thể tham gia bằng việc cung cấp email của mình.

Nếu có được email của khách hàng, doanh nghiệp của bạn sẽ có khả năng tiếp cận khác hàng đó, hoặc thu hút học quay trở lại trong tương lai.

Cả hai phương pháp về điều kiện tham gia này đều sẽ mang lại nhiều giá trị cho công ty bạn hơn là nút like. Vì vậy, hãy tiếp tục chạy những chương trình khuyến mãi trên Facebook để tăng cường quan hệ với khách hàng, đồng thời thu thập những dữ liệu có thể được sử dụng cho những chiến dịch marketing trong tương lai.

#3: Xây dựng Form-Gate cho những nội dung giá trị

Như một cách thay thế like-gating, bạn có thể yêu cầu người dùng Facebook điền vào một form trước khi có thể truy câp vào một nội dung nào đó, tham gia một cuộc thi, nghe miễn phí một file audio, hay xem một video trên Facebook page của bạn.

Form-gating cũng hoạt động tương tự như like-gating, ngoại trừ việc bạn còn có thể thu thập được dữ liệu từ người dùng. Những dữ liệu đó hoàn toàn có thể được sử dụng để tạo ra những profile chi tiết về khách hàng tiềm năng để sử dụng cho những chiến dịch CRM của công ty trong tương lai.

Những nhà cung cấp như TabSite, ShortStack, Pagemodo, Wishpond và rất nhiều dịch vụ khác có thể giúp cho việc bổ sung form-gating cho Facebook page của bạn trở nên vô cùng dễ dàng.

4 Giải Pháp Thay Thế Like-Gating Trên Facebook
Bổ sung form đăng ký email cho Facebook page để khuyến khích người dùng subscribe, đồng thời sẻ dụng form đó để thu thâp dữ liệu từ những người truy cập nội dung cũng như tham gia cuộc thi của bạn.

Form càng đơn giản và dễ dàng để điền, người dùng Facebook càng dễ đồng ý cung cấp thông tin của mình để được truy cập vào các tài nguyên của bạn, nhưng cũng có một điểm cân bằng về số mục người dùng càn điền trong form.

Form có quá nhiều mục phải điền có thể khiến người dùng không muốn hoàn thành form đó. Mặt khác, có quá ít mục cũng gây ra khó khăn cho việc thu thập và xử lý thông tin về sau.

4 Giải Pháp Thay Thế Like-Gating Trên Facebook
Ví dụ về một form cho đợt quảng cáo của BombBomb

Mẫu form hiệu quả nhất trên Facebook thường bao gồm 2 tới 3 mục phải điền. Điều này đảm bảo form sẽ thu hút được tối đa lượng khách hàng tiềm năng cho công ty bạn.

#4: Tối ưu hóa Facebook Feed cho di động

Theo the Verge, 30% người dùng Facebook truy cập mạng xã hội này hoàn toàn từ các thiết bị di động. Điều này đã chỉ ra tầm quan trọng của việc tối ưu hóa Facebook page để người dùng dễ dàng tương tác trên nhiều thiết bị khác nhau.

Rất nhiều Facebook tab, đặc biệt là những tab sử dụng like-gating, không có giao diện cũng như cách dùng thân thiện với di động. Thực tế này đã chỉ ra vấn đề nghiêm trọng nếu bạn đang muốn thu hút người dùng Facebook trên các thiết bị di động.

Hãy đảm bảo Facebook và website của bạn mang lại cho khách hàng một trải nghiệm thân thiện với di động, hoặc bạn đang mạo hiểm đánh mất đi lượng bán hàng tiềm năng, cũng như những hoạt động đầy lợi nhuận khác tới từ người dùng Facebook.

Khi bạn chia sẻ đường like tới landing page của website, tab và app, hay cả những nội dung của bên thứ ba trên Facebook, hãy chắc chắn rằng những tài nguyên đó có thể phù hợp cho mọi thiết bị di động. Đó là cách chắc chắn nhất để đảm bảo việc kinh doanh của bạn đang mang lại trải nghiệm tốt nhất cho thể cho người dùng Facebook.

4 Giải Pháp Thay Thế Like-Gating Trên Facebook
Facebook giúp cho việc thử nghiệm quảng cáo hướng tới cả người dùng di động và desktiop trở nên rất dễ dàng để có thể tìm ra loại quảng cáo nào mang lại hiệu quả cao nhất với đối tượng khách hàng của bạn.

Một điều quan trọng khác là bạn có thể hướng Facebook ad cụ thể cho từng đối tượng, người dùng di động và người dùng desktop, để xác định xem quảng cáo nào là phù hợp nhất cho từng đối tượng cụ thể.

Khi đã xác định được những thông tin đó, hãy tối ưu hóa các chiến dịch của mình để phục vụ từng nhóm đối tượng trên nền tảng mà nó hoạt động tốt nhất.

Kết luận

Các công ty nên xem việc cấm sử dụng like-gating như một cơ hội để tập trung vào các chiến thuận marketing cần thiết khác trên Facebook page của mình.

Sử dụng những gợi ý bên trên để chuyển từ thu thập lượng like sang việc thu hút và gắn kết với khách hàng thực tế, thu thập những thông tin giá trị, và tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Còn bạn thì sao? Bạn đang sử dụng chiến thuật nào để thay thế cho like-gating?

Nguồn: socialmediaexaminer

Dịch bởi: hiSella