Quảng cáo Zalo hiệu quả với CTR

904

Có rất hiều chỉ số thể hiện được tính hiệu quả của quảng cáo Zalo. Trong đó cần được quan tâm nhiều nhất là chỉ số CTR. CTR cho thấy được độ quan tâm của người xem quảng cáo trên Zalo, nên nó có tầm ảnh hưởng lớn tới khả năng hân phối quảng cáo trong hệ thống của Zalo.

CTR là gì?

CTR là tỷ lệ tần suất những người thấy quảng cáo của bạn và nhấp vào quảng cáo đó.
Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả của từ khóa và quảng cáo của bạn.

Cánh tính CTR cho Zalo?

Công thức tính CTR thay đổi tùy theo loại hình áp dụng của bạn, đối với Zalo chúng ta sẽ dùng công thức như sao:

CTR = số lượt nhấp chuột/ số lượt hiển thị x 100

Qua công thức trên, nếu lượt click cao thì CTR sẽ cao và lượt click nhiều chứng tỏ quảng cáo thu hút được nhiều người dùng trên Zalo. Vì vậy, CTR càng cao thì quảng cáo của bạn càng được đành giá là hiệu quả trên hệ thống.

Nếu CTR > 0.7 thì quảng cáo ở mức trung bình, CTR > 1 là quảng cáo đạt hiệu quả.
Với CTR 0.5 – 0.1, thì quảng cáo đạng bị đánh giá là không hiệu quả, Zalo chỉ hiển thị các quảng cáo có CTR cao vì nó đem lại lợi nhuận cho Zalo từ các nhà quảng cáo.

Để CTR cao thì bạn có thể thử các cách sau:

  • Xác định đối tượng mà Quảng cáo tiếp cận
  • Hình ảnh quảng cáo chất lượng
  • Nội dung chất
  • Tạo nhiều quảng cáo với các nội dung khác nhau

Xác định đối tượng mà quảng cáo tiếp cận

Bạn cần phải xác định được đối tượng chính xác và từ đó hướng đến để tạo content, bao gồm bài viết và hình ảnh quảng cáo phù hợp.
Nếu nhà quảng cáo hướng đến đối tượng từ 20 – 30 tuổi nhưng thiết kế bài viết với ngôn ngữ và hình ảnh chỉ dành cho đối tượng 40 – 60 tuổi, thì dù ngôn ngữ và hình ảnh có thu hút cũng có thể khiến CTR của quảng cáo thấp, bởi nội dung không phù hợp với đối tượng hướng đến.

Hình ảnh quảng cáo

Thời đại kinh doanh 4.0, một hình ảnh diễn tả hơn được 1000 từ mà các bạn viết vì thế tầm quan trọng của hình ảnh trong quảng cáo của các bạn cần quan tâm tới các yếu tố sau:

  • Màu sắc
  • Kích thước 
  • Nút kêu gọi hành động trên hình ảnh
  • Yếu tố con người thể hiện trên hình ảnh
  • Dòng text trong hình ảnh 

Màu sắc phải thu hút

Quảng cáo cần gây được sự chú ý để tạo thu hút thì ta cần hình ảnh phải nổi bật.
Vì vậy cần phải chọn màu nền nổi bật hơn so với màu nền của Nhật kí Zalo nếu không CTR của quảng cáo có thể sẽ bị thấp.

Mỗi doanh nghiệp, cửa hàng có màu nhận diện khác nhau nên khi trùng với màu nền Zalo thì cần thay đổi bố cục để tạo điểm nhấn hình ảnh gây ấn tượng đối với thị giác người xem.

Kích thước theo đúng tỉ lệ

Hình ảnh quảng cáo cần phải phải đảm bảo theo tỷ lệ 2:1 với kích thước 480×240 pixel (ngoại trừ quảng cáo Native trên Zalo). Nếu quảng cáo sử dung hình ảnh không theo tỷ lệ 2:1 thì sẽ dẫn đến việc hình ảnh quảng cáo bị vỡ, không cân đối và không tạo được sự thu hút.

Nút kêu gọi hành động

Con người có xu hướng hành động theo kêu gọi, vì thế khi nút gọi hành động được thêm vào hình ảnh quảng cáo một cách sáng tạo thì tỷ lệ nhập chuột (CTR) sẽ được tăng lên. Tuy nhiên cần lưu ý nút kêu gọi này cần được bố trí hợp lý để tránh tạo cảm giác phản cảm. 

Yếu tố con người trên hình ảnh

Với những lĩnh vực giúp làm đẹp cho người dùng như mỹ phẩm/ thời trang/ phụ kiện, thì cần có yếu tố con người trên hình ảnh quảng cáo, sẽ tăng sự sinh động và dễ tạo sự tin tưởng của người dùng hơn. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng yếu tố này trong hình ảnh quảng cáo.

Dòng chữ trong hình ảnh 

Hình ảnh quảng cáo dù có nổi bật, thu hút sự chú ý cũng cần phải có câu chữ để truyền tải thông điệp đến người dung, không nên  tạo ra hình ảnh quảng có chỉ toàn hình ảnh hoặc chỉ có vài con chữ. Khi người dùng bị thu hút bỏi các hình ảnh thì người dùng dễ bị thuyết phục hơn khi họ hiểu được thông điệp mà nhà quảng cáo muốn truyền tải đến thông qua các câu.

Lưu ý: trên hệ thống Zalo Ads, dòng text hiển thị trên hình ảnh không được vượt quá 30% diện tích hình ảnh quảng cáo.

Nội dung bài viết mô tả quảng cáo

Cũng như hình ảnh quảng cáo, các bài viết quảng cáo cũng cần tính hấp dẫn và thu hút khách hàng, không nên tạo ra nội dung tối nghĩa, khó hiểu.

Tạo nhiều quảng cáo với các nội dung khác nhau

Nhà quảng cáo có thể thử tạo quảng cáo với các nội dung khác nhau cho cùng 1 sản phẩm/dịch vụ để A/B testing trong khoảng từ 1-2 ngày để xem quảng cáo nào có CTR cao hơn. Sau đấy nhà quảng cáo có thể tiếp tục sử dụng mẫu quảng cáo có CTR cao nhất để chạy quảng cáo.

Một lưu ý nhỏ, nếu CTR của chiến dịch quảng cáo đã ở mức ổn định mà quảng cáo vẫn không phân phối, nhà quảng cáo nên cân nhắc tăng giá đấu thầu để quảng cáo có cơ hội hiển thị trên Nhật ký người dùng Zalo.