Những rủi ro khi mua bán trên diễn đàn

30

 

Sau khi giao chiếc Macbook Pro với giá hơn 18 triệu đồng qua chuyển phát nhanh cho người mua ở Đà Nẵng, anh Hồ Sinh (TP HCM), một “thương nhân” trên diễn đàn Handheldvn, hoàn toàn mất liên lạc với người này, trong khi tiền chưa vào tài khoản.

Trường hợp của anh Hồ Sinh không phải là hiếm trên các diễn đàn mua bán. Trung Anh – vị khách mua chiếc Macbook Pro của anh Sinh – đã có một chiêu lừa ngoạn mục. Tham gia diễn đàn Handheldvn, Trung Anh cố gắng tạo uy tín bằng cách giao lưu với mod (quản trị viên), thành viên có thâm niên và không quên thêm dưới chữ ký của mình trong các bài viết với chức danh giám đốc một công ty.

Sau khi đã gây dựng được lòng tin, Trung Anh tiến hành mua bán với anh Sinh. Thoả thuận được giá cả, vị khách tại Đà Nẵng hẹn sẽ chuyển tiền vào tài khoản. Trong khi đó, người bán sẽ gửi hàng qua chuyển phát nhanh và Trung Anh sẽ đến đại lý chuyển phát nhanh nhận hàng chứ không về địa chỉ nhà ở.

Thấy khá tin tưởng, anh Sinh chuyển hàng, tuy nhiên, mấy ngày sau vẫn không thấy tiền vào tài khoản, gọi điện thì mất liên lạc, nhờ người quen ở Đà Nẵng qua công ty trên chữ ký thì mới biết đó là một địa chỉ ma.

Không chỉ các diễn đàn chuyên về rao vặt, mục mua bán của các forum công nghệ luôn đông khách, đi kèm với đó là các hình thức gian lận khác nhau.

Chiêu lừa phổ biến nhất trong giới bán điện thoại hiện nay là tạo topic rao bán thật kêu, tuy nhiên hàng bán thì chất lượng không như quảng cáo.

Công Hoàng, sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết sau khi thoả thuận với một người bán trên diễn đàn muare về chiếc Nokia 6300 với quảng cáo máy còn mới, sóng “trâu”, chủ nhân chiếc máy hẹn 7 giờ tối sẽ giao hàng tại cầu vượt Ngã Tư Vọng (Hà Nội) với lý do “giờ đó anh mới đi làm về”.

Không nghi ngờ nhiều về chiếc máy, sau khi kiểm tra qua loa hình thức bên ngoài và nghe gọi. Về nhà Hoàng mới vỡ lẽ, đây là một chiếc máy “dựng”, main cũ và chỉ có bộ vỏ mới, cứ vào nhà thì máy lại mất sóng.

Anh Đỗ Ngọc Tú (Thanh Xuân – Hà Nội), một người thường xuyên mua bán trên mạng cho biết, thủ đoạn của những người bán máy “dựng” lại là giao dịch vào lúc chập tối để người mua không nhận ra xước sát, giao hàng ngoài đường để máy có sóng mạnh.

Sau khi biết được hàng kém chất lượng, những người mua thường gọi điện lại phàn nàn. Tuy nhiên, nếu là một chiếc máy có giá trị lớn thì số điện thoại kia sẽ không gọi được, còn hàng cũ, giá trị nhỏ thì nhận được lời giải thích là “mình bán cho một người bạn, nên không kiểm tra kỹ” hay “bác đã mua rồi, em giao hàng ‘chuẩn’, giờ bác sử dụng thế nào làm sao em biết được“.

Theo anh Đỗ Ngọc Tú, cách tốt nhất là người mua nên chọn người bán hàng có uy tín, có địa chỉ giao dịch đàng hoàng và nên thoả thuận về thời gian bảo hành, không nên vì rẻ và mua. “Mua bán trên diễn đàn, tức là bạn đã chấp nhận các giao dịch ảo, tuy nhiên khi liên quan đến tài sản thực thì bạn cần xem xét kỹ“, anh Tú chia sẻ.