Thêm bài liên quan kèm hình ảnh vào blog WordPress

115

8211860527_5d93899d67_o

Tính năng hiển thị bài viết liên quan không chỉ giúp cho người đọc dễ dàng tìm các nội dung liên quan đến bài viết mà họ đang đọc, mà nó còn giúp chúng ta tăng cường các backlink nội bộ và cải thiện bounce rate, pageview rất tốt. Bạn có thể thấy pageview của bạn sẽ tăng đáng kể khi tiến hành cài đặt các plugin hiển thị bài viết liên quan vào blog, nhưng nếu bạn để nó hiển thị theo cách thông thường như blog của mình thì các pageview có vẻ không tăng đáng kể cho lắm. Vì thế cho nên chúng ta có thể trang trí lại phần bài viết liên quan thêm bắt mắt bằng cách thêm các ảnh thumbnail cho nó, và trong bài này mình xin giới thiệu sơ qua một vài plugin chèn các bài viết liên quan hỗ trợ hiển thị thumbnail đẹp mắt cho WordPress.

 

Related Post Slider

8211719841_4af4cb1db5_o

Đây là một add-on riêng dành cho 2 plugin tạo danh sách bài viết liên quan nổi tiếng đó là Yet Another Related Post và WordPress Related Post. 2 plugin sừng sỏ này có thuật toán tìm bài liên quan rất thông nhưng nhược điểm của nó là hơi xấu 1 chút và không hỗ trợ hiển thị thumbnail hoặc không được đẹp mắt cho lắm. Chính vì vậy nếu bạn đang dùng 1 trong 2 plugin trên thì hãy cài thêm Related Post Slider vào để hiển thị bài liên quan kèm hình ảnh thumbnail đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn nhé.

Điều này có nghĩa là bạn phải cài đặt Yet Another Related Post hoặc WordPress Related Post trước rồi mới cài thêm plugin này sau. Sau đó nó sẽ tự động chèn vào theme của bạn, hoặc bạn có thể tự chèn với code kèm theo của nó.

 WP-Thumbie

8212815492_36dcf0440d_o

Đây có thể gọi là một trong những plugin hiển thị bài liên quan hỗ trợ ảnh thumbnail ra đời sớm nhất trên WordPress còn được sử dụng cho đến ngày nay. Với bố cục đơn giản, dễ tùy chỉnh và khả năng tìm kiếm bài liên quan chính xác thì bạn có thể sử nó trên bất cứ trường hợp nào.

Related Post Thumbnail

8211782243_ca6d5b5fc5_o

Cũng vẫn là một sự lựa chọn hiển thị ảnh thumbnail đơn giản lên các bài viết liên quan, nhưng thay vì hiển thị theo hàng dọc như WP-Thumbie thì nó chỉ hỗ trợ hiển thị bài theo hàng ngang, phong cách tương tự như Mashable. Bạn có thể tùy chỉnh kích cỡ ảnh thumbnail và số ký tự nội dung rút gọn hiển thị, khá dễ sử dụng.

nRelate Related Content

8211811957_ccb77cb567_o

8212900196_2e512113f0_o

Nếu bạn muốn có nhiều kiểu hiển thị bài viết liên quan kèm theo hình ảnh thì có thể chọn plugin nRelate Related Content này, nó hỗ trợ bạn tùy chỉnh hiển thị bài liên quan đến 14 kiểu khác nhau từ ngang đến dọc. Tuy nhiên bất lợi chính của nó là nó sử dụng một API ở ngoài, tức là phụ thuộc vào thuật toán tìm kiếm bài liên quan trên máy chủ nRelate chứ không phải chính trên host mình, nên các bài mới đăng cần đợi khoảng vài giờ để được nó update thì mới hiển thị lên.

nRelate Flyout Plugin

8211837089_18e077f1f7_z

Bây giờ bạn có thể thấy một số website có chức năng hiển thị một bài viết liên quan kèm theo hiệu ứng xổ từ bên phải màn hình ra nhằm tạo sự chú ý của người đọc. Với nRelate Flyout, bạn có thể dễ dàng làm điều đó, tuy nhiên đôi khi các bài viết liên quan sẽ hiển thị không chính xác cho lắm. Tất nhiên nó cũng hỗ trợ nhiều kiểu hiển thị khác nhau.

Trên đó là một số plugin miễn phí tạo danh sách bài viết liên quan hỗ trợ hiển thị hình ảnh tốt nhất mà mình được biết, ngoài ra còn có rất nhiều plugin khác nữa nhưng mình không đảm bảo nó sẽ làm việc tốt trong mọi trường hợp. Nếu bạn muốn dùng các plugin khác tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, thì các bạn có thể tham khảo 1 số plugin tạo bài viết liên quan trả phí dưới đây. Giá dao động từ $7 – $15/plugin.