Bản cập nhật Google tháng 7 năm 2021 đã kết thúc – Chuyện gì đã xảy ra?

92

Bản cập nhật cốt lõi tháng 7 năm 2021 của Google đã được triển khai một cách đầy đủ. Mọi thay đổi tiếp theo mà bạn thấy có thể trong bảng xếp hạng của kết quả tìm kiếm.

Thông báo đã được Google SearchLiaison đưa ra chiều nay.

ảnh 2.PNG{} ​

Điều này thường có nghĩa là chỉ mục tìm kiếm mới đã được triển khai một cách đầy đủ cho tất cả các trung tâm dữ liệu và kết quả tìm kiếm sẽ vẫn tương đối ổn định.

Nếu bạn bị mất thứ hạng, và không còn mong đợi về một sự phục hồi vào phút cuối, đã đến lúc bắt tay vào việc tìm hiểu điều gì đã và đang xảy ra với trang Web của mình.

Bối cảnh của Bản cập nhật thuật toán cốt lõi vào tháng 7 năm 2021.

Trước kia, Google hiếm khi nói những gì liên quan đến bản cập nhật thuật toán cốt lõi của họ. Tuy nhiên, hiện nay Google đã nói rằng bản cập nhật thuật toán cốt lõi là bản cập nhật đưa ra những thay đổi trên một loạt các quy trình lập chỉ mục và xếp hạng.

Đầu năm nay, Google đã thông báo rằng họ đang chống lại thư rác bằng một AI chống thư rác mới, vì vậy không có gì khó để suy đoán rằng Google có thể đã giới thiệu các tính năng chống thư rác hiệu quả hơn, cho phép nó thực hiện các nhiệm vụ với tốc độ nhanh hơn.

Giảm bớt sự đông đúc tên miền ccTLD (tên miền cấp cao nhất mã quốc gia) trong kết quả tìm kiếm?

Sự đông đúc tên miền là khi cùng một tên miền được xếp hạng lặp lại nhiều lần trong kết quả tìm kiếm.

Đối với một số trang web kết quả tìm kiếm có nhiều tên miền cấp cao nhất mã quốc gia (CCTLD) như tên miền .uk, .tv, .ca có xu hướng thống trị kết quả tìm kiếm của Google.

Lily Ray nhận thấy rằng ccTLD trên Pinterest đã mất khả năng hiển thị sau Bản cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 7 của Google.

Cô ấy đã tweet:

“Dưới đây là các ccTLD khác nhau của Pinterest, tôi đã chứng kiến sự gia tăng khả năng hiển thị rất lớn ở Hoa Kỳ trong suốt năm 2020. Những trang web đó đang hoạt động khá mạnh mẽ.

Tuy nhiên hiện nay, chúng tôi đã nhận thấy đối với một số khách hàng của ecomm rằng: các trang sản phẩm/danh mục đang thay thế các vị trí do Pinterest nắm giữ trước đây ”.

Thảo luận về bản cập nhật thuật toán cốt lõi Tháng 7 năm 2021.

Liên kết chất lượng.

Một nhận xét chung mà tôi thấy trong nhiều nhóm Facebook là các phương pháp SEO trên trang và ngoài trang chắc chắn đang mang lại hiệu quả với các thứ hạng ổn định.

Steven Kang (@SEOSignalsLab), người sáng lập nhóm Facebook SEO Signals Lab nổi tiếng nói rằng anh ấy đã thấy những thay đổi nhỏ so với các bản cập nhật gần đây và ghi nhận là đã tránh những thứ như liên kết chất lượng thấp.

Steven chia sẻ:

“Tôi không để ý nhiều. Biến động rất ít ngay cả đối với những từ khóa có lượng tìm kiếm cao. Tôi có xếp hạng khách hàng cho 300 nghìn khối lượng tìm kiếm hàng tháng. Nó dao động giữa 1 và 2. Ngay cả với 10k + từ khóa cho các khách hàng khác. Để đạt được kết quả như vậy, tôi không làm các liên kết chất lượng thấp".

Thảo luận cập nhật WebmasterWorld.

Các nhà xuất bản và SEO trong diễn đàn WebmasterWorld đã suy đoán về nhiều thứ có thể đã thay đổi. Mặc dù kiểu thảo luận này đôi khi có thể không đáng tin cậy, nhưng những gì mọi người đang nói lại trùng khớp với những gì đang diễn ra.

Một trong những điều họ đang nói đến là sự gia tăng của Mọi người cũng hỏi (PAA), một tính năng sàng lọc truy vấn được thiết kế để giúp đưa người dùng đến câu trả lời họ muốn xem.

Một quan sát khác cũng được quan tâm là có sự tương đồng trong việc mất xếp hạng về hình ảnh và các trang kết quả thông thường của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền (SERPs).

Một thành viên diễn đàn đã quan sát:

“Điều tôi thấy thú vị là những mất mát trong tìm kiếm hình ảnh đã phản ánh những mất mát trong tìm kiếm trên web, mặc dù chỉ cách nhau một tuần và trên các hệ thống tìm kiếm khác nhau”.

Trang web chất lượng thấp trong kết quả tìm kiếm?

Cũng có bằng chứng cho rằng đang có sự gia tăng dường như spam trong kết quả tìm kiếm của Google kể từ khi cập nhật, spam gần đây vẫn tồn tại thông qua Bản cập nhật thuật toán cốt lõi vào tháng 7 năm 2021.

Mặc dù Google đang tích cực cố gắng không hiển thị các kết quả tìm kiếm chất lượng thấp, tuy nhiên các kết quả tìm kiếm được cho là có vấn đề vẫn đang được tiếp tục hiển thị trên Google.

Ví dụ: đây là ảnh chụp màn hình kết quả tìm kiếm của Google cho Tài khoản Instagram bị tấn công, được chụp vào ngày 7 tháng 7 ngay sau bản cập nhật spam của Google.

Thuật toán của Google xếp hạng này ở vị trí thứ hai, bạn đồng ý rằng đây là một kết quả tìm kiếm tuyệt vời?

pdf-in-google-60ecfc3dca1aa-sej.{} ​

Kết quả tìm kiếm cho tài khoản Instagram bị tấn công

Đây là ảnh chụp màn hình của tệp PDF đang xếp hạng trên Google:

Ảnh chụp màn hình của PDF được xếp hạng cao nhất

top-ranked-pdf-60ecfc02c05c2-sej.{} ​

Giờ đây, bản Cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 7 của Google đã kết thúc và tệp PDF đó tiếp tục xếp ở vị trí 9.

PDF vẫn được xếp hạng sau bản cập nhật cốt lõi của Google tháng 7 năm 2021

spam-in-google-still-60ecfb5e95fb5-sej.{} ​

Cộng đồng tìm kiếm thông báo các trang web chất lượng thấp

Một người đã nhận xét về mức độ tồi tệ của một số kết quả tìm kiếm ở Ý:

ảnh 6.PNG{} ​

Scraper Spam trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra còn có các trang spam được tạo ra bằng việc cắt các đoạn trích nổi bật của Google đang xếp hạng số một.

Tôi đã được xem hàng tá ví dụ về nhiều trang web đang trích xuất các đoạn trích nổi bật của Google và kết hợp từ các trang web cóp nhặt khác, để tạo ra các trang web mới và xếp hạng ở vị trí số một, xếp hạng của chúng còn cao hơn các trang web hợp pháp mà từ đó nội dung được trích xuất.

Lý do giúp các trang web này xếp hạng tốt là nhờ nó đang có được các liên kết từ các trang web chất lượng, mà dường như nó không phải là liên kết mua – bán.

Trước tháng 11 năm 2020, những trang web cóp nhặt này không tồn tại, tuy nhiên từ tháng 1 năm 2021, tất cả đều có hàng chục nghìn trang có nội dung cóp nhặt.

Tôi đã xác minh thông tin được chia sẻ với tôi.

Dưới đây là một số điều mà người này (người muốn giấu tên) đã chia sẻ với tôi:

“Chưa đầy một năm tuổi, 50.000 trang được lập chỉ mục đã thu hút HÀNG TRIỆU khách truy cập từ Google chỉ trong vài tháng kể từ khi ra mắt.

– Làm mới trang và thay đổi từ ngữ.

– Hãy thử các ngôi sao xếp hạng và chúng là giả.

– Hầu hết các liên kết "xem câu trả lời đầy đủ" đều mở trang web của người khác.

Như tôi đã nói, spam thuần túy, nhưng lại được Google YÊU THÍCH.

Trên thực tế, chủ sở hữu đã nhân rộng trang web và mỗi biến thể đều hoạt động tốt như nhau. Trang web spam đó có thể xếp hạng cho tên thương hiệu, thuật ngữ y tế và hơn thế nữa.

Hồ sơ backlink được xây dựng bài bản, nó có các liên kết từ các phương tiện truyền thông chính thống, các trang tâm lý và các trang tin cậy dành cho trẻ em do các bác sĩ điều hành.

Tôi đã kiểm tra các liên kết ngược và người đã cho tôi xem các trang web được xếp hạng hàng đầu này, có thể đúng về việc trang web spam nhận được sự gia tăng từ các liên kết chất lượng.

Ý nghĩa của nó: Các trang web đã không làm bất cứ điều gì sai.

Google nói rằng các trang web bị mất thứ hạng không có bất cứ điều gì để sửa chữa. Tuy nhiên, hầu hết trong cộng đồng tìm kiếm đều thấy rằng tuyên bố đó của Google là điều gây tranh cãi.

Bởi cộng đồng tìm kiếm thích thăm dò các trang web bị mất thứ hạng để tìm và khắc phục các vấn đề kỹ thuật cũng như các vấn đề về chất lượng, chẳng hạn như quảng cáo trong màn hình đầu tiên.

Nhưng những loại vấn đề kỹ thuật đó không phải là lý do chính khiến cho một trang web thường mất xếp hạng, vì vậy theo như là ý của Google là không có gì để sửa.

Mặt khác, có những thứ cần được sửa chữa.

Ví dụ, sau khi Cập nhật Medic, nhiều trang web bị mất thứ hạng cho các truy vấn liên quan đến sức khỏe và y tế. Nguyên nhân khiến họ mất thứ hạng là vì thuật toán của Google bắt đầu liên kết các truy vấn tìm kiếm y tế với các câu trả lời đã được khoa học chứng minh. Các trang web chữa bệnh thay thế như Oz bị mất lưu lượng truy cập vì sự thay đổi đó.

Không phải là có gì đó sai với các trang web y tế thay thế. Chúng chỉ không phù hợp với mục đích của người dùng vốn có trong các truy vấn tìm kiếm y tế, yêu cầu được chứng minh không phải là biện pháp suy đoán về sức khỏe.

Chính vì vậy, việc mất thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập là một dấu hiệu cho thấy trang web đã làm sai. Tuy nhiên, không phải mất thứ hạng nghĩa là trang Web đã làm gì đó sai.

Ngành công nghiệp tìm kiếm cần mở rộng cách nó xem xét các thay đổi xếp hạng bằng cách mở rộng các bài đánh giá của họ, ngoài việc chọn ra các trang web bị ảnh hưởng để tìm manh mối.

Xem lại Kết quả Tìm kiếm để hiểu các Thay đổi Xếp hạng.

Các chuyên gia tìm kiếm cần xem xét các kết quả tìm kiếm để có được sự hiểu biết đầy đủ về những gì đã thay đổi, và tại sao nó lại ảnh hưởng đến các trang web bị mất thứ hạng.

NHIỀU lần các bản cập nhật của Google thay đổi cách mà Google hiểu các truy vấn hoặc là hiểu các trang web có nghĩa là gì. Điều đó có thể dẫn đến các trang web khác nhau di chuyển lên, đó là các trang web đang tuân theo các thuật toán hiểu biết mới về những gì người dùng đang tìm kiếm, khi họ thực hiện một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

– Một số trang web có thể bị mất vị trí tốt không phải vì họ đã làm điều gì đó sai, mà đôi khi vì phán đoán của thuật toán về những gì có liên quan đã được thay đổi.

– Trong các trường hợp khác, Google có thể giới thiệu các tính năng tinh chỉnh truy vấn như: Mọi người cũng hỏi (PAA) có thể hạ thấp trang web từ vị trí thứ hai xuống vị trí ảo 5 (trong khi về mặt kỹ thuật vẫn là vị trí 2).

– Nhưng tính năng Mọi người cũng hỏi (PAA) cũng có thể có nghĩa là một trang web khác, xuất hiện trong tính năng PAA có thể giúp nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vì nó có liên quan về chủ đề hơn khi người dùng thực hiện một truy vấn cụ thể, và tăng lưu lượng truy cập cho một truy vấn thì nó có thể không được thưởng.

– Trang web bị tụt xuống bên dưới PAA không làm gì sai, về lý thuyết có thể do mất một số lưu lượng truy cập vào một trong các trang web trong tính năng sàng lọc truy vấn PAA.

– Google cũng có thể giới thiệu thêm các kết quả nhiều định dạng Câu hỏi thường gặp có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trang web trong kết quả tìm kiếm (tích cực và tiêu cực).

Đó chỉ là một vài ví dụ về việc các yếu tố bên ngoài một trang web có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng như thế nào.

KẾT LUẬN.

Ý tưởng cho rằng các trang web bị mất vị trí vì điều gì đó “tồi tệ” mà họ đã làm là một hình thức phân tích hoặc khái niệm lỗi thời về những gì đã xảy ra trong một bản cập nhật.

Vì vậy, nếu trang web của bạn bị thay đổi hiệu suất tìm kiếm tiêu cực, trước tiên bạn nên nhìn ra bên ngoài trang web của mình để cố gắng hiểu về những gì có thể đã thay đổi, sau đó hãy quay lại trang web của bạn và xem liệu có cần thu thập thêm thông tin chi tiết nào không.

Bài viết được dịch SEJ và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com

NGUỒN: https://www.searchenginejournal.com/google-july-2021-core-algorithm-update/413204/#close​

Google July 2021 Update is Over – What Happened?

Google’s July 2021 Core Update is over and the search marketing community experiences it differently depending on strategy
searchenginejournal.com