Quảng cáo trực tuyến: Đa dạng hay hiệu quả?

43
Quang_cao_truc_tuyen_Da_dang_hay_hieu_qua

 

Theo Trung tâm Internet Việt Nam, đến tháng 7-2009 đã có hơn 21 triệu người sử dụng Internet, chiếm hơn 20% dân số của cả nước. Lượng người sử dụng Internet tăng lên hằng ngày đã tạo ra một thị trường quảng cáo trực tuyến đầy tiềm năng.

Lượng người dùng Internet tăng lên đã tạo ra cơ hội quảng bá cho doanh nghiệp trên kênh này. Có lẽ được biết trước hết là “e-mail quảng cáo”,  không khó để tìm kiếm những nhà cung cấp “danh sách e-mail” của cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam với chi phí rẻ cộng thêm phần mềm gửi e-mail đảm bảo vào hộp thư mà không bị liệt kê vào danh sách Spam mail.

Phổ biến hơn là quảng cáo banner hoặc logo trên trang web. Quảng cáo thông tin doanh nghiệp theo hình thức “danh bạ – trang vàng” cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Thời gian gần đây quảng cáo từ khóa (hay còn gọi là quảng cáo tìm kiếm) trên công cụ  tìm kiếm (Google, Yahoo!, MSN…) và quảng cáo kết hợp (logo và từ khóa) trên mạng xã hội (Facebook, Friendsters, MySpace…) cũng nở rộ.

Như vậy, người sử dụng đã có thể lựa chọn các hình thức quảng cáo trực tuyến khác nhau tùy thuộc vào định hướng quảng cáo. Mỗi phương thức quảng cáo đều có thế mạnh riêng. Trong đó, nói về hiệu quả kinh tế dựa trên số tiền phải bỏ ra để tìm được một khách hàng thì hình thức quảng cáo Google đang vượt trội.

Theo thống kê từ Comscore, để tìm được một khách hàng, nếu dùng banner quảng cáo trên trang web bạn sẽ phải chi khoảng 36.000 đồng, tiếp theo là trang vàng với 20.000 đồng, e-mail với 9.000 đồng và từ khóa là 5.600 đồng.

Hầu như người dùng Internet nào cũng đều biết đến và sử dụng công cụ tìm kiếm khi cần truy vấn thông tin tham khảo. Từ đầu tháng 7 năm nay, trang web tìm kiếm google.com.vn đã chiếm ngôi đầu về truy cập tại Việt Nam. Một người sử dụng công cụ tìm kiếm trung bình sẽ bỏ ra bảy phút để tham vấn thông tin, tương đương 60% đến 90% lượng thời gian dành cho trang báo  điện tử hàng đầu (trích nguồn từ công ty thống kê Alexa). Đó là một con số thật sự ấn tượng.

Thế mạnh của các trang tìm kiếm tạo ra cơ hội quảng cáo cho nhiều đối tượng. Trên kênh tìm kiếm, người quảng cáo hoàn toàn có thể kiểm soát được chi phí hằng tháng và thậm chí là hằng ngày, thời điểm và địa điểm cần quảng cáo xuất hiện, đồng thời quảng cáo cũng hướng đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Vì vậy, cũng dễ hiểu vì sao giá thành của hình thức quảng cáo tìm kiếm tính trên một khách hàng lại rẻ nhất.

Ở một khía cạnh khác, quảng cáo banner mang nặng tính cạnh tranh thương hiệu. Banner càng đặt trên các trang lớn thu hút truy cập cao thì lại càng tạo được mức độ nhận diện thương hiệu tốt. Quảng cáo banner nếu kết hợp tốt với quảng cáo truyền hình sẽ tạo hiệu ứng rất mạnh mẽ.

Phương thức quảng cáo trên các mạng xã hội như quảng cáo trên Facebook chẳng hạn, cũng bắt đầu thu hút được sự chú ý mạnh mẽ nhờ khả năng phân loại đối tượng quảng cáo và cả giới tính. Cộng với một lượng thành viên đông đảo, các mạng xã hội hứa hẹn sẽ là những mỏ vàng của quảng cáo trực tuyến.