Máy tìm kiếm Google cập nhật thứ hạng PageRank Toolbar

43

Máy tìm kiếm Google cập nhật chỉ số PageRank xuất hiện trên thanh công cụ Google Toolbar. Cập nhật tháng 5 2009

Đợt cập nhật PageRank lần này có vẻ sớm hơn chu kỳ 3 tháng của Google, vietSEO quan sát thay đổi diễn ra trong đêm 27, 28 tháng 5 2009. Lần cập nhật chỉ số thứ hạng PageRank gần đây nhất diễn ra vào đầu tháng 4 2009.

Lần cập nhật này không có quá nhiều sự thay đổi trong các Website lớn của Việt Nam như : Joomlart (9/10) , Vnexpress (8/10), Tuoitre  (8/10) hay Dantri (7/10).

Xin nhắc lại rằng, Google Toolbar PageRank chỉ là một trong hàng trăm chỉ số xếp hạng mà Goolge sử dụng trong thuật toán xếp hạng của mình. Nhưng đây là chỉ số duy nhất mà Google cung cấp cho Webmaster, nên các Webmaster, đặc biệt là ở Việt Nam thường háo hức chờ đón.

Chỉ số Google PageRank Toolbar không có ảnh hưởng trực tiếp gì đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm như bạn theo dõi. Theo đánh giá chung của cộng đồng SEO và Webmaster trên thế giới, thì chỉ số PageRank trên Toolbar của Google đã trở nên lỗi thời và không phản ánh đúng thứ hạng của Website.  Nó chỉ là phép tính đơn giản dựa trên số lượng liên kết trỏ tới trang.

Một vài nguồn tin tại các diễn đàn lớn :

 • WebmasterWorld
 • Google Webmaster Help
 • HighRankings Forums
 • DigitalPoint Forums
 • Google Web Search Help
 • Search Engine Roundtable Forums

Quá trình cập nhật PageRank vẫn đang tiếp tục và đồng nhất dần giữa các server data của Google, nhất là hệ thống các trang nằm sâu trong Website.

Chúc các Webmaster Việt Nam có các bất ngờ thú vị

Nguyễn Hoài Nam – www.vietSEO.net

Bài viết cùng chủ đề liên quan

 1. Google cập nhật PageRank Toolbar tháng 6 2009

  Google cập nhật chỉ số xếp hạng Website PageRank Toolbar tháng 6 năm 2009, chỉ 26 ngày sau lần cập nhật tháng 5.

 2. Google cập nhật PageRank Toolbar tháng 7 2008

  Google cập nhật chỉ số thứ hạng PageRank Toolbar lần quí 3, từ 24/07/2008.

 3. Cập nhật Google PageRank đầu năm 2008

  Nhiều thay đổi được quan sát trên nhiều diễn đàn thảo luận và trên các site mới của vietSEO về việc cập nhật PageRank Google đầu năm 2008.

 4. Google cập nhật PageRank tháng 12 năm 2008

  Cập nhật chỉ số xếp hạng Google PageRank Toolbar cho các Website trong quí 4 năm 2008

 5. Google cập nhật PageRank Website tháng 9 2008

  Chỉ số hạng website thông qua công cụ Google Toolbar được cập nhật lần thứ 4 trong năm : Ngày 27 tháng 9 năm 2008

 6. Cập nhật Google PageRank và Sitelinks tháng 4 2009

  Cập nhật định kỳ của Google PageRank Toolbar và Google sitelinks vào tháng 4 năm 2009

Tags : Bản tin Google, cap nhat, may tim kiem, pagerank, thu hang, toolbar, update

 1. Huy :

  May 29th, 2009 at 8:29

  Quá háo hức, mới mua domain 26 tháng 3 trước qua tháng này lên đc pr 2, vui hết lớn mà qua đây lại thấy pr trở nên lỗi thời, buồn muốn khóc !

 2. NgânKVN :

  May 29th, 2009 at 9:06

  Chán , Vẫn Pr2
  Còn đoạn “không có ảnh hưởng trực tiếp gì đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm” đọc mà hẫng hụt luôn , cứ tưởng GPR là quan trọng nhất cho SEO chứ ??? Nếu nếu như vầy thì GPR chả còn gì quan trọng nữa đúng ko Vietseo ???

 3. quang ba Web :

  May 29th, 2009 at 11:43

  Cùng không hẳn buồn như thế, với những Website mới và theo đuổi các từ khóa không quá cạnh tranh, việc có PageRank cao ít ra là một yếu tố giúp bạn :
  -Vượt qua bọ lọc của Google cho các Website mới, bởi có nhiều liên kết backlink
  -Tạo thêm trafic cho Website nhờ người dùng đi theo các đường dẫn backlink
  -Đây là một chỉ số trong số các chỉ số quan trọng, nên khi từ khóa không quá cạnh tranh, bạn chỉ cần không nhiều chỉ số cao để có thể xếp hạng cao, thì PageRank trong trường hợp này sẽ giúp bạn nhiều
  -Trong suy nghĩ của Webmaster Việt Nam thì vẫn quá nặng nề tính “háo danh” (từ ngàn xưa từ hacker cho đến cracker), nên Alexa hay PageRank đều là một chỉ số tốt để bạn có “oai” với những Webmaster Việt Nam khác
  Nói thế nào đi nữa, thì có PageRank cao cũng là một tín hiệu tốt, nhưng hoàn toàn không có nghĩa là Website của bạn sẽ xếp hạng cao bởi vì PageRank cao. PageRank không ảnh hưởng gì đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

  Chúc mừng hai bạn Huy và NganKVN.

  Thân.

 4. Nguyễn Toản :

  May 29th, 2009 at 23:18

  To Vietseo: PageRank không ảnh hưởng gì đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm

  Bạn nói điều đó có vô lý không, công nhận những phân tích trên là khá chính xác nhưng câu trên thì hoàn toàn không phải vậy?

  – Pagerank cao đồng nghĩa với việc có 1 hệ thống backlinks tốt (backlink đến hiện tại vẫn ảnh hưởng gần như quan trọng nhất và chỉ xếp sau content của website đó) vậy thì sao không ảnh hưởng gì tới thứ hạng trên kết quả tìm kiếm chứ?
  – Pagerank cao sẽ giúp website được index một cách nhanh hơn điều đó cũng không ảnh hưởng gì đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm hay sao?
  – Pagerank cao giúp website đó vượt qua bọ lọc của Google cho các Website mới
  – Tạo thêm trafic cho Website nhờ người dùng đi theo các đường dẫn backlink

  Chả lẽ những điều đó là câu nói này sao: “PageRank không ảnh hưởng gì đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm”

  Còn việc ai đó quan trọng hóa cái pagerank hay alexa thì bạn đã nói đúng, đối với mình pagerank và alexa chỉ là chỉ số để theo dõi thật sự website phát triển với chiều hướng tốt lên hay xấu đi và tìm ra đúng hướng đi

 5. quang ba Web :

  May 30th, 2009 at 4:27

  Cậu nhận xét khá chuẩn nhưng đánh giá đó như mình nói ở trên, các Website mới trong một số lĩnh vực không có nhiều cạnh tranh thì PageRank có thể quan trọng hơn. Nhưng với những lĩnh vực cạnh tranh hơn như du lịch hay nhà đất, quảng cáo, điện thoại, công nghệ thì PageRank thay đổi không làm cho thứ hạng của bạn tụt đi hay tăng hạng sau khi PageRank được update. Và quan trọng nhất là trafic sau đó vẫn đều đều chứ không thay đổi đột ngột. Vì thế mình mới nói cập nhật PageRank không ảnh hưởng trực tiếo tới thứ hạng trên máy tìm kiếm.

  Mình chỉ muốn nói ở đây là PageRank không còn quan trọng như trước đây, các Webmaster không còn sử dụng nó như chỉ số quan trọng nhất để đánh giá mức độ phổ biến và tin cậy của thông tin trên Website đó.

  Việc có PageRank cao hoàn toàn có thể tự mình làm được qua việc submit hay đang bài quảng cáo trên các Website, Blog hay Forum hay trao đổi liên kết, đây là một hình thức quảng bá thông thường. PageRank có thể tăng vọt, nhưng sự đáng tin từ các liên kết này dưới phân tích thuật toán của Google đã khác hẳn trước đây.

  Một trang với PageRank thấp hoàn toàn có thể xếp hạng cao hơn các trang PageRank cao trong rất nhiều từ khóa.

  Hi vọng cậu đồng tình với phân tích trên của mình

 6. dochoi.net :

  May 30th, 2009 at 13:25

  Câu nói chuối nhất bài viết: Chỉ số Google PageRank Toolbar không có ảnh hưởng trực tiếp gì đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm như bạn theo dõi.

 7. Tinh :

  May 31st, 2009 at 9:35

  “PageRank không ảnh hưởng gì đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm.” Nhận xét này của bạn không đúng, bởi PR là một trong 50+ các yếu tố giúp Google sếp hạng các kết quả trên SERPs, như vậy không thể nói như bạn được. Điều này đã được chính Matt Cutts khẳng định. Bạn nên đọc kỹ bài phân tích của anh ta trước khi đưa ra nhận định này. Thân, T

 8. quang ba Web :

  May 31st, 2009 at 14:24

  @Tinh+dochoi:
  Cậu phải hiểu là : Việc thay đổi PageRank không ảnh hưởng gì đến thứ hạng Website trên máy tìm kiếm, dù là từ khóa chính hay từ khóa phụ. Việc này kể ra trước đây gần 1 năm tớ cũng rất khó chấp nhận và không tin. Nhưng với thời gian và qua trải nghiệm thì đúng là mỗi lần cập nhật PageRank thường đi kèm với sitelink. Nếu như trước đây, cập nhật PageRank thường đi kèm với thay đổi thứ hạng và lưu lượng truy cập đến từ máy tìm kiếm, thì bây giờ (dễ sắp đến 2 năm rồi), cập nhật PageRank không gây ra ảnh hưởng gì trên trang kết quả tìm kiếm.
  Còn đường nhiên liên kết (liên kết nhé, chứ không phải là chỉ số PageRank, vì nó cũng sắp thành Alexa, rất dễ bị thao túng, không phải vì cho chất lượng của Website) luôn là yếu tố quan trọng trong offpage SEO.
  Nếu cậu theo dõi thường xuyên thì thấy, các Website PageRank thấp có thể đứng trước các Website PageRank cao trong cùng một lĩnh vực cạnh tranh. PageRank không còn là PageRank của vài năm trước nữa, trên thế giới, các Webmaster không còn tôn sùng, thậm chí còn chẳng bàn tán, đoái hoài đến mỗi lần PageRank cập nhật.

  Vì Tính nói đến Matt Cutts nên mình nói luôn, cậu phải xem cái video phát biểu hay bài viết đó từ năm nào. Thứ hai là, nếu như trước đây mỗi lần cập nhật PageRank, Matt Cutts thừong dành một bài dài để thông báo, thì sau này nó ngày càng ngắn đi. Thậm chí bây giờ còn chẳng có, cũng chẳng ai buồn hỏi đến cập nhật PageRank luôn. Trên Sphinn may ra thì có một vài chủ đề. Còn đúng là ở Việt Nam thì mọi người rất háo hức (Mình trước sau cũng là người Việt trước tiên ), và rất nhiều người bỏ công spam để có thêm vài vạch xanh dài dài hơn trên Toolbar của Google.

  Nói đi nói lại, thì có PageRank cao là tốt nhất trong các trường hợp, nhưng nếu như PageRank trở nên dễ lừa bịp và qua mặt bằng spam hay liên kết trang trại giống flood thằng Alexa, thì chính sự tôn sùng PageRank sẽ lại giết chết chỉ số PageRank như các Webmaster Việt Nam đã từng làm với Alexa. Và kết cục là giờ ai cũng biết tỏng thực chất Alexa là cái gì rồi. Và PageRank cũng đang trên đà như thế.

  Cậu có tin là mình chỉ ra hết thủ thuật khá đơn giản của Joomlart hay Vinaora để có được PageRank cao như thế không ? Cũng không khác flood hay iFrame Alexa là mấy, nhưng nghệ thuật hơn .

  Thân.

 9. AJ :

  May 31st, 2009 at 17:40

  Giờ các Webmaster Việt Nam cũng đã chuyển hình thức liên kết từ alexa sang PR. Theo ý kiến bản thân của AJ thì PR đã không còn thật chất như ngày xưa đối với các trang web Việt Nam vì đơn giản ngày xưa mọi người mải theo alexa, giờ cũng chỉ là những người đi theo sau . Còn trao đổi liên kết để tăng PR thì các trang web nước ngoài đã làm từ khá lâu rồi .

 10. Nguyễn Toản :

  May 31st, 2009 at 22:53

  OK, mình chỉ muốn đính chính lại cho những ai đang bắt đầu tìm hiểu SEO và đi đúng hướng, nếu không sẽ sai lệch đường đi ban đầu, nhất là 1 website ( dù là blog) nhưng có khá nhiều bài viết khá hay…Chứ ko phải chuyện chấp nhắt câu chữ để bắt bẻ nhau…

 11. Mr.Akita :

  June 3rd, 2009 at 9:36

  đọc comment ở trên em thấy vài điều thế này.
  PR ảnh hưởng đến độ ưu tiên của trang web trên SE(nhưng đó là của vài năm trc rồi).site em từ khi PR 0 đã hơn rất nhiều site pr 3,4 nên em tin là vietseo nói đúng.PR giờ k phản ánh đúng bản chất của nó.Tuy Nhiên có 1 điều là PR cao sẽ làm cho tốc độ index dc nhanh hơn.

  PS to Vietseo: anh có thể chỉ ra cách Joomlart hay Vinaora có pr cao thế k a

 12. quang ba Web :

  June 5th, 2009 at 10:12

  @Toản:Cám ơn cậu đã không để ý mấy cái nhỏ nhặt đó, nếu mà ai cũng thế thì thật là dễ thở. Ticsoft của bên cậu tiến bộ thật, nhưng mà hình như URL của nó xử lý sai mất cái đoạn $this-name_ID cái ID = ID+-1 thì phải. Cậu xem lại.

  @Akita: Thực ra mỗi Website có hai chỉ số PageRank, Pagerank mình nhìn thấy trên Google Toolbar và PageRank thực. PageRank thực thì cập nhật thường xuyên và qud thứ hạng trên SERP. Vì thế phải nói rõ là Google PageRank Toolbar để khỏi nhầm. Cái PageRank Toolbar không còn lạc quan như trước đây nữa, từ cái vụ Google Bomb đến giờ, Google đã thay đổi nhiều lắm rồi.

 13. Nguyễn Toản :

  June 12th, 2009 at 9:53

  nhưng mà hình như URL của nó xử lý sai mất cái đoạn $this-name_ID cái ID = ID+-1 thì phải. Cậu xem lại.

  URL của mình đâu có sử dụng ID+1 đâu cậu ! Cho cậu xem 1 đoạn xử lý là rõ thui
  RewriteRule ^(.*)/(.*)/(.*)/ ?show=$1id=$3 [NC]

 14. vitnuce :

  June 16th, 2009 at 17:08

  Về cơ bản PR cao ko khó! Tuy nhiên cũng có thể dùng nó + alexa để bịp về SEO đối với các SEO kiddie.

  Website bên mình làm trong 06 ngày trước đợt cập nhật PR tháng 3. Và khi cập nhật nó có PR 3 ngay. PR 3 chỉ trong 6 ngày, chứng tỏ PR chả có gì ghê gớm lắm! Đơn giản là PR cao, chỉ cần backlink chất lượng. Backlink chất lượng đến từ các site có PR cao hơn, đơn giản là vậy. Giờ G cơ chế lỏng lẻo (hoặc cơ chế chưa có) để check backlink có nature hay ko.

  @ Akita: Rất đơn giản, cứ nhìn kỹ vào những gì 2 site đó chia sẻ là biết ngay “mánh” của họ. Về việc PR ảnh hưởng đến tốc độ index thì chắc bạn đánh giá chưa đúng rồi.

  Dù sao đi nữa, nội dung vẫn là trên hết!

 15. tuấn :

  October 6th, 2009 at 11:12

  Hồi nào thì PageRank cập nhật tiếp vậy?

 16. www.leminhvina.vn :

  October 22nd, 2009 at 16:43

  Mình mới làm web, bài viết rất hay giúp mình hiểu biết được nhiều điều.

  Cảm ơn bạn.

 17. dred :

  June 30th, 2011 at 23:04

  Theo mình đúng là GPR không có ảnh hưởng trực tiếp gì đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm, nhưng nó vẫn là một trong các chỉ số đánh giá chất lượng của website

Bình luận của bạn

You must be logged in to post a comment.