Năm sai lầm phổ biến nhất khi xây dựng trang web bán hàng

50

 

Bạn đang lên kế hoạch bán sản phẩm trên trang web. Bạn nên biết rằng vẫn còn thiếu nếu chỉ có những hình ảnh sắc nét, nội dung vui nhộn, dễ đọc và bản catalog trực tuyến bắt mắt.


Còn rất nhiều tố khác cần quan tâm như cách thiết kế, cơ sở hạ tầng của trang web,… Tốc độ duyệt trang web? Trang web có dễ tìm kiếm thông tin không? Năng lực máy chủ và tương thích với trình duyệt như thế nào?

Brent Melson là nhà thiết kế kỹ thuật cấp cao cho tập đoàn kiểm tra phần mềm NTSL, người mà cả cuộc sống gắn liền với công việc kiểm tra cấu trúc trang web và các công nghệ liên quan tới Internet. Dưới đây là năm sai lầm web thương mại điện tử phổ biến nhất theo kinh nghiệm của ông.

1. Quá nhiều hình ảnh động làm chậm tốc độ duyệt web

Các trang web hình ảnh động có nội dung thay đổi định kỳ theo chu trình nhất định từ máy chủ ứng dụng và các máy chủ của web khác. Những nội dung hình ảnh động thường bao gồm các đường link dẫn tới các cơ sở dữ liệu không phải là một phần của trang web – để cập nhập các thông tin mới, tìm kiếm tin tức thể thao hay giới thiệu sản phẩm/dịch vụ,… – hay các khung hình quảng cáo nơi mà thông điệp của nhà quảng cáo sẽ tự động hiện ra mỗi lần người sử dụng vào trang web.

Thông thường, các nội dung hình ảnh động rất phổ biến và được phần lớn được người cập nhập các trang web đánh giá cao. Nhưng nếu chúng có quá nhiều trên một trang web sẽ khiến tốc độ cập nhập chậm đi, trừ khi bạn có sử dụng một vài phần mềm tăng tốc. Những trang web phải mất vài giây mới duyệt xong một nội dung thường khiến người dùng chán nản chuyển sang trang khác.

Melson cho rằng các trang web e-commerce nhỏ nên hạn chế nội dung hình ảnh động theo một số lượng nhất định và đảm bảo đa số trang web “tĩnh” hoặc không có những nội dung thay đổi thường xuyên. Và các trang web cũng nên giới hạn nội dung hình ảnh động tại các cửa sổ “new windows”.

“Điều này là đặc biệt quan trọng. Người dùng càng duyệt trang web của bạn sâu bao nhiêu, họ càng mong muốn tốc độ web ở mức cao bấy nhiêu”, Brent Melson  cho biết.

Theo Melson, tất cả nằm ở vấn đề thiết kế. Xây dựng các nội dung hình ảnh động cho trang web. là việc rất dễ và phần lớn các trang web đều cần đến hình ảnh động. Nhưng luôn có các vấn đề về tốc độ trang web liên quan tới hình ảnh động. Đây chính là điều mà các nhà vận hành web cần nhớ kỹ.

2. Đánh giá quá cao số người ghé thăm dẫn đến việc lãng phí tiền bạc

Phần lớn các nhà lập trình web như Melson đều nói rằng bạn nên lên kế hoạch liệu trù việc khi có đông lượng người truy cập, đặc biệt vào những thời điểm mua sắm trong các dịp lễ tết, ngày nghỉ,…

Tuy nhiên, theo Melson, thuật ngữ “đồng thời” rất hay bị hiểu nhầm. Nó không có nghĩa là tổng số lượng các khách hàng của bạn, hay thậm chí là số người ghé thăm trang web trong một ngày. Đó là số người cùng ghé thăm trang web vào một thời điểm.

Rất thường xuyên, các trang web e-commerce thường bỏ ra hàng nghìn USD để mua dung lượng máy chủ và các phần mềm có liên quan vì họ quá rộng rãi khi tính toán số lượng người ghé thăm trang web.

“Nếu bạn hướng tới mục tiêu cao và có một ngân quỹ không giới hạn, đó sẽ không phải là vấn đề quá lớn. Nhưng nên bạn không dư dả tiền bạc, thì bạn hãy suy nghĩ hết sức thực tế về số lượng người tối đa có thể cùng lúc ghé thăm trang web”, Melson cho biết.

3. Giải quyết các vấn đề hoạt động của trang web bằng việc mua phần cứng mới thay vì chỉnh sửa đôi chút phần mềm

Khi tình trạng “nghẽn cổ trai” xuất hiện, nhiều trang web nhanh chóng kết luận rằng đây là vấn đề của phần cứng và nhanh chóng mua máy chủ mới hay bổ sung thêm cấu hình. Đó thường là một sai lầm.

“Theo kinh nghiệm của tôi, khoảng 70% trường hợp là do vấn đề phần mềm và chỉ có 30% là do phần cứng. Nhưng thay vì cần nghĩ đến việc làm thế nào để chỉnh sửa hay thiết kế lại phần mềm, rất nhiều trang web đã vứt bỏ đi các phần cứng hữu dụng”. Melson nói.

Vấn đề có thể được giải quyết đơn giản bằng việc viết lại phần mềm hay bổ sung một vài phần mềm ứng dụng mới. Có thể chỉ cần tăng bộ nhớ cho máy chủ dữ liệu là đủ thay vì mua cả một máy chủ mới. Ngoài ra, các giải pháp phần mềm rõ ràng là rẻ hơn và dễ dàng thực hiện hơn.

Song Melson cũng thừa nhận rằng khó khăn ở đây chính là việc các công ty nhỏ không có đội ngũ nhân viên IT hay không có đủ thời gian và tiền bạc để phân tích, chẩn đoán các vấn đề cơ sở hạ tầng để từ đó viết lại phần mềm. Vì vậy, các công ty nên có riêng một chuyên gia tư vấn IT.

4. Trang web không tương thích với vài trình duyệt web

Nếu bạn buộc phải lựa chọn một trình duyệt hỗ trợ, đó sẽ là Microsoft Internet Explorer, trình duyệt hiện chiếm 80% thị phần hiện nay.

“Thế còn với những người sử dụng Apple Macintosh, bạn có muốn lôi kéo họ đến với trang web của bạn?”, Melson hỏi, “Cả những người dùng Netscape nữa?”.

Bạn cần kiểm tra trang web và hệ thống của bạn trên các trình duyệt khác nhau. Một vài điều chỉnh giao diện sử dụng là có thể đảm bảo các bảng biểu, đồ thị, hình ảnh và các chức năng khác vận hành hiệu quả trên những trình duyệt web khác nhau.

“Thông thường đây không phải là vấn đề quá khó khăn. Bạn chỉ có thể thay đổi một vài màu sắc, bổ sung một vài yếu tố. Nếu bạn chưa từng vào trang web của bạn từ các trình duyệt khác nhau, bạn sẽ không thể biết được cần chỉnh sửa như thế nào”, Melson cho biết.

Theo Melson, đối với các nhà bán lẻ trực tuyến, rõ ràng việc hỗ trợ trên nhiều trình duyệt web còn quan trọng hơn so với những công ty B2B, bởi vì khách hàng của các nhà bán lẻ là rất đa dạng. “Nếu bạn không cảm thấy việc này quan trọng”, Melson nói, “ít nhất bạn cũng nên đặt một chú thích trên trang web của bạn rằng trang web sẽ thích hợp nhất với một trình duyệt cụ thể nào đó”.

5. Độ tiện lợi sử dụng và các phản hồi 

“Độ tiện lợi sử dụng” (Usability) giờ đây mang nhiều ý nghĩa hơn một thuật ngữ thông dụng. Nó nổi lên như một biện pháp đánh giá quan trọng về việc các trang web được nhìn nhận như thế nào.

Các cuộc điều tra độ tiện lợi sử dụng, kiểm nghiệm độ tiện lợi sử dụng, điểm số độ tiện lợi sử dụng tất cả đều là một phần trong hoạt động nghiên cứu và phát triển của hầu hết các trang web lớn ngày nay.

Melson thấy rằng rất nhiều trang web e-commerce nhỏ hiện không quan tâm tới việc thu thập các phản hồi về độ tiện lợi sử dụng từ những người bên ngoài tập thể nhân viên phát triển web của mình.

Nhưng những nhân viên bội bộ này thường quá gần gũi với quy trình thiết kế, vận hành web và có khuynh hướng gắn chặt với những thiết kế và cơ sở hạ tầng đã lựa chọn. “Bạn đã quá quen thuộc với trang web của bạn cũng như quen thuộc với các nhược điểm của nó”, Melson cho biết.

Đối với các công ty vừa và nhỏ, việc thiết lập một nhóm có nhiệm vụ đánh giá trang web là vượt khỏi khả năng cả về thời gian và các nguồn lực. Nhưng bằng việc đón nhận những phản hồi từ bên ngoài – chẳng hạn như các nhân viên không liên quan tới thiết kế web, khách hàng, người thân của bạn,… là rất quan trọng với hoạt động thiết kế và phát triển trang web. “Bạn cần lắng nghe những người không có liên quan tới trang web”, Melson khuyên.

Có thể nói, kỷ nguyên thương mại điện tử mở ra rất nhiều cơ hội kinh doanh, doanh số bán hàng qua web cũng tăng vọt. Nhưng là với các trang web e-commerce lớn, còn đối với những “chú bé” mới gia nhập, khó khăn là rất lớn.

Và điều quan trọng, chính là bạn cần từng bước “dò dẫm” tìm ra những điểm yếu của mình để khắc phục, đồng thời xây dựng một vài đặc điểm riêng độc đáo giúp trang web thu hút được nhiều người vào đọc.