Hôm nay Facebook đổi thuật toán: Tin vui cho bạn nhưng là tin buồn cho tất cả các fanpage và báo chí

87

Việc suy giảm không thể chối cãi những chia sẻ của người dùng trên News Feed đã buộc Facbook phải từ bỏ một phần lợi nhuận của mình để giành lại niềm tin nơi người dùng.Trong những ngày này, nếu bạn có thời gian lướt qua trang News Feed của mình, rất có thể đa phần những gì bạn thấy chỉ là rất nhiều các bài viết và video từ các nhà xuất bản truyền thông.

Tuy nhiên, bắt đầu từ hôm nay, Facebook sẽ hiển thị cho bạn nhiều bài đăng từ bạn bè hơn trên trang News Feed.

“Chúng tôi đã lắng nghe từ cộng đồng rằng mọi người vẫn đang lo lắng về việc bỏ lỡ các cập nhật quan trọng của những người bạn mà họ quan tâm.” Facebook cho biết trong tuyên bố của mình.

Theo giám đốc kỹ thuật Lars Backstrom, từ tháng Tư năm 2015, Facebook đã xếp hạng các câu chuyện được chia sẻ bởi bạn bè của bạn có vị trí cao hơn trên News Feed. Nhưng trong thời gian gần đây, mạng xã hội này vẫn đang ưu tiên xếp các video trực tiếp có vị trí cao hơn trên News Feed.

Nhưng giờ Facebook đang trở lại với cội nguồn của mình bằng cách cho hiển thị nhiều hơn những nội dung gốc do người dùng đăng tải, các album ảnh được like và các cập nhật trạng thái. Các báo cáo gần đây cho thấy Facebook đang phải chiến đấu với sự suy giảm trong các “chia sẻ gốc” hay các chia sẻ cá nhân của người dùng.

“Facebook được xây dựng dựa trên ý tưởng về việc kết nối mọi người với bạn bè và gia đình của họ.” Trưởng trang News Feed, Adam Mosseri cho biết trong bài đăng trên blog của công ty. “Đó vẫn là nguyên tắc vận hành của trang News Feed ngày nay. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là duy trì kết nối của bạn với mọi người, mọi nơi và mọi thứ bạn muốn kết nối – bắt đầu với những người là bạn của bạn trên Facebook.”Mosseri lưu ý rằng Facebook sẽ học hỏi từ hành vi của mỗi người dùng để quyết định xem những người bạn nào sẽ được đặt ở vị trí cao hơn trên News Feed.

“Chúng tôi học hỏi từ bạn và thích ứng theo thời gian,” ông nói. “Ví dụ, nếu bạn có xu hướng thích những bức ảnh từ người chị của bạn, chúng tôi sẽ bắt đầu đặt các bài đăng của cô ấy gần hơn với đầu trang News Feed của bạn. Vì vậy bạn sẽ không bỏ lỡ những gì cô ấy đăng tải trong khi bạn đi vắng.”

Facebook dự đoán sự thay đổi về cách xếp hạng này có khả năng sẽ giảm số lần người dùng xem các câu chuyện từ các nhà xuất bản truyền thông trên trang News Feed. Và đây là điều mà các fanpage phải chú ý, rất có thể lượng tiếp cận sẽ suy giảm nặng nề từ ngày hôm nay.


“Nhìn chung, chúng tôi dự đoán rằng lần cập nhật này sẽ gây ra tình trạng giảm lượt truy cập và băng thông tham chiếu (lượt truy cập vào website của mình thông qua một số website khác) cho một số fanpage.” Ông Backstrom cho biết trong bài đăng của mình.

“Tác động cụ thể về độ phát tán và các thông số khác cho fanpage của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào thành phần khán giả của bạn. Ví dụ, nếu phần nhiều trong số băng thông tham chiếu của bạn là kết quả của việc mọi người chia sẻ nội dung của bạn, và bạn của họ like cũng như bình luận về nó, sự tác động sẽ có ít ảnh hưởng hơn so với việc phần lớn băng thông của bạn trực tiếp đến từ các bài đăng trên fanpage.”

Nguồn: oneoffice.com.vn