Lợi thế của đi chợ trên mạng

41

baogiay_4cdd1 baogiay_4cdd1

Ngành công nghiệp trực tuyến sẽ có một lợi thế rất lớn khi sử dụng vấn đề xăng dầu để lôi cuốn khách hàng. “Sự thuận lợi của việc mua hàng trực tuyến chiếm một vị trí đặc biệt, ví dụ như việc tiết kiệm xăng dầu. Việc giá dầu tăng cao nhắc nhở mọi người rằng họ không có nhiều tiền nữa để tiêu dùng” Scott Silverman Chủ tịch hội đồng quản trị của Shop.org nói.

4 trên 5 nhà bán lẻ trên mạng có kế hoạch áp dụng chính sách chuyển hàng miễn phí trong mùa lễ hội này, bất chấp việc giá dầu tăng cao. Đó cũng là nguyên nhân khiến 4/5 người đi chợ trên mạng nói việc chuyển hàng miễn phí có thể dẫn đến việc phá vớ công bằng trong kinh doanh. “Tôi nghĩ đó là chiến lược marketing hiệu quả nhất mà các nhà bán lẻ đang sử dụng” Rob Solomon Giám đốc điều hành của Yahoo nói.

Tạo ra động lực

Áp lực khiến các nhà bán lẻ trên mạng phải tạo ra các đông lực khuyến khích khách hàng xuất phát từ 2 lý do: Sự tiết kiệm trong chi tiêu đang là nỗi đe dọa đến sự tăng trưởng của bán hàng truyền thống và thời gian quý báu để bán hàng trong mùa lễ hội đang dần qua đi. Ít nhất có 60% số người được hỏi nói rằng họ bắt đầu mua sắm cho mùa lễ hội này từ cuối tháng 10 theo một cuộc khảo sát của Shop.org/BizRate. Trong khi đó những nhà phân tích đang mong chờ xu hướng tiết kiệm sẽ làm dịu đi sự tăng trưởng chóng mặt của bán hàng trực tuyến

Theo báo cáo mới đây của JupiterResearch thì doanh thu trong mùa lễ hội này tại Mỹ có thể tăng lên 18% đạt 16 tỷ USD, sự tăng trưởng ít nhất trong 5 năm gần đây. Theo Forrester Research dự đoán sự tăng trưởng sẽ là 25% với 18 tỷ USD . Còn theo eMarketer thì con số đó là 22% với 26 tỷ USD.

Miếng bánh nhỏ của chiếc bánh

Nghe tới tỷ lệ phần trăm thì rất hấp hẫn, nhưng bán hàng trực tuyến chỉ chiếm một phần nhỏ trong chiêc bánh của các nhà bán lẻ. Các cửa hàng trên khắp nước Mỹ đang mong chờ sẽ bán được 435 tỷ USD trong mùa lễ hội này tăng 5% so với năm 2004

Ngành công nghiệp trực tuyến sẽ có một lợi thế rất lớn khi sử dụng vấn đề xăng dầu để lôi cuốn khách hàng. “Sự thuận lợi của việc mua hàng trực tuyến chiếm một vị trí đặc biệt, ví dụ như việc tiết kiệm xăng dầu. Việc giá dầu tăng cao nhắc nhở mọi người rằng họ không có nhiều tiền nữa để tiêu dùng” Scott Silverman Chủ tịch hội đồng quản trị của Shop.org nói.

Patti Freeman Evans, một nhà phân tích của JupiterResearch, không nghĩ rằng xu hướng chuyển hàng miễn phí sẽ dừng lại.

Lợi nhuận thấp

Patti Freeman Evans cũng cho rằng giá cước vận chuyển cao đang vắt kiệt lãi suất của các nhà bán lẻ trên mạng, nhưng nhiều công ty vẫn kiểm soát được việc này. Ví dụ như Amazon.com, người khổng lồ trên mạng này đã sử dụng dịch vụ của U.S. Postal mà không phải trả thêm phụ phí xăng dầu như đối với các nhà cung cấp khác như FedEx. Amazon cũng xây dựng hàng loạt các trung tâm phân phối trên tòan nước Mỹ, do vậy hàng hóa sẽ không mất thêm chi phí gửi đi, ví dụ như bằng đường hàng không.

“Thị trường đã chín và có nhiều sự cạnh tranh, do vậy bạn cần sáng tạo hơn trong việc marketing và phát triển bán hàng” Scott Silverman Chủ tịch hội đồng quản trị của Shop.org nói.

Theo nghiên cứu của Shop.org/BizRate các nhà bán lẻ trực tuyến đang sử dụng nhiều phương thức quảng cáo khác nhau từ Tivi, đài, biển tấm lớn cho đến gửi email và một cách thức quan trọng khác là trên các công cụ tìm kiếm

Những mặt hàng bán chạy nhất trong mùa lễ hội này vẫn là những mặt hàng như đồ điện tử, đĩa DVD, sách và quần áo.

Vẫn có một vài sự lo lắng và sự tin tưởng của khách hàng là không cao, nhưng Internet vẫn là một nơi lý tưởng để tìm kiếm lợi ích và lợi nhuận, Rob Solomon Giám đốc điều hành của Yahoo nói.