So sánh nền tảng thiết kế website Haravan và Shopify ở Việt Nam

597
So sánh nền tảng thiết kế website Haravan và Shopify ở Việt Nam

Bạn bắt đầu việc kinh doanh Online và muốn tìm một nền tảng để xây dựng website bán hàng cho doanh nghiệp của mình.

Bạn thắc mắc???

Việc lựa chọn một nền tảng giữa Shopify và Haravan thì khác biệt thế nào?

Ở Việt Nam, nên lựa chọn nền tảng nào giữa Haravan và Shopify để thiết website bán hàng?

Shopify là ai?

Shopify là một nền tảng thiết kế website Thương Mại Điện Tử của Mỹ rất thành công và phát triển tại thị trường USA. Đây là một nền tảng phổ biến ở Bắc Mỹ dành cho các doanh nghiệp xây dựng website bán hàng.

Trong bài viết trước đó chia sẻ khi so sánh các hình thức thiết kế website thì website Shopify giống như Haravan thì đây là một website platform (nền tảng).

Tham khảo:So sánh nền tảng thiết kế website Haravan và WordPress

Người dùng sẽ thanh toán phí theo định kỳ và sử dụng trên hệ thống chung.


Để đánh giá so sánh giữa 2 nền tảng chúng ta bắt đầu đánh giá các yếu tố sử dụng.

1. Giao diện

Shopify cung cấp một kho giao diện với 100+ với nhiều mẫu giao diện thân thiện Mobile và đa thiết bị.

Giao diện Shopify

Được phân loại theo ngành hàng và các xu hướng thiết kế khác nhau.

Giá của Giao diện của Shopify có nhiều mức từ miễn phí đến 180$ (Khoảng 4,2tr VND)

Tương tự như Haravan thì có nhiều giá và có dịch vụ tùy chỉnh phía USA. Đại đa số thì Shopify có thế mạnh cho thị trường USA với đa số theme tiếng Anh và theo phong cách phương Tây.

Haravan cung cấp kho giao diện với hơn 200 mẫu chuyên nghiệp cho người kinh doanh Online theo các ngành hàng.

Giao diện Haravan

Haravan cung cấp đa dạng mẫu theme đa dạng có mức phí từ miễn phí đến 2tr.

Toàn bộ theme Haravan đều có demo sẵn và người dùng chỉ cần thay thế các hình ảnh/nội dung tương ứng vào từng vị trí dễ dàng. Đảm bảo từ mẫu giao diện demo đến sử dụng thực tế giống nhau 100%.

Về chi phí cho giao diện:

– Shopify nhiều giao diện tuy nhiên đa số không miễn phí và chi phí cho một theme như vậy là khá cao. Đa số theme của Shopify dành cho thị trường nước ngoài ở USA EU nhiều hơn cho Việt Nam.

– Haravan từ 2018 khi triển khai dự án với Google để phát triển Google Shopping Ads ở thị trường Việt Nam thì đã mở rộng thêm nhiều mẫu theme miễn phí cho việc quảng cáo bán hàng.Với Haravan chủ yếu nếu yêu cầu tùy biến nhiều thì mới cần một khoảng phí cho điều chỉnh còn nếu không bạn hoàn toàn có thể chọn giao diện miễn phí để vận hành kinh doanh với hơn 30 theme miễn phí cho các ngành hàng khác nhau.

2. Ứng dụng tích hợp

Là một nền tảng Global thì Shopify có kho ứng dụng khá đầy đủ, dĩ nhiên là sẽ không thể bằng các nền tảng mã nguồn mở như WordPress nhưng khá đầy đủ với các ứng dụng đa dạng cho người kinh doanh Online thị trường USA.

Apps ứng dụng shopify

Các ứng dụng tiếng Anh, hỗ trợ cho các hình thức kinh doanh phổ biến như Print On Demand, các cổng thanh toán và giao hàng ở Mỹ.

Không thể phủ nhận Shopify là lựa chọn phổ biến của cộng đồng Dropship hay POD ở Việt Nam khi muốn kinh doanh ở USA. Hầu hết các tích hợp cho USA của Shopify khá mạnh.

Còn đa số thì ở Việt Nam, chỉ áp dụng đc 1 số app cho Marketing.

Haravan cung cấp kho app với 100+ ứng dụng dành cho người kinh doanh ở thị trường Việt Nam cũng như nước ngoài.

Trong đó nổi bật hơn cả thì Haravan đang cung cấp các ứng dụng cho thị trường Việt Nam

3.Kết nối hãng Vận Chuyển

Shopify hiện đang kết nối chủ yếu là các nhà vận chuyển Global ở thị trường US như DHL và UPS. Hầu như chưa hỗ trợ gì cho thị trường giao nhận ở Việt Nam.

Hiện Haravan đang kết nối 8 hãng vận chuyển nội địa và quốc tế.

giao hàng nội địa việt nam

Các dịch vụ vận chuyển Haravan kết nối bao gồm:

– Vận chuyển trong nước và quốc tế như DHL

– Vận chuyển toàn quốc – Giao hàng thu hộ COD như Viettel Post, GiaoHangNhanh, EMS,…

– Giao hàng nhanh trong 1-2h nội thành Hồ Chí Minh/Hà Nội như Grab Express và Ahamove

Với hệ thống giao hàng đối tác giao nhận kết nối đa dạng thì Haravan có thể phù hợp với cả những ngành Thương Mại Điện Tư vận chuyển giao hàng toàn quốc, hay trong nước cũng như cả ngành F&B cần vận chuyển nhanh.

4. Kết nối Thanh Toán

Shopify hiện tại không hỗ trợ khu vực Việt Nam, nếu bạn muốn khách hàng thanh toán qua thẻ nội địa thì hoàn toàn chưa có hợp tác nào ở Việt Nam. Shopify chỉ hỗ trợ thẻ thanh toán quốc tế như VISA, Mastercard, Paypal hoặc Shopify Payment ( dĩ nhiên vẫn không hỗ trợ VN ).

Đặc biệt, Shopify sẽ thu một khoảng phí từ 2 – 3% nếu bạn dùng hình thức thanh toán online này. Các cổng thanh toàn nội địa gần như không hỗ trợ Shopify.

Haravan hiện hỗ trợ hầu hết các cổng thanh toán nội địa như Momo, Zalopay, 1Pay,…

Cổng thanh toán quốc tế như Paypal.

cổng thanh toán việt nam

Bạn có thể sử dụng các cổng thanh toán này tùy chọn mà không mất phí giao dịch khi sử dụng Haravan.

5.Chứng chỉ bảo mật SSL/HTTPS

Cả Haravan và Shopify đều cung cấp chứng chỉ bảo mật SSL cho website miễn phí.

Cơ chế này ở cả 2 nền tảng đều giống nhau.

Tham khảo thêm về HTTPS tại: Các tiêu chí website chuẩn SEO theo đề xuất Google

Một trong những yêu cầu của Google đối với website từ tháng 10/2017 là bắt buộc phải có chứng chỉ bảo mật SSL, nghĩa là website của bạn sẽ bắt đầu bằng HTTPS thay vì HTTP như trước đây.

Những tiêu chí này là một yêu cầu bắt buộc mà các website phải có, thậm chí Google bắt buộc các website muốn chạy quảng cáo Google Shopping thì phải sử dụng HTTPS.

6.Khả năng tùy chỉnh SEO

Cả Shopify và Haravan đều tối ưu SEO theo đề xuất của Google. Về các kết cấu cơ bản của SEO cả 2 nền tảng đều giống nhau cũng như phương án triển khai về Sitemaps hay cách đặt tên cho URL cho phù hợp giúp Google định dạng nội dung ở mỗi URL.

7. Bán hàng đa kênh Thương Mại Điện Tử

Shopify tập trung ở thị trường USA nên đây là nền tảng này hỗ trợ kết nối với Amazon, eBay, Walmart.

Haravan tập trung cho thị trường Việt Nam xa hơn là Đông Nam Á nên hiện Haravan kết nối với Shopee, Lazada, Tiki là 3 sàn Thương Mại Điện Tử lớn nhất Việt Nam.

Omnichannel

Điều này cho thấy sự hỗ trợ tốt của Haravan cho thị trường Việt Nam cho người kinh doanh khi tích hợp giải pháp sẽ giúp bạn có thể đồng bộ, quản lý đơn hàng đa kênh từ các sàn nay về cửa hàng và quản lý tập trung trên một nền tảng.

8. Marketing Online

Hầu hết các kênh Marketing Bán hàng khác như Facebook, Google thì Haravan và Shopify đều hỗ trợ cho người kinh doanh Online hiệu quả.

Cả 2 nền tảng đều là đối tác của Facebook và Google.

Trong đó Việt Nam là đối tác duy nhất của Việt Nam của Google trong mảng Thương Mại Điện Tử.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 nền tảng là Haravan cung cấp trọn vẹn bộ giải pháp về social commerce cho người kinh doanh trên Facebook với 2 sản phẩm:

– Harafunnel – Giải pháp Messenger Chatbot

– Harasocial – Phần mềm quản lý bán hàng trên Facebook

Đặc biệt với giải pháp này không đơn lẻ mà tích hợp mạnh mẽ với nền tảng Website bán hàng tạo thành một chuỗi giá trị cho Haravan.

Trong mảng này thì do đặc thù ở thị trường USA và EU hành vi chuyển đổi đều trọn vẹn trên website vào mua hàng và thanh toán; khác với hành vi khá phổ biến ở Việt Nam là chốt đơn qua Chat nên Shopify không phát triển sản phẩm này.

9. Chi phí triển khai nền tảng

Hiện Haravan đang cung cấp 4 gói theo từng mức theo level phát triển của người kinh doanh gồm:

Bảng giá dịch vụ Haravan

Theo các gói khác nhau, trong đó mức giá dành cho gói sản phẩm bao gồm website tối thiểu là 500,000đ/tháng gồm cả hệ thống bán hàng đa kênh, quản lý bán hàng trên Facebook và quản lý bán hàng tại cửa hàng POS.

Tham khảo chi tiết bảng giá nền tảng Haravan

Shopify cung cấp gói sản phẩm theo giá tối thiểu 29$/tháng

Bảng giá thiết kế website shopify

Bảng giá tương đương với 29$ = 672,000đ/tháng các sản phẩm đi kèm gồm Shipping, Payment và POS đều chỉ hỗ trợ cho thị trường USD mà chưa hỗ trợ nào cho Việt Nam.

Các chi phí giao diện trả phí Shopify vào tầm 4,2 tr so với khoảng 1,5-2tr của Haravan.

Các app và chi phí khác phát sinh thường Shopify sẽ khá cao so với thị trường Việt Nam hoặc không hỗ trợ.

Tóm lại:

Tổng quan so sánh giữa Shopify và Haravan trong việc cung cấp giải pháp cho thị trường Việt Nam thì Shopify sẽ còn nhiều thách thức để triển khai ở thị trường Việt Nam. Một mặt, Shopify không có đại diện chính thức hầu hết có 1 số partner nhỏ triển khai, sản phẩm và chiến lược phát triển thì Việt Nam cũng không phải là thị trường chính của Shopify.

Về mặt chỉ riêng giải pháp Website thì Shopify và Haravan không khác nhau nhiều về khả năng hỗ trợ người dùng tuy nhiên Shopify chưa hỗ trợ tiếng Việt.

Mặt khác, về tính kết nối trọn vẹn từ Bán hàng đa kênh Sàn, quản lý tập trung đơn hàng trên một hệ thống và xử lý đơn hàng giao hàng cũng như xây dựng một nền tảng chăm sóc khách hàng cũ cho thị trường Việt Nam thì Haravan đang lợi thế hơn cho khách hàng.

Nền tảng trọn vẹn cho người kinh doanh Việt Nam

Đăng ký dùng thử website Haravan 14 ngày


Nguồn: So sánh nền tảng thiết kế website Haravan và Shopify ở Việt Nam