Tâm Sự Về Seo Hệ Tâm Linh

128

Chia sẻ chút với các bác về một công việc mình đã làm trong vòng gần 1 năm rưỡi, hiện đã nghỉ 3 tháng rồi. Lúc đó Seo chỉ chiếm tầm 40% công việc của mình, còn lại là thiết kế, tư vấn khách hàng,… Gọi là Seo hệ tâm linh vì đó là lần đầu tiên Seo thực sự vì trước đây chỉ Seo cho vui thôi. Cũng chưa học qua khóa học hay trường lớp nào về Seo. Nhưng kết quả cũng tạm vui khi cũng tầm 10 từ khóa ngon vào top 5.

upload_2021-7-15_21-41-57.{}

Chỗ bị tụt đầu là đợt tết xong giãn cách xã hội, cái sau là tết + đập đi xây lại.

upload_2021-7-15_21-42-52.{}

Có gì mong các bác pro bỏ qua, để mình chia sẻ chút kinh nghiệm cho anh em newbie làm động lực và thảo luận.

 • Bước đầu tiên là dọn dẹp bãi rác: Mình tìm và xóa tất cả các Outbound link rác đi (mấy đứa cũ đi coppy bài để nguyên cả link của đối thủ Bổ sung link nội bộ cho vài dòng sản phẩm key. Đăng ký tài khoản tất cả các kênh cần thiết: Facebook, Linkedin, Pinterest, Youtube, Google Bussiness,… Và tất nhiên là liên kết analytics và gcs đầy đủ.
 • Nghiên cứu từ khóa: Mình chọn tất cả các từ khóa liên quan đến sản phẩm công ty (trừ tên brand đối thủ ra) bằng google keyword tool. Bây giờ thì phải mất chút tiền thì google mới cho sử dụng. Đầu từ 1 lần xài cả đời => nên đầu tư. Nếu muốn tập tành chạy ads thì đầu tư 400k, được thêm 800k nữa là 1tr2 để tập chạy google ads (tài khoản mới thường sẽ có mã khuyến mãi tiêu 400k được 800k, hoặc 465k được thêm 900k, 1tr350k được thêm 1tr350k). Sau đó sẽ sửa lại các bài viết có sẵn để chèn từ khóa vào. Mỗi bài 1 bài 1 key (key nào chưa có bài thì ném xuống phần văn bản sau làm internal link). Sau một tuần thì phần chuẩn bị coi như xong, lúc này mình dùng spineditor chấm com để kiểm tra thứ hạng từ khóa (không quá chính xác nhưng dùng được vì rẻ).
 • Thứ tự ưu tiên từ khóa:
 1. Từ khóa đang có thứ hạng cao (top 20 – 30) + độ khó thấp: Vì sao lại chọn các từ khóa này? Đơn giản là dễ và nhanh lên top (những từ này tầm cỡ 2-3 tháng là có kết quả tốt rồi chứ đợi 6 tháng chỉ sợ cái nịt còn không còn nữa là ghế). Đi làm ở công ty 1 đứa hàng ngày đến ngồi lướt báo viết lách lung tung hết giờ cắp đít về chả được tích sự gì là những gì mà sếp và đồng nghiệp nhìn thấy.
 2. Từ khóa có độ hot cao (bất kể độ khó). Chưa nói đến việc cạnh tranh top 10 những mình nghĩ là những từ khóa dạng này nên có 1 bài viết riêng cho nó. Đơn giản là chuẩn bị đó sau này có cơ hội sẽ đầu tư sau mà cũng đỡ mất thời gian.
 3. Từ khóa "chất". Loại từ khóa này nếu người mới vào làm thì rất khó tìm được do chưa am hiểu về sản phẩm. Hoặc là có tìm được thì cũng không viết được bài vì không có đủ kiến thức. Những bài dạng này khi chia sẻ mạng xã hội thì traffic về rất đều (biểu đồ analytics tăng vọt khi đăng bài đó) và lên top rất ổn định.
 4. Những từ khóa còn lại thì đa số mình làm cho có, lâu lâu thấy đứa nào triển vọng thì lại đầu tư vào nó (đã xấu còn chảnh thì bỏ đi).
 • Bao lâu mình viết bài mới 1 lần?:
Tháng đầu thì chỉ sửa lại bài cũ là chính tầm 30 – 40 bài. 5 tháng tiếp theo tầm 2 bài trên tuần. Sau đó là 2 bài trên tháng. Nhưng bài cũ sửa và bổ sung thường xuyên vì giai đoạn đầu viết có nhiều thiếu xót về kiến thức.​
 • Đi link ở đâu?
Mình rất ít đi link vì không biết đi ở đâu, nên thành ra chỉ có link từ trang vàng (mất tiền), 5giay, linkhay và 1 vài trang khác (không đáng kể).​
 • Tối ưu code như thế nào?
Mình cũng chả tối ưu gì vì có làm gì được đâu với cái web củ lìn đó (Web do bên Nina cung cấp), muốn làm cái gì cũng mất tiền. Web không có thẻ Meta description hay Title gì đâu =)) . Đó là lý do sau này hết hạn hợp đồng mình quyết định đập đi xây lại (tụt thê thảm mất 2 tháng).​
 • Bài viết và hình ảnh như thế nào?
Mình viết bài khá ngắn, Thường thì 15 – 25 dòng. Có 1 bài tốt nhất top 1 với 5 dòng (sau này nó tốt quá nên mình ghi thêm 5 dòng nữa). Bài đó traffic mỗi tháng 300-400, đa số là khách hàng tiềm năng hoặc đã mua.

Về hình ảnh thì giai đoạn đầu mình cũng chèn logo nhưng đó thì đã bỏ chèn logo và thay vào đó là đồng bộ phong cách thiết kế để ai coppy thì người khác cũng biết là nó ở đâu (mình có đăng đồng bộ rất nhiều kênh mạng xã hội để người mua có thể nhận diện ra cái đó là của bên cty mình). Nội dung cũng có chặn coppy nhưng cũng tắt luôn, vì muốn họ coppy được chỉ có cách đừng đăng lên.

—————————————-

Đến giờ biết thêm khá nhiều thứ, nhưng mình nhận ra 1 điều là chỉ cần Content tốt thì đã thắng tới 50%. Traffic tốt thêm 20%, làm thương hiệu tốt nữa là thêm 10%. Những cái khác chỉ 20% thôi. mà tương lai có lẽ còn giảm nữa khi google ngày càng biết cái gì có ích cho người dùng và ai coppy của ai =))

Chúc anh em sớm lên đỉnh​